Vì sao Trường Mầm non Gò Vấp không so sánh con với trẻ khác?

Nhiều cha mẹ thường vô tình hay cố ý so sánh con mình với những trẻ khác mà không biết rằng đây không phải là phương pháp giáo dục tiến bộ. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu, sẽ được Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ tại đây.

Trường Mầm non Gò Vấp nên nguyên nhân vì sao không nên so sánh con với những trẻ khác.

Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau

Ngay từ khi bé ở trong bụng mẹ hay con sinh ra thì sự phát triển của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau cả về thể chất lẫn trí tuệ nên cha mẹ không nên so sánh bé với những trẻ khác quá nhiều. Ví dụ như bé yêu chưa biết lật hoặc chưa biết bò thì mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi nhiều trẻ phát triển sớm nhưng cũng nhiều bé phát triển muộn thậm chí bỏ qua giai đoạn. Thay vì cứ mải so sánh bé với các trẻ khác thì cha mẹ có thể cho con tập luyện hàng ngày khi chơi với trẻ, cho trẻ ra ngoài dạo chơi nhiều hơn để con cứng cáp. Mỗi trẻ đều có sự phát triển khác nhau vậy nên cha mẹ không nên áp đặt mốc thời gian của trẻ khác vào con, con có thể chậm hơn các bạn nhưng sẽ phát triển theo đúng lộ trình của bé.

truong-mam-non-go-vap
Không nên so sanh vì mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau


So sánh làm bé bị tổn thương

 Việc cha mẹ so sánh bé với các bạn của mình hay so sánh với chính anh chị em của bé cũng khiến con cảm thấy bị tổn thương rất lớn ví dụ như việc trẻ bị điểm kém hoặc trẻ không có những năng khiếu mà cha mẹ mong muốn cũng thường xuyên bị cha mẹ nói ra sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thua kém bạn bè rất nhiều, lâu dần sẽ làm cho con bị mặc cảm, xa lánh bạn bè bởi con luôn có ý nghĩ thắng thua hay mình thấp kém. Nhiều trẻ bị cha mẹ so sánh nhiều quá nên sống mặc cảm hạn chế giao tiếp, với những trẻ vị thành niên thì việc bị so sánh hay chê bai trước mặt nhiều người còn khiến con cảm thấy rất bị sốc và có những hành vi không đúng. Chính vì thế thay vì những lời chê bai so sánh cha mẹ có thể chọn những hình thức như động viên hoặc tìm cơ hội thích hợp để nói chuyện với trẻ như vậy vừa đạt được hiệu quả mà không khiến bé cảm thấy con thua kém bạn bè của mình nhiều quá.

Cha mẹ thường xuyên so sánh sẽ làm giảm sự tự tin trong giao tiếp của bé

Khi trẻ thường xuyên bị chê bai và đem ra so sánh trẻ sẽ dần mất đi sự tự tin của mình, trẻ sẽ có biểu hiện tránh né trong giao tiếp, làm con sợ hãi khi phải giao tiếp hoặc sợ hãi khi gặp phải bất kỳ một vấn đề nào. Sự mất tự tin còn làm cho trẻ không có khả năng quyết đoán trong mọi tình huống xảy ra với bé, bé sẽ mang tâm lý sợ sai, ngại cố gắng. Nên Cha mẹ cần chú ý đến vấn đề này vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ.  

truong-mam-non-go-vap
So sánh làm con bị tổn thương

Sự so sánh còn ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm gia đình

Khi cha mẹ thường xuyên so sánh trẻ sẽ mang tâm lý càng ngày càng xa cách với cha mẹ thậm chí là chống đối lại. Các thành viên trong gia đình sẽ không còn được gắn kết, dần dần tạo ra khoảng cách với nhau. Trẻ sẽ cảm thấy cô độc trong chính ngôi nhà của mình, có những trường hợp còn ảnh hưởng đến tâm lý của con khi lớn lên.

Sự so sánh của cha mẹ trong một vài trường hợp còn khiến trẻ trở nên kiêu căng hơn

Trong một số trường hợp khi cha mẹ so sánh con với các bạn kèm lời khen thái quá, điều này khiến trẻ sẽ nghĩ mình giỏi hơn mọi người lâu dần hình thành nên tính cách kiêu căng, không chịu tiếp thu ý kiến của người khác. Ngược lại, việc so sánh một cách quá tích cực về con mình đối với những người khác cũng làm con bạn trở nên kiêu căng, tự phụ. Cha mẹ có muốn con mình lớn lên và luôn nghĩ rằng chúng là người giỏi nhất không? Khen ngợi là tốt, nhưng đừng khen ngợi đến mức khiến trẻ nghĩ rằng, chúng giỏi hơn người khác rất nhiều.

truong-mam-non-go-vap
Sự so sánh ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm gia đình

Một nguyên nhân không thể bỏ qua là làm giảm lòng tự trọng của bé

Khi cha mẹ liên tục so sánh, trẻ sẽ bắt đầu tin rằng những người khác đều giỏi hơn mình và bản thân không có khả năng thực hiện tốt hoặc sống theo sự kỳ vọng của người lớn. Đây là cảm giác rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần của cá nhân cũng như khả năng học tập của trẻ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ cách góp ý tích cực mà cha mẹ nên dành cho con:

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ các phương pháp so sánh tích cực

Khen ngợi những điểm mạnh: Bất kể con thực hiện tốt công việc nào, bạn hãy khen ngợi bé thật nhiều nhé.

Đặt điểm chuẩn thay vì so sánh: Cha mẹ hãy đánh giá cao mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất của trẻ. Điều này sẽ khiến con có cảm giác tự tin hơn.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên khuyến khích con khắc phục điểm yếu thay vì so sánh con

Đừng tạo ra kỳ vọng không thực tế: Nếu thiên thần nhỏ muốn trở thành một nhà văn trong tương lai, bạn không nên ép buộc con làm bác sĩ. Bé có thể thông minh đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ nhưng sẽ thiếu đi tinh thần nhiệt huyết, có thể gây bất lợi cho trẻ khi tham gia các lĩnh vực không mong muốn.

Khuyến khích trẻ khắc phục điểm yếu: Bé luôn muốn được người lớn hướng dẫn và giúp đỡ. Vì thế, bạn đừng ngại ngần nói cho con biết trẻ nên làm gì và làm như thế nào với điều kiện là hãy sử dụng từ ngữ, thái độ thích hợp nhất.

Luôn hỗ trợ và thể hiện tình yêu vô điều kiện: Nếu trẻ không đạt được thành tích tốt, đừng làm cho bé cảm thấy rằng mình đã làm bố mẹ thất vọng hoặc xấu hổ. Hãy luôn ủng hộ con. Bạn có thể tâm sự, khuyến khích trẻ tập luyện nhiều hơn cũng như khen ngợi và đánh giá cao những nỗ lực của bé trước mọi người.  

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: