Vì sao nên dạy con theo Phương pháp Montessori

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy con, tuy nhiên phương pháp Montessori là phương pháp phổ biến và được nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng nhất. Phương pháp giáo dục Montessori được áp dụng cho trẻ dưới 6 tuổi luôn mang lại những kết quả vô cùng ưu việt.

Phương pháp Montessori là gì?

Montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại, khuyến khích giáo viên quan  sát, hỗ trợ và giúp đỡ mỗi khi trẻ gặp khó khan. Giáo dục trong lớp học Montessori khác với mối quan hệ giáo viên - học sinh như trong các trường thông thường. Thay vì tập trung vào giáo dục học thuật, phương pháp Montessori tập trung vào việc tôn trọng và khuyến khích sự khác biệt cá nhân của mỗi đứa trẻ, cung cấp một môi trường nuôi dưỡng để dạy các kỹ năng tương tác xã hội và cảm xúc. Phương pháp Montessori thường được áp dụng ở bậc mầm non do tập trung vào việc giáo dục sớm cho trẻ.

Phương pháp Montessori được tạo ra vào đầu thế kỷ 20 bởi Tiến sỹ Maria Montessori, một nhà giáo dục và bác sĩ người Ý. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, quan sát lớp học để loại bỏ những trở ngại trong học tập nhưng không tham gia với tư cách là người dạy trực tiếp. Bài học do giáo viên đưa ra thường liên quan đến cách sử dụng hoặc chơi với các giáo cụ có tính chất định hướng giáo dục khác nhau trong lớp học.

truong-mam-non-go-vap
Montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại, khuyến khích giáo viên quan  sát, hỗ trợ và giúp đỡ mỗi khi trẻ gặp khó khăn

Lợi ích của phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến. Những lợi ích mà phương pháp này mang lại là rất tích cực. Cụ thể là:  

 • Dạy cho bé học cách tự lập
 • Bé được tự do vận động, rèn luyện sức khỏe, tính dẻo dai
 • Con đường hình thành nhân cách
 • Tự tin trong mọi tình huống
 • Trách nhiệm, ý thức, kỉ luật
 • Biết yêu thương, quan tâm, sẻ chia
 • Nề nếp trong cuộc sống
 • Gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh chu
 • Hành động có mục đích, trật tự và có kế hoạch.
 • Ứng xử khéo léo, hòa đồng với mọi người
 • Ham học hỏi
 • Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm hoặc cá nhân
 • Làm việc học tập có kế hoạch và ý thức hoàn thành công việc
truong-mam-non-go-vap
Phương pháp giáo dục montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến

Như vậy, những lợi ích mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ là rất lớn. Nó giúp trẻ thấy thoải mái, vui vẻ khi thu nhận kiến thức từ bên ngoài mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc. Học qua chơi, chơi mà học là cách để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất, phát triển trí tuệ và tài năng một cách nhanh chóng.

Lý do vì sao nên áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy trẻ ở độ tuổi mầm non

Trẻ được học cách tập trung chú ý

Một trong những mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy trẻ biết tập trung. Đây là một trong những kỹ năng đóng vai trò nền tảng cho việc học. Một ngày học theo phương pháp Montessori được thiết kế để không ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài mới, trong khi chưa hoàn thành bài cũ.

truong-mam-non-go-vap
Không gian lớp học Montessori

Trẻ sẽ trở nên tự lập

Thông qua việc học cách chăm sóc bản thân – chăm sóc cơ thể, đồ dùng và môi trường xung quanh. Montessori hiểu rằng trong mỗi đứa trẻ luôn có động lực tích cực để trở nên tự lập. Tính tự lập rất quan trọng bởi nó có liên hệ trực tiếp đến lòng tự trọng, năng lực và tinh thần hợp tác của trẻ. Do vậy mục tiêu của một đứa trẻ độc lập luôn được tính đến khi xây dựng từng yếu tố trong lớp học Montessori. Trẻ có thể tự tiếp cận giáo cụ trong lớp học nên không phải lúc nào chúng cũng cần đến sự giúp đỡ của người khác để lấy được đồ. Đồ vật, ví dụ như chiếc chổi, được thiết kế vừa vặn cho bé sử dụng và các bé được tự do chọn công việc mình thích. Người hướng dẫn (giáo viên) cũng được huấn luyện để khuyến khích trẻ tự lập qua việc cho phép trẻ tự phục vụ bản thân ngay khi trẻ có thể.

Rèn luyện kỹ năng sống thiết yếu để trở nên chủ động hơn

Mục tiêu của phương pháp Montessori là nuôi dưỡng động lực bên trong mỗi đứa trẻ, tạo điều kiện tối đa để trẻ được khám phá theo những mối quan tâm của bản thân. Sự nuôi dưỡng này được bắt đầu ngay khi trẻ tham gia vào lớp học. Tự do học hỏi và tìm thấy những niềm ham thích của bản thân sẽ hình thành khả năng sẵn sàng tiếp thu, cả những lĩnh vực mà thường không mấy hấp dẫn trẻ khi ở trong môi trường giáo dục truyền thống.

truong-mam-non-go-vap
Môi trường Montessori Rèn luyện kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ để trở nên chủ động hơn


Môi trường định sẵn trong lớp học Montessori giúp trẻ tự học cách tư duy theo nhịp độ do Người hướng dẫn (giáo viên) quyết định. Những trẻ nhỏ khi mới đến với Montessori sẽ được chỉ dẫn nhiều hơn nhưng khi trẻ đã tự tin và có nhiều trải nghiệm hơn, trẻ được phép tự quyết định cho mình nhiều hơn.

Phương pháp Montessori đáp ứng được các cách học khác nhau

Điều này rất quan trọng khi một số trẻ học rất nhanh qua hình ảnh, một số khác phù hợp với âm thanh, có những trẻ học qua chuyển động của cơ thể và cảm nhận, cũng có những em có thể học qua việc kết hợp nhiều loại hình khác nhau… Các giáo viên Montessori được đào tạo để sử dụng mọi giác quan. Việc sử dụng giáo cụ cũng hỗ trợ cho sự khác biệt này.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: