Trường Mầm non QT ở TP.HCM chia sẻ bí quyết giúp con biết lắng nghe

Làm sao để con lắng nghe bạn? Khi bạn thật sự lắng nghe con cái, chúng sẽ dần dần học được cách chia sẻ những khúc mắc, hy vọng và mong muốn của mình với bạn. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori xin chia sẻ đến quý phụ huynh cách giúp con biết lắng nghe một cách hiệu quả.

Lợi ích của sự lắng nghe là gì?

Khi bạn nói ít đi, cũng tức là bạn làm nhiều hơn. Sự tập trung của bạn sẽ chuyển từ nói sang làm. Tất nhiên nói chuyện và thể hiện cảm xúc của bạn là quan trọng, nhưng thực sự bắt tay vào làm cũng quan trọng không kém. Nếu bạn chỉ cần nói ít hơn bình thường 5 phút thôi, sau một tháng bạn sẽ tiết kiệm được 2,5 tiếng cho bản thân mình.

Đối với trẻ nhỏ, việc bé biết lắng nghe giúp con có được sự kiên nhẫn, học được cách chia sẻ tốt hơn những trẻ không có được kỹ năng này.

Trường Mầm non QT ở TP.HCM chia sẻ bí quyết giúp con lắng nghe cực đơn giản

Cha mẹ nên thường xuyên nhìn vào mắt con

Chúng ta có thể thường nhìn thấy cảnh những đứa trẻ mới biết bò hoặc biết đi bám lấy chân mẹ để đòi bế hoặc để níu giữ không cho mẹ đi khỏi mình. Nếu người mẹ cứ chỉ đứng và nói về ý muốn của mình thì sẽ khó có được sự lắng nghe của con mình. Vì vậy, với những đứa con nhỏ, cha mẹ hãy cúi thấp người xuống, có thể là ngồi xổm hoặc quỳ để ngang tầm mắt với con. Sau đó hãy nhìn vào mắt con và nói ý muốn của mình. Khi đó, con sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp nhận thông điệp từ phía cha mẹ hơn.

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Cha mẹ nên thường xuyên nhìn vào mắt con

Cha mẹ nên nhìn nhận quan điểm của con

Mỗi khi con mắc lỗi, nhiều cha mẹ thường la hét để con nghe lời. Tuy nhiên, điều này có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Trẻ nhỏ không cố ý làm những hành động xấu mà chỉ làm theo lứa tuổi của mình. Do đó, khi muốn nói với con điều gì, bạn hãy tránh những lúc con đang xem tivi hay chơi điện tử. Bạn nên yêu cầu con nhắc lại những điều mình căn dặn hay chỉ con cách để giúp con nhớ ra cần phải làm gì.

Cha mẹ nên thật rõ ràng khi nói chuyện với con

Hãy nói thông điệp mà bạn muốn gửi đến con bạn một cách thật rõ ràng, đơn giản và với thẩm quyền. Con bạn có thể làm loạn lên vì chẳng hiểu gì cả nếu thông điệp của cha mẹ quá dài dòng. Ví dụ như: “trời đang rất là nóng, con đi ra ngoài sẽ bị nắng chiếu vào, vì thế mẹ nghĩ con nên đội mũ và bây giờ thì con nên đội mũ vào…”. Hãy nói với con : “con nên đội mũ vào”.
 

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Hãy nói thông điệp mà bạn muốn gửi đến con bạn một cách thật rõ ràng, đơn giản và với thẩm quyền

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên đưa ra một câu hỏi gợi ý mang tính lựa chọn cho trẻ nếu như thực tế là trẻ không có. Ví đu: đã đến giờ ra ngoài và cả nhà cần lên xe để đi thì bạn hãy nói “đã đến lúc cần lên xe để đi rồi con yêu” thay vì “bây giờ con có thể bước lên xe được chứ con yêu?”. Nếu như con nói không thì cha mẹ sẽ xử lý ra sao nhỉ? Cho bạn ấy ở nhà luôn hay ép bạn ấy lên xe? Như vậy con sẽ cảm thấy rất bất công vì không được lựa chọn theo ý muốn của mình.

Không nên lớn tiếng với con

Việc hét gọi tên con nhiều lần sẽ khiến bạn dễ bị đau họng. Khi nói với con nhiều lần “chuẩn bị ăn cơm” nhưng con vẫn không nghe, lúc này bạn hãy ngồi xuống và cho con biết rằng bạn sẵn sàng nhắc con thêm lần nữa. Tuy nhiên, con sẽ phải gặp rắc rối nếu không đáp lại lời mẹ. Ví dụ: “Mẹ nhắc con lần nữa là mang giày vô. Nếu con không làm, mẹ sẽ đi ra ngoài mà không có con theo nhé”.

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Cha mẹ không nên lớn tiếng với con

Bạn có thể quy định giờ ăn cho con. Ví dụ, bạn sẽ nói: “Còn 3 phút nữa ăn cơm, con nên tắt tivi và dọn dẹp bát ra nhé”. Bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp này đối với giấc ngủ của con: “Sau khi dọn dẹp quần áo, con có thể dùng máy tính 15 phút rồi đi ngủ nhé”. Nếu con vẫn tiếp tục không nghe lời, bạn có thể tắt tivi đến khi con thực hiện theo kế hoạch. Điều này dần sẽ giúp con trở thành người biết lắng nghe.

Hãy chắc chắn rằng, những người trong gia đình bạn cũng biết về những nguyên tắc và tôn trọng nó. Nếu có bất cứ điều gì bất đồng, hãy nói chuyện và giải quyết giữa những người lớn với nhau trước, sau đó hãy đưa ra quy tắc để áp dụng với con trẻ.

Cũng nhớ rằng, đừng chỉ nói mà hãy dạy con cách làm. Ví dụ: đừng chỉ nói rằng “hãy đặt cốc nước của con xuống bàn đi” nhiều lần và mong con thực hiện, thay vào đó, khi nói hãy cầm tay con và dạy con đặt cốc xuống bàn.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: