Trường Mầm non Gò Vấp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ bằng cách nào?

Giúp bé thích đọc sách không phải là điều đơn giản đối với nhiều cha mẹ. Trong khi sách lại có tầm quan trọng đối với quá trình phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của mỗi con người. Tuy nhiên thói quen và sở thích đọc sách hàng ngày không phải ai cũng có được, chính vì thế đối với các bé yêu, ngay từ khi còn nhỏ tuổi, cha mẹ cần phải xây dựng và định hình cho bé thói quen này, để các bé xem đọc sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm hứng khởi, say mê.

Cách dạy con thích đọc sách

Hãy tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày cho bé

Đối với các bé, cha mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất, do đó những thói quen hàng ngày của cha mẹ rất hay được các bé “bắt chước” làm theo. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa thể ý thức được sách là gì, tác động của nó như thế nào, chính vì vậy cha mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày vào những khoảng thời gian nhất định ngay từ lúc các bé mới sinh ra cho đến khi đã trưởng thành nhé.

Tạo ra không gian đọc sách thu hút trẻ

Bé sẽ không biết sách là gì, sẽ không có bất kỳ niềm hứng thú nào với sách nếu nhà bạn không có bất kỳ một quyển sách nào cả. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên và tiên quyết là bạn cần tạo dựng trong nhà một tủ sách nhỏ, và có một giá sách riêng để các loại sách báo dành cho các bé. Cha mẹ cũng nên lưu ý nên chọn loại sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Trường mầm non QT Kindy Garden Montessori tạp thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ

Thêm vào đó, không gian dành để đọc sách cũng đóng một vai trò rất quan trọng, không gian ấy phải nằm gần kề với tủ sách, đảm bảo thoáng mát, được trang trí sinh động, cuốn hút và giúp các bé nuôi dưỡng lòng đam mê đối với sách.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hình thành thói quen đọc sách như thế nào ?

Lên khung giờ đọc sách cho con

Bạn lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ, thời gian chơi đá banh và giờ đi ngủ, nhưng bạn đã quên thiết lập khung giờ đọc sách cho trẻ? Đừng để sách bị lãng quên bằng cách chỉ định thời gian đọc sách. Hãy kể một câu chuyện cổ tích trước khi ngủ hoặc thưởng thức một cuốn sách sau bữa trưa. Bạn chỉ mất vài phút để cùng cuộn tròn trên chiếc ghế dài và chia sẻ một câu chuyện nào đó với con của mình.

Dẫn bé đến thư viện

Cha mẹ không cần thiết phải đến thư viện hàng ngày, nhưng bạn nên thường xuyên ghé qua đây. Hãy thử thách con bạn để tìm ra 7 cuốn sách, mỗi cuốn cho một ngày và mang về nhà để cùng đọc trước giờ đi ngủ, sau đó, hãy mang sách trả lại thư viện.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng trẻ

Dành thời gian đọc sách cùng trẻ

Do bận rộn, các bậc phụ huynh dường như không còn thời gian để cùng đọc truyện với trẻ. Tiến sĩ Pamela High, chủ tịch Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, chia sẻ rằng cha mẹ nên dạy trẻ yêu sách và những câu chuyện, từ đó tạo động lực cho chúng học cách đọc sách dù rằng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng dành cho các bậc phụ huynh.

Đọc sách kết hợp mọi nơi

Đọc sách là việc cần làm nhưng tìm ra thời gian để đọc lại là một câu chuyện khác. Bạn cần phải tìm ra một cách thật hay để có thể đọc sách hàng ngày và gây chú ý với trẻ, giúp hình thành thói quen cho chúng.

Bao quanh trẻ bởi sách

Hãy lôi những cuốn sách bị bỏ quên nơi góc kệ, phủi bụi bám trên đó và đem chúng đến mọi nơi: công viên hay thậm chí đặt vài quyển trong xe của gia đình. Kế hợp bộ sưu tập sách và hộp đồ chơi, đặt những cuốn sách trên đầu giường của trẻ. Bằng cách để những cuốn sách trong mọi không gian sinh hoạt của trẻ, bạn sẽ giúp chúng kết nối việc đọc sách với những hoạt động hàng ngày.

truong-mam-non-go-vap
Tạo không gian đọc sách thoải mái giúp trẻ hứng thú hơn trong việc đọc sách

Gắn nhãn vật dụng trong nhà

Hãy làm bất kì điều gì để trẻ không thể tránh khỏi việc đọc. Viết ra tên gọi của đồ vật trong nhà, gắn nhãn mọi thứ từ cánh cửa chính đến cửa sổ, đến các loại đồ chơi. Dán chúng lên những vật dụng, kể cả thú nuôi trong gia đình: con mèo sẽ không thích có thứ gì đó dính lên lông trên lưng của nó nhưng con bạn sẽ cảm thấy điều đó thật thú vị.

Vừa đọc vừa chơi

Hãy biến việc đọc sách thành một trò chơi. Những con búp bê có thể làm sinh động gấp hai lần cho các nhân vật trong sách, và một con thú nhồi bông yêu thích có thể trở thành ngôi sao trong câu chuyện của bạn. Bạn không cần thiết phải có một cuốn sách trong tay để kể lại. Hãy tạo nên một phiên bản truyện cổ tích của riêng mình để chia sẻ với các con.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: