Trường Mầm non Gò Vấp tăng EQ cho con bằng cách nào?

Trí thông minh cảm xúc (EQ) có tác động đến sự thành công của mỗi người hay không? Câu trả lời là: rất nhiều! Có cách nào để rèn luyện trí thông minh cảm xúc của trẻ ngay từ khi còn nhỏ không? Hãy cùng Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Trí tuệ cảm xúc là gì

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn, hiểu được những gì người khác nói với bạn, và nhận ra chúng có ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh. Những người có hoạt động trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao có khả năng điều chỉnh cách cư xử, nhìn nhận và kiểm soát cảm xúc của chính họ hiệu quả hơn cảm xúc của người khác. Do đó, trí tuệ cảm xúc được so sánh như việc gây ấn tượng giữa các cá nhân với nhau, bạn càng gây ấn tượng với người khác, bạn càng thành công.

EQ có mấy loại?

Trong thực tế, không như IQ, trí tuệ cảm xúc EQ có thể được rèn luyện và cải thiện qua thời gian. Trí thông minh cảm xúc là là năng lực nhận biết, hiểu và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc được công nhận đầu tiên trên thế giới được xây dựng dựa trên mô hình năng lực cảm xúc của Daniel Goleman.

truong-mam-non-go-vap
Trí tuệ cảm xúc được chia thành 4 loại

EQ được phân chia thành 4 loại: Tự nhận thức, tự quản lý, nhận thức xã hội và quản lý quan hệ.

Trí tuệ cảm xúc là yếu tố xác định 80% – 90% sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo xuất sắc với một nhà lãnh đạo trung bình. Các hành vi được xác định bao gồm:

Khả năng nhận biết, hiểu tâm trạng, cảm xúc và điều hướng tác động cảu bản thân đối với người khác.

Khả năng kiểm soát hoặc chuyển hướng xung đột, tâm trạng và suy nghĩ trước khi hành động.

Niềm đam mê làm việc với những mục tiêu vượt qua cả chuyện tiền bạc, theo đuổi những mục tiêu lớn với năng lượng và sự nhiệt huyết.

Khả năng hiểu được sự che giấu cảm xúc của người khác và kỹ năng đối xử với mọi người theo phản ứng, cảm xúc của họ, thành thạo trong việc quản lý các mối quan hệ, xây dựng mạng lưới quan hệ và khả năng tìm thấy các điểm chung và tạo dựng mối quan hệ với những người mới gặp.

truong-mam-non-go-vap
Trí tuệ cảm xúc là yếu tố xác định 80% – 90% sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo xuất sắc với một nhà lãnh đạo trung bình

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con nâng cao EQ bằng cách nào?  

EQ rất quan trọng trong sự thành công của một người, vì vậy tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori các con đã được rèn luyện và nâng cao EQ ngay từ khi còn rất nhỏ, đây là một phần trong việc hoàn thiện các kỹ năng cho trẻ.

Để rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã dùng áp dụng những cách sau đây và đã đạt được hiệu quả cao.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori lắng nghe và đồng cảm với con

Đồng cảm không có nghĩa là hoàn toàn đồng ý với bất cứ việc làm, hành động, suy nghĩ nào của con, đồng cảm là việc hiểu rõ suy nghĩ quan điểm của của con. Khi luồng suy nghĩ đó là đúng, bé vô cùng tự tin và hài lòng với bản thân khi cha mẹ ghi nhận. Còn ngược lại, điều này vẫn giúp bé tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc khi thấy cha mẹ dỗ dành và khuyên nhủ bé.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori lắng nghe và đồng cảm với con

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho rằng một trong những phương pháp tuyệt vời để hiểu con chính là sự lắng nghe. Hãy tập trung lắng nghe điều trẻ nói để hiểu điều trẻ đang cảm nhận. Khi cha mẹ hiểu bé thì sự đồng cảm cũng từ đó mà nảy sinh. 

Một cách nữa Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori muốn chía sẻ đển quý phụ huynh đó là nói chuyện với trẻ thường xuyên. Điều này giúp cho cha mẹ và con hiểu nhau hơn. Đừng kiệm lời với trẻ con nhất là những lời khen ngợi và khuyến khích trẻ. Khi trẻ lấy cho bạn cái gì đó, hãy nói cảm ơn trẻ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ qua những câu chuyện

Mỗi ngày cha mẹ nên dành thời gian để kể cho con nghe những mẩu chuyện nhỏ để con hiểu và chủ động tạo nên cảm xúc trong mình. Nghĩ ra tình huống và dạy con tiết chế cảm xúc. Ví dụ, thấy bạn ngã, bé không nên cười trêu lại mà nên chạy ra để nâng bạn; khi thấy người ăn xin, các bạn nhỏ bạn hàng rong thì bé không nên dè bỉu, quát nạt mà nên giúp đỡ trong khả năng của mình.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ qua những câu chuyện

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ các bước rèn luyện để có EQ cao cho trẻ nhỏ

Bước 1: Quản lý cảm xúc của trẻ: Trẻ cần có quyền được bộc lộ cảm xúc. Đó là tự nhiên. Dạy trẻ rằng: Cảm xúc là tự nhiên. 

Bước 2: Hiểu cảm xúc của trẻ: Trẻ cần được dạy cảm xúc nào là ở tình huống nào. Dạy trẻ rằng: Cảm xúc là có thể kiểm soát thành công

Bước 3: Biết sử dụng cảm xúc: Trẻ biết dùng ngôn ngữ, lời nói, biểu cảm hoặc cử chỉ để diễn giải cảm xúc. Dạy trẻ rằng: Có nhiều cách để diễn tả cảm xúc và con cần chọn cách tốt nhất cho tình huống phù hợp.

Bước 4: Biết đánh giá cảm xúc: Xa hơn, trẻ nhìn và đoán được cảm xúc của bản thân và người khác hoặc tình huống. Dạy trẻ rằng: Bản thân trẻ hay tất cả mọi người đều có cảm xúc, đó là tự nhiên. Đừng rối vì rối sẽ dễ dính bẫy cảm xúc, do đó con cần nhận thức để quay lại bước 1-3 để giải quyết khôn ngoan cho bản thân hoặc người khác.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp bé hiểu được giá trị của chính mình.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hiểu được giá trị của bản thân mình

Các con cần nhận ra giá trị bản thân. Khi các con không thể nhận thức được giá trị của riêng mình, bé sẽ bị tự ti, yếu đuối, sơ hãi, nhút nhát.

Nếu bài học này quá khó với trẻ, cha mẹ có thể giúp con bằng cách công nhận bản thân con. Bằng cách này, cha mẹ có thể tạo ra một nền tảng nhận thức về giá trị bản thân cho con cái kể từ khi các con còn bé.

Mẹ có biết làm điều đó như thế nào không? Hãy bắt đầu bằng việc trao cho con đặc quyền tự chọn trang phục con thích nhất, đề nghị món ăn con yêu thích, tự chọn môn ngoại khóa mà con nghĩ rằng mình muốn đeo đuổi, bằng việc cho con đàm phán giờ ngủ, giờ học, giờ được giải trí…

Bằng cách cho phép các con quyết định nhiều thứ trong cuộc đời mình, cha mẹ đang từng bước giúp con xây dựng nhận thức về giá trị bản thân; phần nào cung cấp cho con nền tảng của sự thành công.

Khi các con lớn, cha mẹ cũng đừng o ép quá đà, không sắp đặt, không nên có tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, mà hãy bươc cùng con trong cuộc đời với vai trò tư vấn, động viên, quan sát, chia sẻ.

Nhờ đó, các con sẽ luôn có chí hướng phấn đấu, các con sẽ hoàn thành mục tiêu của mình, và từ đó các con sẽ tự hào về bản thân. Đó là kết quả hoàn hảo của việc hiểu được giá trị của chính mìnhv

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: