Trường Mầm non Gò Vấp phát triển vận động cho trẻ bằng Montessori

Việc vận động, luyện tập thể dục thể thao mang lại lợi ích cho con người ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biêt, đối với chỉ nhỏ, vận động đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori nêu những lợi ích của vận động đối với trẻ:

Vận động giúp bé phát triển thể chất toàn diện
Giúp kiểm soát cân nặng
: Một chế độ hoạt động hợp lý giúp năng lượng hấp thu từ thức ăn nạp vào không quá chênh lệch so với năng lượng tiêu hao. Vận động điều độ giúp tiêu hao lượng calo dư thừa, tránh được việc tích tụ mỡ trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ béo phì ở trẻ.

Giúp tăng cường hệ xương, cơ bắp: Lợi ích của việc tập thể dục từ sớm là tăng cường hệ cơ xương cho bé, giữ mật độ xương ở mức cao, giảm loãng xương khi trưởng thành.

Tăng cường lưu thông máu: Việc vận động điều độ giúp trẻ có được một trái tim khoẻ mạnh, tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vận động giúp khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể được cải thiện. Trẻ em sẽ ít bị cảm lạnh, dị ứng và bệnh tật, kể cả ung thư.

Ổn định huyết áp: Vận động điều độ giúp cho huyết áp được ổn định, ngăn ngừa các vấn đề về cholesterol ở trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Vận động giúp bé phát triển thể chất toàn diện

Vận động giúp cải thiện sức khoẻ và tinh thần cho trẻ

Tăng cường trí nhớ: Vận động giúp tăng cường sự trao đổi chất của não, nhờ vậy mà chức năng năng được thực hiện tốt hơn, giúp tăng cường trí nhớ.

Cải thiện tâm trạng: Khi vận động hoặc tham gia các hoạt động thể dục thể thao, não giải phóng chất endorphin – một hóa chất tạo ra cảm giác hạnh phúc và giúp giải tỏa căng thẳng. Tập luyện cũng kích thích sản sinh hooc-mon có lợi, như chất dẫn truyền thần kinh, giúp tạo kỷ niệm mới tích cực.

Giảm lo lắng, trầm cảm: Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng ở trẻ em. Bên cạnh đó, chất lượng giấc ngủ ở trẻ được nâng cao, giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển chiều cao.

Tăng khả năng tập trung: Trẻ vận động nhiều đưa o-xy lên não nhiều, tăng khả năng tập trung lâu hơn, học hành hiệu quả hơn

truong-mam-non-go-vap
Trẻ vận động nhiều đưa o-xy lên não nhiều, tăng khả năng tập trung lâu hơn, học hành hiệu quả hơn

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori phát triển kỹ năng vận động cho trẻ bằng cách nào.

Kỹ năng vận động của trẻ tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori được trang bị qua thực hành Montessori, kỹ năng cuộc sống và hoạt động thể chất ngoài trời.

Trẻ được vận động với những bài tập đặc trưng Montessori nhằm phát triển các nhóm cơ-xương-khớp, tăng sức bền, sự dẻo dai và linh hoạt, khéo léo. Cũng thông qua các bài tập vận động thăng bằng, phối hợp tay-chân, phối hợp tay – mắt sẽ giúp trẻ phát triển não bộ, tăng sự thích ứng với môi trường và các tình huống thực tế.

Phương pháp Montessori được thiết kế một số hoạt động đặc biệt dành riêng cho bạn nhỏ lứa tuổi 3 – 6 như: cắm trại qua đêm, dự án độc lập … Những hoạt động Montessorri này giúp trẻ trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng độc lập tự tin giải quyết vấn đề. Trẻ có cơ hội được trải nghiệm những khoảng thời gian độc lập tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori mà không có cha mẹ bên cạnh, có cơ hội thử thách bản thân và trưởng thành.

Chúng ta không nên chỉ bồi dưỡng trí lực mà coi nhẹ vai trò của vận động. Vận động có một ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển toàn diện của con trong những năm đầu đời.

truong-mam-non-go-vap
Kỹ năng vận động của trẻ tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori được trang bị qua thực hành Montessori

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori áp dụng Montessori trong phát triển vận động cho trẻ.

Kỹ năng vận động bao gồm vận động thô (gross motor skills) và vận động tinh (fine motor skills).

Vận động thô phát triển trước vận động tinh, đòi hỏi sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn ở cánh tay, cẳng chân, thân mình, và bàn chân. Các kỹ năng này bao gồm các hoạt động như lật mình, vẫy tay, ngồi,… Các kỹ năng này được xem như là những bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ ở những năm đầu đời.

Vận động tinh thì đòi hỏi sự kết hợp giữa các cơ, xương và dây thần kinh để thực hiện các động tác nhỏ và chính xác. Ví dụ như chụm các ngón tay để nhặt 1 vật nhỏ, cắt hình bằng kéo, vẽ đường thẳng hoặc hình tròn, cầm bút và viết, xếp quần áo, xếp các khối gỗ, kéo dây kéo,…Những kỹ năng này được phát triển theo thời gian, và thường xuyên được dạy tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori.

truong-mam-non-go-vap
Những bài tập vận động tinh và vận động thô ở các lớp montessori của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori có cấp độ phát triển khác nhau

Những bài tập vận động tinh và vận động thô ở các lớp montessori của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori có cấp độ phát triển khác nhau. Đối với lớp nhỏ tại Kindy Garden Montessori chủ yếu luyện những vận động cơ bản. Đối với lớp lớn tại Kindy Garden các con được luyện tập những vận động phức tạp hơn như có thể dùng kéo cắt hình, xếp gọn quần áo và kéo các loại khóa,….

Nghiên cứu khoa học cho thấy, cơ thể con người do 3 bộ phận chính cấu thành: Đại não, cơ quan cảm giác và cơ bắp. Các cơ quan cảm giác thu thập thông tin truyền đến não sau cùng là cơ bắp. Những tổ chức tinh vi này đã giúp con người vận động. Khi được luyện tập sớm, não bé càng có cơ hội được làm việc sớm, từ đó kích thích và khiến trí thông minh của bé được phát triển.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: