Trường Mầm non Gò Vấp kỷ luật tích cực con bằng caml down theo phương pháp Montessori

Khi con phạm sai lầm, cha mẹ thường có những hình phạt dành cho con, tuy nhiên có nhiều phương pháp không được khoa học và phản tác dụng. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori áp dụng biện pháp kỷ luật tích cực con bằng caml down, biện pháp này giúp con kỷ luật bản thân mình và đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Caml down​ là gì?

Sự chú ý của cha mẹ, kể cả dưới hình thức phạt, cũng có thể trở thành phần thưởng đối với bé. Kết quả là trẻ sẽ tái phạm để được chú ý. Phương pháp 
caml down tước đi sự chú ý này, khiến trẻ giảm bớt mong muốn lặp lại hành động không đúng.

Khi caml down, trẻ bị cách ly tạm thời với môi trường nơi diễn ra hành vi không phù hợp. Cha mẹ có thể chọn cho con một chỗ ngồi yên tĩnh, chẳng hạn một chiếc ghế ở góc phòng, một chiếc thảm nhỏ, một bậc thang

caml down cần được thực hiện một cách kiên trì và không biểu cảm. Khu vực này phải hoàn toàn yên tĩnh, không có bất kỳ vật dụng gì bên cạnh và tránh xa những phiền nhiễu như TV, máy tính, hay các trò giải trí khác. Thời gian caml down bằng với tuổi của trẻ (chẳng hạn bé 3 tuổi cần thời gian caml down 3 phút) và tối đa là 5 phút. Có thể thực hiện nhiều lần caml down mỗi ngày. 

truong-mam-non-go-vap
Khi caml down, trẻ bị cách ly tạm thời với môi trường nơi diễn ra hành vi không phù hợp.Đặt đồng hồ đếm ngược bên cạnh. Nói rõ thời gian con phải ngồi ở khu vực caml down và chỉ rõ vì sao con bị phạt, chẳng hạn: “Con sẽ ngồi caml down vì đã đánh chị”. Hãy phớt lờ trẻ, tuyệt đối không lên lớp hay giải thích gì với con khi caml down. Sau khi kết thúc thời gian phạt, hãy thay đổi không khí và cư xử với bé như bình thường. Đừng đả động gì đến lỗi của con, cứ coi như chưa có chuyện gì. caml down sẽ không giúp chấm dứt hoàn toàn các hành vi sai trái của trẻ nhưng có thể khiến chúng ít xảy ra hơn. 

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã áp dụng caml down như thế nào trong việc dạy con?

Kỷ luật là những gì bạn làm để thay đổi hành vi của con, là giúp con học cách đặt ra giới hạn. Kỷ luật không phải là trừng phạt, cũng không phải bắt trẻ nghe lời.

Trái với hình thức phạt truyền thống (ghi nhận hành vi tiêu cực) caml down là biện pháp củng cố hành vi tích cực, dùng lời khen để động viên mỗi khi trẻ làm điều tốt. Phương pháp này nhẹ nhàng hơn mà hiệu quả hơn, giúp khuyến khích các hành vi tốt trong tương lai. Hãy ghi nhận những việc làm tốt của trẻ và động viên con kịp thời. Tất nhiên, đôi khi phạt trẻ vẫn là cần thiết, nhưng nếu sử dụng quá mức, biện pháp này có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng, bất lực hay bực bội.

truong-mam-non-go-vap
Kỷ luật là những gì bạn làm để thay đổi hành vi của con, là giúp con học cách đặt ra giới hạn.


Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori kỷ luật theo từng giai đoạn

Nuôi dạy con cái là hành trình đầy thách thức và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngay từ thời kỳ sơ sinh, cha mẹ đã có thể đặt ra khuôn khổ phù hợp để luyện cho con khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Một số giai đoạn phát triển đòi hỏi hình thức kỷ luật cao hơn, như khi tập cho bé ăn, đi vệ sinh hay lên giường đi ngủ … Kỷ luật phải được xây dựng trên nền tảng yêu thương, tin cậy, tôn trọng và phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Trong giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi 

Trẻ nhỏ thường thích ứng tốt với hoạt động quen thuộc, diễn ra theo lịch trình. Lúc này cha mẹ có thể tập cho con thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc. 

Khi bé lớn hơn, cha mẹ có thể giúp con học kiểm soát cơn cáu giận bằng cách không bế con ngay khi bé khóc.

Khi bé lớn hơn nữa, hãy để con tự ru mình vào giấc ngủ. Điều này giúp bé tự xoa dịu cảm xúc. 

truong-mam-non-go-vap
Giai đoạn bé 1 tuổi cha mẹ nên cho bé thành lập thói quen sinh hoạt đúng giờ

Giai đoạn con từ 1-2 tuổi 

Đây là lúc trẻ bắt đầu thể hiện ý muốn của mình. Cha mẹ cần kiên nhẫn, kỷ luật ở giai đoạn này có thể giúp con tránh được tai nạn và hạn chế những lời nói hay hành động thô bạo.

Vì trẻ chưa đủ lớn để hiểu những lời chỉ dẫn đơn giản, hãy vừa nói vừa minh họa bằng hành động. Ví dụ, nếu bé chạm vào đồ vật dễ vỡ trên giá, hãy nói không với thái độ cương quyết. Sau đó, đưa con sang phòng khác hay cho bé chơi thứ gì khác. Hãy ở bên con để bé không thấy sợ vì bị bỏ rơi.

Giai đoạn trẻ từ 2 - 3 tuổi  

Giai đoạn này được gọi vui là thời kỳ nhạy cảm khi bé lên 3 tuổi. Trẻ vật lộn để dành tự do và nổi cáu khi nhận ra mình bị hạn chế. Điều này có thể dẫn tới những cơn nóng giận khủng khiếp.

Một lần nữa, cha mẹ cần bình tĩnh quan sát và đặt ra những khuôn khổ cần thiết.

truong-mam-non-go-vap
Giai đoạn bé lên 3 tuổi cha mẹ cần bình tĩnh quan sát và đặt ra những khuôn khổ cần thiết.

Các chỉ dẫn đơn giản bằng lời sẽ không đủ mạnh, sau mỗi lời chỉ dẫn bạn cần đưa con tới chỗ khác hoặc làm mẫu về cách hành xử mong đợi.

Giai đoạn bé từ 3-5 tuổi 

Trẻ đáp ứng tốt với mệnh lệnh cương quyết và việc làm gương. Bé có thể dễ dàng làm theo chỉ dẫn và học theo cách cư xử của cha mẹ, thầy cô.

Khen ngợi khi bé làm việc tốt để khuyến khích và củng cố hành vi này.

Cha mẹ có thể áp dụng biện pháp phạt caml down nếu bé mất kiểm soát.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: