Trường Mầm non Gò Vấp giúp con tự nhận lỗi như thế nào ?

Trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ có lúc mắc lỗi. Chúng ta thường sợ con hư nên vội chỉ trích lỗi sai của bé và để lỡ mất thời điểm tốt nhất giúp trẻ tự nhận thức và sửa lỗi của mình.

Làm sao để con có thể tự nhẫn lỗi của mình

Để giúp con của chúng ta có trách nhiệm tự nhận ra lỗi của mình ngay từ khi con nhỏ các cha mẹ cần chú ý trang bị cho con về các kỹ năng cần thiết từ việc giúp con hiểu khái niệm về trách nhiệm khi nhận lỗi là gì?

Trẻ đôi lúc rất khó vâng lời, rất bướng nhưng không có nghĩa là trẻ hư đâu nhé, thật ra các bé đều là những trang giấy trắng và rất ngoan. Tất cả nằm ở sự chủ động trong giáo dục của cha mẹ, nhất là trong việc giúp trẻ nhận ra ra lỗi sai, xin lỗi và sửa sai đó điều mà cha mẹ nên chủ động dạy trẻ sớm.

Các con sẽ không dễ dàng nhận sai đâu, bởi vì trong đầu các con luôn nói rằng “Con luôn đúng, con không bao giờ sai cả” và “Tại sao con lại sai? Con không biết đâu”. Những lúc như vậy đừng nóng vội mà hãy tham khảo những cách vô cùng hiệu quả của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dưới đây cha mẹ nhé.

truong-mam-non-go-vap
Để giúp con của chúng ta có trách nhiệm tự nhận ra lỗi của mình ngay từ khi con nhỏ các cha mẹ cần chú ý trang bị cho con về các kỹ năng cần thiết từ việc giúp con hiểu khái niệm về trách nhiệm khi nhận lỗi là gì

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã dạy con nhận lỗi như thế nào.

Giáo viên Kindy Garden Montessori luôn là tấm gương cho con

Giáo viên và cha mẹ hãy luôn là tấm gương cho trẻ, trong mắt trẻ cha mẹ là thần tượng “to lớn”, vậy nên mọi hành động của bạn đều được trẻ ghi nhớ và học lại. Vì thế một khi muốn dạy trẻ bất kỳ điều gì thì đầu tiên cha mẹ phải là người chủ động làm điều đó trước.

Ví dụ, khi làm sai điều gì với người khác hay với trẻ như thất hứa, quên ngày sinh nhật hay quên hôn chúc bé ngủ ngon chẳng hạn, bạn cần nên xin lỗi trước mặt trẻ để giúp trẻ hiểu rằng xin lỗi cũng thật đơn giản và dễ dàng biết bao. Hãy là người chủ động xin lỗi để trẻ có thể bắt chước theo bạn, đừng vì tự ái hay xấu hổ mà quên đi lời xin lỗi bởi trẻ có thể sử dụng điều đó để phản bác lại bạn đấy!

Không dừng lại ở việc xin lỗi bạn cũng cần nên chủ động giải thích cho trẻ nhận ra “À đây là lỗi của mình”, từ đó mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Hãy để trẻ học cách nhận biết lỗi sai của mình theo cách của của một đứa bé chứ không phải theo cách của người lớn.

truong-mam-non-go-vap
Giáo viên Kindy Garden Montessori luôn là tấm gương cho con

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy trẻ không đổ thừa

Đổ thừa là bệnh của trẻ, và dường như mọi trẻ đều mắc phải trường hợp này. Trẻ luôn biện minh rằng: “tại bạn ấy....”, “tại con mèo ấy...”, “tại ... tại....” những lúc như vậy bạn nên chủ động hướng trẻ đến việc nhận lỗi đầu tiên về mình, không nên vòng vo rồi đổ lỗi cho người khác mà trốn tránh trách nhiệm.

Bạn thể hiện sự đánh giá cao khi con biết nhận lỗi về mình hoặc có những hình phạt thích hợp để trẻ hạn chế tính đổ lỗi cho người khác. Điều này giúp trẻ nhận ra đây là lỗi của mình và có trách nhiệm phải xin lỗi về việc làm ấy.

Cha mẹ nên khách quan đánh giá tình hình tình huống mà bé gặp phải

Trong trường hợp cha mẹ chưa phân trần được liệu ai đúng ai sai và lỗi là do ai, thì đừng nên vội vàng quyết định và ép trẻ nhận lỗi. Có một vài trường hợp việc đầu tiên phải làm là chủ động đặt niềm tin lên hàng đầu và nhìn nhận một cách khách quan.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên khách quan đánh giá tình hình tình huống mà bé gặp phải

Nếu ép trẻ nhận lỗi có thể làm trẻ ức chế và tổn thương, cảm giác không được tôn trọng và không nhận được sự tin tưởng của cha mẹ thì đối với trẻ mà nói thì thật không ổn chút nào.

Là người lớn hãy chủ động thấu hiểu và điều tra thật kỹ tình huống nếu lỗi là của trẻ hãy giúp trẻ nhận ra lỗi và nhẹ nhàng khuyên bảo để trẻ xin lỗi, còn trẻ không sai thì điều bạn đang làm cho thấy bạn là những ông bố bà mẹ rất tuyệt vời.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp trẻ phân biệt đúng – sai

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp trẻ phân biệt đúng – sai

Có thể trẻ không thể biết được vì sao hành động hay lời nói của mình là sai, thì nhiệm vụ của bạn là chủ động nói cho trẻ biết hành động đó là đúng hay sai và lý do vì sao lại đúng. Chính sự phân biệt đúng – sai một cách rõ ràng giúp trẻ cảm thấy không bị oan uổng và trẻ nhận thức được mình đã làm sai hay không.

Nếu trẻ làm sai, hãy chủ động phân tích cho trẻ thấy hậu quả từ việc làm của mình, bằng cách ví dụ đặt trẻ vào tình huống ấy. Bạn sẽ thấy được tác dụng đấy! Hãy để trẻ tự cảm nhận được suy nghĩ của người đối diện. Và vì thế, trẻ tự giác nhận biết về lỗi sai của mình. Việc tự giác tốt hơn rất nhiều so với đối phó và ép buộc.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: