Trường Mầm non Gò Vấp dạy con học chữ qua trò chơi vô cùng mới lạ

Làm sao để trao cho trẻ niềm vui, sự hứng thú trong các tiết học chữ? Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã dạy con học chữ trong không khí vui tươi bằng những trò chơi với bảng chữ cái thật thú vị và đầy sáng tạo.

Cách giúp con học chữ nhanh

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động: Sử dụng sách in hình chữ cái kèm theo hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái có trong môi trường xung quanh xuất hiện trên các đồ vật như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí….

Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn trong dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc: Cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi ngay từ khi còn nhỏ,khi bé tự trả lời bé sẽ nhớ lâu hơn là nghe cha mẹ nói hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ khi đi siêu thị mua bột giặt,mẹ sẽ hỏi bé trên gói bột giặt này con thấy chữ gì hay con chỉ cho mẹ xem đâu là chữ M…đâu là chữ O 

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn trong dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori các con được học chữ bằng những tiết học đa dạng và sáng tạo. Giáo viên cho bé xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ. Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Cha mẹ đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ: Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con,trẻ sợ sai sẽ không dám đọc nữa,dù phát âm chưa chuẩn thì hãy cho con đọc để sửa lại

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori hình thành thói quen học tập cho trẻ

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất chính là hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì,tự giác,tập trung học…

Những bé hiếu động, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công,cha mẹ hãy học cùng trẻ để bé thấy được thái độ của cha mẹ và học theo

Nhưng cha mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montesosri dạy con học chữ bằng trò chơi cực sáng tạo

Trò chơi các khối hình chữ cái tại Kindy Garden Montessori

Cần có: Bộ 52 khối xếp hình và bút màu.

Cách chơi:

– Sử dụng bút màu để viết các chữ cái lên khối xếp hình. Bạn có thể tìm mua các khối xếp hình có in sẵn chữ cái.

 Đảo lẫn các khối xếp hình vào nhau rồi đề nghị trẻ xếp lại các khối hình theo thứ tự chữ cái trong bảng chữ cái.

truong-mam-non-go-vap
Các tiết học chữ tại Kindy Garden Montessori khiến trẻ thích thú vì vô cùng sáng tạo

– Bạn có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách đề nghị trẻ dùng các khối xếp hình để tạo thành từ đơn giản. Ví dụ, khối hình có chữ “B” và “A” có thể xếp chồng lên nhau để tạo thành từ “BA”.

Trò chơi  Ghép cặp chữ cái tại Kindy Garden Montessori

Cần có: 2 bộ thẻ chữ cái và 1 túi.

Cách chơi:

– Mua vài bộ thẻ chữ cái. Rải ra trên mặt bàn, xếp theo hàng và để khoảng trống giữa các tấm thẻ.

 Cho một bộ thẻ khác vào túi và lắc đều lên.

– Đề nghị trẻ lấy một tấm thẻ trong túi rồi đặt nó vào vị trí của tấm thẻ tương ứng trên bàn. Ví dụ, nếu trẻ cầm thẻ chữ “N” trong túi, trẻ phải đặt nó vào vị trí thẻ chữ “N” trên bàn.

– Phát âm chữ cái mỗi lần trẻ lấy ra từ túi để giúp con ghi nhớ.

truong-mam-non-go-vap
Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori các con được học chữ bằng những tiết học đa dạng và sáng tạo

Tận dụng Rổ trái cây làm trò chơi giúp bé học chữ nhanh hơn tại Kindy Garden Montessori

Đây là một hoạt động tuyệt vời về bảng chữ cái dành cho trẻ độ tuổi tiền tiểu học nhằm giúp trẻ ghi nhớ chữ cái. Bạn thậm chí có thể cùng con chơi trò chơi này với rau và các vật dụng hàng ngày. Càng nhiều vật dụng, trẻ càng học được thêm nhiều chữ cái.

Cần có: 5-6 chiếc rổ nhựa; một số loại trái cây như táo, lê, cam…; vài tờ giấy; bút và băng dính.

Cách chơi:

– Viết chữ cái đầu tiên của trái cây vào một tờ giấy. Ví dụ, nếu bạn có quả táo, quả lê, quả cam, hãy viết chữ “T”, chữ “L”, chữ “C” lên 3 tờ giấy.

– Dính mỗi tờ giấy đó vào từng chiếc rổ nhựa.

 Để trái cây vào một rổ khác rồi đưa cho trẻ. Đề nghị trẻ nhặt trái cây và đặt vào chiếc rổ có dán chữ cái tương ứng với loại quả đó.

– Nói ra tên của loại trái cây nếu trẻ chưa nhớ được. Bạn có thể tự mình cầm một chiếc rổ có gắn chữ cái lên và hỏi con: “C là quả…?”. Nhiệm vụ của trẻ là tìm ra đáp án đúng.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con học chữ qua các bài học Montessori  

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con học chữ qua các bài học Montessori  

Bài học chữ số cát trong Montessori

Bộ chữ cát là một trong số các bài học đầu tiên và trực quan nhất nhằm cung cấp cho trẻ kiến thức về bảng chữ cái, các khái niệm cơ bản nhất tạo nên từ và câu hoàn chỉnh sau này

Chữ cát được dạy trong giờ học tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori với rất nhiều các cách thức khác nhau, tùy vào mức độ nhận biết và tiếp thu thông tin của trẻ

Bài học giúp trẻ tiếp thu kiến thức về số học.

Bài học dành cho trẻ từ 3 tuổi.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: