Trường Mầm non Gò Vấp dạy con học chữ như thế nào?

Bạn đang có con nhỏ và đang quan tâm khi nào thì dạy con học chữ là thích hợp. Nhiều người nói nên dạy chữ cho con từ sớm để con thông minh, nhiều người lại nói không nên dạy con sớm vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến bé. Vậy cách dạy con học chữ như thế nào là đúng nhất, mời các bạn xem bài chia sẻ của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây nhé.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ kinh nghiệm mấy tuổi cha mẹ có thể dạy con học chữ được?

Với những bằng chứng khoa học hiện tại, thì chưa thấy câu trả lời thuyết phục về nên hay không nên dạy con học chữ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu áp dụng dạy con học chữ ngay từ khi còn nhỏ thì phải làm tốt và đúng khoa học não bộ. Nếu không áp dụng đúng khoa học trong việc dạy con học chữ thì không nên làm vì sẽ không mang lại lợi ích lâu dài cho não bộ của trẻ. Về những tác hại về việc học chữ, số sớm thì chưa thấy, nhưng nếu việc dạy này gây áp lực và ảnh hưởng không gian vui chơi của trẻ chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Nên cha mẹ nên cân nhắc việc dạy con học chữ ngay từ khi bé còn nhỏ, mà phải có phương pháp dạy con học chữ đúng đắn nhất.

Vậy dạy bao nhiêu chữ, số là thích hợp với độ tuổi của trẻ? Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori xin chia sẻ đến quý cha mẹ những nguyên tắc trong việc dạy con học chữ:

Từ 18 tháng - hết 24 tháng:

Không quá 200 từ trước 2 tuổi.

Cố gắng ghép 1-2 từ trong 1 câu.

truong-mam-non-go-vap
Dạy con học chữ cha mẹ nên kiên trì với con

Đếm từ 1-10, đừng quá 20.

Phép cộng 1-5.

Màu sắc 3-5 màu.

Từ 3-5 tuổi:

Không quá 5000 từ trước 5 tuổi.

Ghép 2-3 từ trong câu.

Chỉ bé phân biệt câu hỏi: tại sao, cái gì, bao nhiêu, nơi đâu để diễn tả ý bé muốn làm.

Đếm từ 1-20, không quá 100.

Phép cộng 1-20, phép trừ 1-10.

Màu sắc không giới hạn, có thể dạy thêm màu kết hợp trong lúc bé chơi vẽ tranh là rất tốt cho khả năng ghi nhớ của bé.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên kết hợp trò chơi để dạy con học chữ như vậy con sẽ nhớ lâu hơn

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con học chữ bằng phương pháp Montessori

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho con học đọc và viết cùng lúc

Nếu bé được học đọc và viết vào cùng thời điểm thì sẽ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tập cho con đọc từng chữ, khuyến khích bé đánh vần rõ ràng và viết luôn chữ ấy ra. Điều này sẽ kích thích trí não giúp trẻ nhớ chữ được lâu.

Cha mẹ hãy bắt đầu cho bé học đọc và viết tên của chính mình . Tạo cho bé môi trường học tập nhẹ nhàng nhưng phải nghiêm túc . Hình thành cho bé thói quen tập trung vào việc học.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con học chữ cái nhanh hơn qua bài hát và các câu ca dao

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho con học đọc và viết cùng lúc

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori những bài hát, những câu ca dao dân ca về chữ cái sẽ dễ dàng giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn là học thuộc lòng bảng chữ cái khô khan đấy. Ví dụ như 1 bài vè chữ cái rất dễ đọc, dễ nhớ như: “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”. Cha mẹ có thể giúp con nhận diện mặt giữ và cả cách đọc dễ dàng hơn đấy. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng anh thông qua bài hát abc quen thuộc. Việc học chữ như vậy sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh và lâu hơn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đọc sách cho con mỗi ngày

Việc đọc sách cho con mỗi ngày tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori có một tác dụng vô cùng to lớn trong cách dạy con học chữ cái, bới nó tạo niềm hứng khởi của bé đối với sách và mặt chữ. Cha mẹ hãy hỏi bé một số câu hỏi có trong truyện tạo sự tương tác giúp con hiểu rõ hơn về nội dung. Khi con đã nhận biết được mặt chữ, hãy cùng bé đọc sách mỗi ngày. Chọn loại sách có hình ảnh minh họa sinh động để bé thích thú hơn.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đọc sách cho con mỗi ngày

Khi con còn bé là thời điểm vàng để bé học hỏi và tiếp thu. Biết cách dạy con học chữ cái sẽ giúp bé học mau, hiểu mau, tăng thêm hứng thú trong tìm tòi, học và luyện tập. Hình thành nên thói quen học tập chủ động sau này. Sau những giờ học căng thẳng, cha mẹ cũng đừng quên giúp bé nạp lại năng lượng để học tốt hơn, phát triển toàn diện.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con học chữ cái ở mọi lúc mọi nơi

Cha mẹ có thể chuẩn bị những tấm card in từng chữ cái nhỏ xinh treo khắp nhà, để bé tập quen mặt chữ và cùng bé chơi trò chơi tìm chữ nhé, cách chơi vô cùng đơn giản: bạn ra câu hỏi về 1 chữ cái, nhiệm vụ của bé là tìm vả chỉ ra vị trí những tấm card có chữ cái đó trong nhà nhé.

Hoặc chỉ và phát âm chữ cái cho con qua các chữ cái trên các bảng hiệu, biển báo giao thông, quảng cáo...xung quanh khi dắt bé ra đường. Với cách dạy con học chữ cái này, bé sẽ dễ học hơn nhờ những chỉ dẫn kèm ví dụ, hình ảnh sinh động của cha mẹ đấy.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy garden Montessori tại đây: