Trường Mầm non Gò Vấp dạy con đồng cảm và chia sẻ như thế nào?

Biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm tới người khác là biểu hiện cảm xúc mà ai cũng cần có để có thể hòa mình vào tập thể. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ với người xung quanh để giúp trẻ từng bước hình thành những tính cách tích cực. Theo đó, trẻ sẽ giao tiếp ôn hòa, nhận biết cảm xúc và lắng nghe người khác.

Vì sao Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con sự đồng cảm và chia sẻ

Một đứa trẻ sinh ra được cả gia đình dành trọn vẹn sự quan tâm, chăm sóc cả về tinh thần và vật chất. Sự sung túc về tình cảm, đủ đầy về vật chất khiến trẻ nảy sinh tâm lý tận hưởng và chiếm hữu, hay còn còn gọi là ích kỷ. Nếu không được giáo dục đúng cách trẻ không biết nhường nhịn bạn bè dễ dẫn đến những tranh chấp, mâu thuẫn khi bước vào môi trường cộng đồng.

Bởi vậy, ngày từ khi con còn nhỏ, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã chú ý dạy con cách đồng cảm và chia sẻ. Để trẻ biết chia sẻ và đồng cảm, ngoài việc làm gương cho con, cha mẹ nên hướng con đến sự đồng cảm với bạn bè. Thường xuyên nói chuyện với con, đặt ra những câu hỏi giả sử “nếu…thì”. Đặt con vào những hoàn cảnh cụ thể để con cảm nhận cảm giác của những người xung quanh. Ví dụ “nếu bạn không cho con chơi cùng con có buồn không?” hay như “ nếu bạn đẩy con ngã con phải làm gì?”

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã chú ý dạy con cách đồng cảm và chia sẻ ngay từ khi còn nhỏ

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con sự đồng cảm và chia sẻ bằng cách nào?

Trước khi có được sự đồng cảm với người khác thì Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã chỉ cho con được học cách hiểu cảm xúc của bản thân mình, xác định được đó là cảm xúc gì và biết cách giãi bày. Vì thế, khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy luôn gọi tên cảm xúc hộ bé đồng thởi tỏ ra đồng cảm. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên ngại việc nói ra cảm xúc của mình với con và nguyên nhân có cảm xúc ấy, để con hiểu rõ cảm xúc của bản thân.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tập cho con khả năng quan sát: Quan sát là một trong những hoạt động tư duy cần thiết, làm nền tảng cho việc nhận biết cảm xúc của người xung quanh. Cha mẹ hãy cùng bé quan sát mọi người bằng những bài tập nhỏ ngay từ khi bé chưa biết nói. Trong khi kể cho bé nghe một câu chuyện nào đó, hãy dừng lại ở những chi tiết biểu hiện cảm xúc của nhân vật và hỏi bé để bé có thể tương tác lại và nói lên suy nghĩ của mình.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tập cho con khả năng quan sát:

Khi bé đã biết nói, thi thoảng cùng bé chơi trò quan sát người đi đường qua cửa sổ, hoặc quan sát những mặt người hoặc vật được vẽ có cảm xúc trong một cuốn sách, một bức tranh. Chọn những gương mặt biểu cảm rõ nét nhất và cùng bé đoán, tưởng tượng nguyên nhân của những cảm xúc ấy. Việc tập cho bé quan sát cuộc sống xung quanh sẽ giúp bé biết nhìn nhận vấn đề và cho bé sự đồng cảm và kỹ năng giải quyết vấn đề đó.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với những người kém may mắn hơn bé, những hoàn cảnh gợi lòng trắc ẩn thông qua các chương trình ngoại khóa, các hoạt động thiện nguyện... và bằng những câu hỏi, hướng bé quan sát để nhận thấy sự khác biệt, thông qua trí tưởng tượng để gợi sự thông cảm ở bé đối với những hoàn cảnh, những con người ấy. Chẳng hạn, với một người mù bị dính mắt, bé có thể quan sát thấy: "Mẹ ơi, chú ấy nhắm mắt, chẳng mở mắt ra gì cả" "Đúng rồi, không phải chú ấy thích nhắm mắt đâu, mà chú bị hỏng mắt từ hồi còn nhỏ đấy. Con có biết hỏng mắt nghĩa là như thế nào không?... Con thấy chú đi lại phải cầm cái gì ở tay nhỉ? Đúng rồi, cái gậy. Cái gậy dẫn đường cho chú đấy. Bây giờ con thử nhắm mắt lại mà xem, con thử đứng dậy đi xem có đi được không?..."

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy bé cách thể hiện sự đồng cảm qua giao tiếp

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy bé cách thể hiện sự đồng cảm qua giao tiếp

Một số người có sự đồng cảm nhất là những người giao tiếp giỏi, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con nên cởi mở, hoặc sẵn lòng chia sẻ một phần nào đó. Một nơi nào đó, người ta nói rằng sự đồng cảm là một con đường hai chiều, giống như giao tiếp. Con không thể mong đợi để có được cái gì đó mà không chia sẻ bất cứ điều gì.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori  dạy con nói ra những gì con cảm thấy, và hãy nói lớn lên. là một người lắng nghe tích cực thôi là không đủ. Mọi người thường cởi mở với nhau vì một phần họ muốn nghe những lời an ủi vỗ về. Có lẽ họ, thậm chí, đang tìm kiếm lời khuyên chân thành hoặc gợi ý hữu ích, không nhận thức được điều đó.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con sử dụng trí tưởng tượng của mình

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con sử dụng trí tưởng tượng của mình

Khi con sử dụng trí tưởng tượng của mình, con sẽ thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Tưởng tượng xem con sẽ cảm thấy thế nào nếu hoán đổi vị trí và con là người trải qua một tình huống nào đó thay vì người kia. Con sẽ phản ứng như thế nào? con sẽ xử lý như thế nào? Hãy để trí tưởng tượng của con làm điều đó. Có một câu thành ngữ nói rằng "bạn không bao giờ có thể thật sự biết ai đó cho đến khi bạn đi một dặm trong đôi giầy của họ". Nếu con không cố gắng hình dung bản thân mình ở vị trí của họ, và xem xét mọi thứ trên quan điểm của họ, con sẽ không bao giờ biết những gì họ đang suy nghĩ hoặc đang cảm giác.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: