Trường Mầm non Gò Vấp cho trẻ quyền tự do lựa chọn

Cha mẹ thường hay có xu hướng quyết định thay con cái. Tuy nhiên, bằng cách này, chúng ta có thể vô tình tước đi những kỹ năng tự đưa ra quyết định - điều quan trọng mà trẻ cần có khi trở thành người lớn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho rằng sự lựa chọn là một năng lực quan trọng

Cha mẹ luôn hy vọng trẻ làm được những điều tốt nhất, nhưng lại không yên tâm về năng lực của trẻ nên luôn muốn làm thay trẻ. Trẻ học gì, chơi gì, thi vào trường học nào, thậm chí trẻ ăn gì, mặc gì đều do cha mẹ sắp đặt, lo liệu. Ngay cả khi con đã trưởng thành, chuyện kết hôn, sự nghiệp của con cha mẹ cũng muốn can thiệp và muốn quyết định thay con. Cha mẹ thường lấy nguyện vọng của mình áp đặt vào con mà quên mất mong muốn thực sự của trẻ. Điều này khiến trẻ mất đi cơ hội và quyền lựa chọn của bản thân mình.

Sự “chủ động” này của cha mẹ rất bất lợi cho trẻ. Nếu như sự lựa chọn của cha mẹ là đúng thì trẻ sẽ ngồi yên và hưởng thụ thành quả, không thể có được sự trải nghiệm bổ ích, cũng không biết cách hưởng thụ giá trị niềm vui mà bản thân thực hiện được. Còn nếu cha mẹ chọn sai thì chẳng khác nào đã đánh mất một tài năng, khiến trẻ mất đi cơ hội và điều này khác gì hủy hoại đi tiền đồ của trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Sự tự do lựa chọn là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ

Khi cha mẹ tước mất quyền lựa chọn của trẻ, giết chết sự nhiệt huyết trong con người trẻ thì cũng khiến trẻ trở thành người thụ động. Một đứa trẻ như vậy khi làm bất cứ việc gì cũng đều tỏ ra nhút nhát, không tự quyết định được cho mình, chỉ có thể làm theo ý kiến của người khác mà không có chủ kiến của riêng mình. Điều này ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống sau này của trẻ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trao cho trẻ quyền lựa chọn - Bước đầu trải nghiệm sự tự lập.

Phương pháp Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori không chỉ là về giáo cụ, mà còn về cách chúng ta nhìn nhận và đối xử với trẻ. Việc thay đổi quan điểm và cách chúng ta tương tác với trẻ không chỉ bắt đầu từ khi trẻ 3, 4 hay 5 tuổi mà phải bắt đầu ngay từ khi trẻ được sinh ra.

Hãy nói chuyện với trẻ, không nói về trẻ: Nghĩa là hãy nói trực tiếp với cả những em bé mới vài ngày tuổi về những hoạt động người lớn đang làm với bé và làm xung quanh bé. Và cũng bao hàm luôn việc ngừng lại để chờ bé trả lời, cho dù lúc đó bé chưa biết nói.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho trẻ được quyền lựa chọn và ra quyết định. Ngược lại với suy nghĩ thông thường, ngay cả trẻ nhỏ mới sinh cũng có khả năng lựa chọn. Và càng lớn thì trẻ càng có thể ra được những quyết định lớn hơn, quan trọng hơn.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho trẻ được quyền lựa chọn và ra quyết định

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho phép trẻ lựa chọn đồ chơi để khám phá
Ban đầu, bạn có thể đưa cho bé nhỏ 2 lựa chọn và quan sát xem bé nhìn hay với tới món nào. “Con muốn chơi với cái vòng hay cái chuông?”. Dựa vào gợi ý qua hành động biểu hiện của bé để biết được bé chọn món nào.

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể đặt 2-3 lựa chọn gần trẻ để xem trẻ hướng tới vật nào. Với trẻ biết đi, trẻ hoàn toàn có khả năng tự chọn và nhặt lấy bất cứ đồ chơi hay giáo cụ nào mà trẻ muốn.

Cha mẹ nên cho trẻ lựa chọn đồ để mặc và cách để mặc
Nghe có vẻ phi lý, nhưng ngay cả em bé nhỏ 7-8 tháng tuổi cũng có thể chọn một chiếc áo giữa 2 lựa chọn, và khi chọn rồi thì có thể hợp tác để mặc áo vào. Khi trẻ lớn hơn, có thể đưa ra lựa chọn về quá trình mặc như “Chúng ta bắt đầu mặc quần áo nha con! Con muốn mặc áo trước hay mặc quần trước?”. Những lựa chọn đơn giản như vậy lại có thể giúp hạn chế những cơn gây gổ và nhận lại được sự hợp tác từ trẻ. Khi đó bạn ko chỉ đang tôn trọng trẻ, mà còn cho trẻ sự tự do và quyền được kiểm soát những gì diễn ra liên quan đến trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho phép trẻ lựa chọn đồ chơi để khám phá

Cho con lựa chọn trong ăn uống
Người lớn chúng ta chắc hẳn ko ai thích bị ra lệnh phải ăn gì và ăn bao nhiêu. Và trẻ cũng vậy!
Với trẻ nhỏ, chúng ta có thể đưa ra một số lựa chọn bằng cách đặt lên dĩa của trẻ vài món ăn và để trẻ chọn sẽ ăn gì và ăn bao nhiêu. Với trẻ lớn hơn, chúng ta có thể trao đổi với trẻ “Con có vẻ muốn ăn nhẹ một chút phải ko? Con muốn ăn táo hay chuối?” hoặc “Tới giờ ăn tối rồi. Con muốn ăn bông cải luộc hay ăn súp?”

Cho con lựa chọn trong việc vận động
Tự do vận động là một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ nhỏ. Việc tôn trọng và quan tâm hỏi han ý kiến của trẻ về cách đi lại, di chuyển vận động có thể giúp hạn chế rất nhiều sự phản kháng, đặc biệt đối với trẻ đã biết đi.
Hỏi trẻ “Con muốn tự đi bộ từ đây vô lớp hay muốn mẹ giúp?” khi đưa trẻ đi học hoặc “Con muốn tự ra khỏi bàn hay mẹ phụ một tay?” khi trẻ muốn rời khỏi bàn ăn… là những cách trao cho trẻ quyền lưa chọn này.

truong-mam-non-go-vap
 Việc tôn trọng và quan tâm hỏi han ý kiến của trẻ về cách đi lại, di chuyển vận động có thể giúp hạn chế rất nhiều sự phản kháng, đặc biệt đối với trẻ đã biết đi.

Một số quy tắc cần nhớ khi đưa các lựa chọn cho trẻ:

- Không bao giờ cho trẻ một lựa chọn mà bạn ko muốn con thực hiện.
- Giới hạn các lựa chọn trong khoảng 2 đến 3, tốt nhất là chỉ 2 đối với bé nhỏ. Nếu ko trẻ sẽ cảm thấy “ngợp” và thay vì hợp tác lại có thể phản kháng vì cảm thấy bất an.
- Hãy hạ người xuống ngang tầm mắt con, nhìn vào mắt con để đưa ra các lựa chọn...
- Ko thêm vào những cụm từ mang ý hỏi hay ko chắc chắn khi đưa ra lựa chọn, điều đó thể hiện chính bạn cũng ko rõ ràng và có vẻ gợi mở cho lựa chọn thứ 3 thứ 4 nào đó từ trẻ.
Cha mẹ đã trao cho con quyền được lựa chọn chưa? Nếu có hãy chia sẻ thêm những chọn lựa thú vị mà bạn và con đã trải qua nhé. Nếu ko, hãy bắt đầu từ hôm nay, sẵn sàng cho một thời gian để trẻ làm quen và sau đó tận hưởng sự hợp tác và trưởng thành của trẻ nhé.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: