Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ cách khen thưởng con đúng cách

Khen con sao cho đúng lại là ‘nghệ thuật’ không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori xin chia sẻ đến quý phụ huynh những lưu ý khi khen thưởng con và cách khen thưởng con đúng cách.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori áp dụng thưởng con đúng cách.

Đặt ra kỳ vọng: Giải thích rõ các hành vi mà cha mẹ mong muốn ở con. Ví dụ, cha mẹ yêu cầu con dọn phòng trước khi đi ngủ, hoặc cha mẹ yêu cầu con chơi đùa không quá ồn ã trong 20 phút, khi bạn chuẩn bị bữa tối. Sự kỳ vọng của cha mẹ nên tương xứng với khả năng của trẻ.

Cha mẹ nên giữ lời hứa với trẻ: Hãy giữ những thỏa thuận như đã hứa với con. Chắc chắn rằng, sự động viên được thực hiện một cách kịp thời để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và quyền lợi. Trái lại, nếu trẻ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, bạn kiên quyết không thưởng. Trẻ có thể thất vọng vì không được thưởng, nhưng điều quan trọng là bạn đang dạy trẻ cách giữ đúng lời hứa và cam kết.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên chọn phần thưởng hợp lý dành cho trẻ phù hợp độ tuổi và sở thích của trẻ

Cha mẹ nên chọn phần thưởng hợp lý: Phần thưởng sẽ không phải là một ngày dạo chơi trong sở thú hay một buổi đi ăn kem đặc biệt ở một địa điểm xa nhà, nổi tiếng. Phần thưởng cha mẹ chọn phải thiết thực và có thể thực hiện được ngay. Ví dụ, kể cho trẻ nghe thêm một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc cho phép trẻ ‘câu giờ’ một chút trước khi ngủ.

truong-mam-non-go-vap
sự động viên được thực hiện một cách kịp thời sẽ tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và quyền lợi

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori khen bé như thế nào

Khen ngợi là khi cha mẹ nói cho con biết bạn hài lòng điểm nào về hành vi của con. Bằng cách này, bạn sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn vào những điều con đang làm.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải khen ngợi con bằng cách đề cập cụ thể điều gì bạn thích ở hành động của con. Ví dụ: “Mẹ thích cách con chia sẻ đồ chơi của con với em con lúc nãy.” Lời khen cụ thể sẽ giúp con bạn định hình hành vi tốt hơn – khi con biết con được khen vì lý do gì, con sẽ tiếp tục phát huy hành động được khen ngợi đó.

Tuỳ thuộc vào từng lứa tuổi khác nhau, cha mẹ có thể khen ngợi con ở những mức độ khác nhau. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể khen ngợi con biết cách dọn đồ chơi gọn gàng hay lễ phép khi gặp người lớn. Khi con lớn hơn, cha mẹ có thể khen con khi tự giác học tập không cần nhắc nhở, hay đi chơi về nhà đúng giờ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori khuyến khích động viên trẻ: Lời động viên là sự khen ngợi cho những nỗ lực của con – Ví dụ “Con đã học hành rất chăm chỉ và kết quả vừa rồi khá tốt đấy con”

truong-mam-nonn-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn khuyến khích động viên trẻ

Khen ngợi những nỗ lực của con có thể khuyến khích động viên con cố gắng hơn trog tương lai. Cha mẹ có thể động viên con trước hoặc trong suốt quá trình con làm để giúp con thực hiện hiệu quả hơn. Một số đứa trẻ, đặc biệt là khi trẻ thiếu tự tin, sẽ cần những lời khích lệ động viên hơn những người bạn cùng trang lứa.  Trẻ càng lớn thì trẻ càng cần sự khích lệ của cha mẹ và thầy cô.

Những lưu ý trong việc khen thưởng con tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori

Hãy miêu tả cụ thể điều gì làm bạn hài lòng. Lời khen cụ thể, đúng người đúng việc sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn là những lời khen chung chung. Bất cứ khi nào bạn nói cho con bạn biết điều gì làm bạn hài lòng, thì con bạn sẽ biết chính xác là bạn muốn gì. Lời khen đó sẽ thuyết phục hơn rất nhiều việc bạn chỉ khen con chung chung là “Con thật là giỏi”.

Hãy khen ngợi điểm mạnh của con. Mỗi một đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ nên tập trung nhiều vào việc khen ngợi những ưu điểm của con, hơn là việc cứ chỉ trích phê bình những khuyết điểm của con. Hãy cố gắng đừng so sánh con với những bé khác, vì điều đó sẽ vô tình tạo ra những kỳ vọng không thực tế và sự khó chịu trong con.

truong-mam-non-go-vap
Hãy khen ngợi điểm mạnh của con để con cảm thấy tự tin hơn

Nên khen ngợi con nhiều hơn là phê bình con. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất tỷ lệ 6:1, nghĩa là  với mỗi một lần phê bình con thì bạn hãy cố gắng khen ngợi con 6 lần sau đó.
Hãy tìm kiếm những thay đổi nhỏ. Nếu bạn cứ mong chờ con cái sẽ làm mọi thứ thật hoàn hảo rồi mới khen ngợi con, thì có lẽ bạn sẽ phải chờ mãi. Hãy tìm ra những điểm nhỏ thay đổi tích cực trong con để khuyến khích con làm việc đó nhiều hơn.

Hãy chấp nhận sự khác biệt. Khuyến khích con phát triển tự do và cảm thấy thoải mái thích thú với những sở thích riêng của con. Hãy giúp con tự hào về chính bản thân mình, và cảm thấy tự tin với những gì con làm và với những lựa chọn của riêng con.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: