Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ bí quyết làm bạn với con như thế nào.

Ngoài tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc mà cha mẹ dành cho con. Điều con cần đó còn là sự tôn trọng và thấu hiểu như những người bạn từ chính cha mẹ của mình. Bởi chỉ khi cha mẹ giống như những người bạn, con mới có thể sẵn sàng để bày tỏ các quan điểm, ý kiến cũng như mong muốn của mình đối với cha mẹ. Vậy làm bạn với con như thế nào? liệu làm bạn với con có khó như chúng ta đang nghĩ. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ làm bạn với con cái cực hiệu quả.

Luôn luôn lắng nghe trẻ

Trong khi bạn thật ra đang lu bu làm việc khác: Cuộc sống đầy những phân tâm, nhưng trẻ xứng đáng được bạn quan tâm. Nếu như bạn không thể dành cho bé gái của mình thời gian bé đáng có, hãy cho bé biết rằng bạn đang bận rộn. Bé có thể buồn bực lúc đó nhưng sẽ ít thất vọng hơn so với khi bạn giả bộ lắng nghe trong khi cứ đi lại trong nhà với hàng núi việc.

Khi bạn chọn giải pháp này, có một lưu ý nhỏ: Nên gợi ý về cuộc trò chuyện mẹ con vào lúc khác trong ngày. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội lúc đó, bạn có thể khiến trẻ nghĩ rằng việc trò chuyện cùng trẻ kém quan trọng hơn trong ưu tiên của bạn.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên luôn luôn lắng nghe trẻ

Không hiểu được những điều trẻ không nói ra

Có khi trẻ không bao giờ nói hết những "cái quan trọng" trong câu chuyện với bạn. Nếu trẻ làm lơ những chi tiết quan trọng, không trả lời câu hỏi hay có vẻ giấu giếm gì đó... thì đó là những tín hiệu cho thấy bạn phải ngay lập tức ngừng nhặt rau mà dành hết tâm trí để nghe con nói.

Không nổi giận với trẻ vì bạn không thích những gì trẻ nói

Có một cách dễ dàng để đóng sập cánh cửa trò chuyện giữa cha mẹ và con, đó là nổi giận với trẻ chỉ vì không ưa những gì trẻ kể. Có thể là bé chỉ dông dài rằng cô giáo bất công, và bé ghét trường học... Bạn nên thông cảm với cảm giác của bé, chờ đến khi bé bình tĩnh lại và đưa ra những giải pháp của chính mình.

Ngắt lời trẻ trước khi trẻ nói xong

Chắc chắn bạn từng bị người khác ngắt lời; tất cả những gì họ quan tâm là khiến bạn ngừng nói. Vì vậy, xin đừng áp đặt lên con. Làm vậy có khi sẽ khiến trẻ thôi nói chuyện với bạn.

truong-mam-non-go-vap
Không nổi giận với trẻ vì bạn không thích những gì trẻ nói

Kết luận trước khi có đủ dữ kiện

Khi trẻ báo về vết xước trên chiếc xe cáu cạnh của bạn, thể nào bạn cũng ngay lập tức kết luận sai rằng chính trẻ gây nên vết xước đó. Việc tốt duy nhất mà bạn có thể làm là tỏ ra ăn năn và xin lỗi trẻ.

Đưa ra những lời khuyên vô chừng

Bạn có thể tha thiết muốn đưa ra những lời khuyên cho trẻ khi trẻ diễn giải những khó khăn mà nó đối diện ở trường và ở nhà. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên gác những lời khuyên đó lại trừ khi trẻ yêu cầu. Bạn cần phải khuyến khích trẻ tự nghĩ ra, cần tạo cơ hội để trẻ tự giải quyết vấn đề. Bạn đã lấy mất cơ hội này nếu vội vã đưa ra những lời khuyên thay vì lắng nghe.

Không tôn trọng những việc có vẻ to tát với trẻ nhưng vặt vãnh với bạn

Bạn nên nhớ rằng những vấn đề của con trẻ cũng quan trọng với trẻ như những vấn đề của ta đối với ta vậy.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy khuyến khích con thường xuyên đặt câu hỏi để con có nhiều cơ hội được chia sẻ hơn

Hỏi quá nhiều câu không đâu vào đâu

Nếu bạn đưa ra một loạt câu hỏi nhằm khiến trẻ "diễn lại" những việc đã xảy ra thì có vẻ như là bạn sa đà trong điều tra rồi. Bạn có thể xây dựng một cuộc đối thoại với ít câu hỏi hơn, hay đơn giản chỉ là: "Rồi sao nữa con".

Thách thức ở chỗ bạn biết lúc nào thì im lặng và lúc nào nên nói. Đây là trò chơi không dễ chút nào vì trò này có khuynh hướng thay đổi khi trẻ lớn lên. Với thiếu niên, có một vài câu hỏi có thể khiến trẻ im luôn nhưng với trẻ nhỏ thì bạn phải hỏi tới.

Lên lớp giáo điều con trẻ

Hãy nhớ lại xem bạn đã không còn lắng nghe như thế nào khi cha mẹ bạn chuyển sang "chế độ" lên lớp? Vậy cho nên, thay vì khiến con bạn cũng phải luyện để làm lơ, sao lại không bỏ đi những "bài giảng" nặng nề và đưa ra những luận điểm thật bình tĩnh, súc tích và đừng mang âm hưởng à à của "tiến sĩ gây mê".

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: