Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ bí quyết giúp con thích đi học

Làm sao để con yêu thích việc đến trường và đi học, điều này đã khiến không ít cha mẹ phải đau đầu mỗi buổi sáng thức dậy. Mặc dù đã áp dụng nhiều cách mà con vẫn không thích học. Nhưng chỉ với 5 cách đơn giản sau đây của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chắc chắn sẽ giúp con bạn hào hứng đến trường và yêu thích việc học ngay khi lần đầu áp dụng.

Làm sao khi con không thích học

Có rất nhiều lý do khiến con không thích học và trẻ sẽ có nhiều biểu hiện để thể hiện điều đó như:

Trẻ khóc do ở nhà sinh hoạt thất thường: Ở nhà nhiều bé có lối sinh hoạt thất thường, ăn uống không điều độ, trẻ ham chơi thức khuya nên đến sáng bị đánh thức đi học, bị thiếu ngủ nên trẻ uể oải, lè nhè. Cũng có nhiều bé ở nhà không ngủ trưa.

Do đó, trước khi đi học, cha mẹ xây dựng thời gian nghỉ ngơi khoa học, tập cho bé thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm. Trẻ phải đi ngủ trước 9h tối và dậy lúc 6h sáng thì trưa sẽ ngủ được ngon hơn.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có cách hiệu quả cho trẻ thích đi học

Trẻ bị bạn chọc ghẹo: Trước tiên cha mẹ nên dạy bé cách tự giải quyết, dạy cho con nếu muốn chơi đồ chơi với bạn, con phải cố gắng thỏa thuận với bạn, nếu bạn không đồng ý thì không nên giành giật, đánh nhau với bạn.

Ngoài ra, thấy bé đánh bạn, cha mẹ phải ngăn cấm và cho bé biết đấy là hành vi không đúng. Sau một thời gian nhất định trong môi trường tập thể, dần dần bé sẽ học tập được cách giao tiếp với các bạn.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori áp dụng giúp con yêu thích học tập

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho bé tiếp xúc với môi trường đông người sớm hơn

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho bé tiếp xúc với môi trường đông người qua các hoạt động giã ngoại, tham quan để bé quan sát các bạn tham gia hoạt động, điều này sẽ góp phần nào cho sự hiếu kỳ của bé. 

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho bé tiếp xúc với môi trường đông người sớm hơn

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori khuyến khích con nhắc tên các bạn

Với bé đã đi học được ít ngày trước đó, chắc hẳn bé sẽ nhớ tên một số bạn bè của mình. Một ngày nào đó, bé bỗng khóc hoặc tỏ vẻ không chịu đi học, ba mẹ có thể gợi ý trẻ nhớ tên các bạn hoặc nhắc tên bạn nào mà bé thích chơi cùng nhất. Lúc này, ba mẹ có thể nói rằng: “Bạn Mít, bạn Dâu đã đến lớp rồi, các bạn ấy đang đợi con đó, nếu con không đi học các bạn ấy sẽ rất buồn vì nhớ con...”. Đây là cách giúp con thích đến trường hơn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo ra khung cảnh trường lớp gần gũi, thân thiện

Bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi về sách vở và trường lớp. Trước đó, ba mẹ cũng có thể kể cho trẻ về những mẩu truyện hoặc những đoạn video về những hoạt động trường lớp. Điều này sẽ giúp bé khỏi lạ lẫm, lạc lõng trước khi bước vào khung cảnh trường lớp thật sự. 

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo ra khung cảnh trường lớp gần gũi, thân thiện

Để con thức dậy đúng giờ là một cách hiệu quả cho việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đi học

Đầu tiên, để con có thể thức dậy tỉnh táo và vui vẻ vào buổi sáng, những điều mà trẻ làm vào buổi tối ngày hôm trước rất quan trọng. Cha mẹ có thể cùng làm với trẻ rất nhiều việc vào buổi tối của ngày hôm trước, ví dụ:

Chia sẻ hoặc giúp con ghi ra những điều đặc biệt sẽ đến khi trẻ đến trường vào ngày hôm sau (thậm chí là các ngày sau đó).

Chuẩn bị sẵn sàng bữa sáng cho con. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để cung cấp cho trẻ năng lượng để học tập, vui chơi và giúp trẻ tập trung hơn ở trường.

Hãy lường trước những vấn đề mà con hay gặp phải, như là chúng không thích ăn bữa sáng, không muốn mặc đồng phục, thích đi đôi giày này thay vì đôi giày khác… để nói chuyện rõ ràng với con và cùng con lựa chọn, quyết định trước khi trẻ đi ngủ.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị các việc quan trọng trước khi đến trường

Cha mẹ cũng nên làm một tờ nhắc việc cho cả tuần về những sự kiện, những món đồ mà trẻ cần phải chuẩn bị cho các hoạt động và giờ học trong tuần đó, dán nhắc việc ở chỗ dễ nhìn thấy nhất để không bỏ sót điều gì quan trọng.

 Luôn ghi nhớ và tuyệt đối không nên làm những điều sau vào buổi tối của ngày hôm trước.

Hãy cùng con thực hiện 30 phút chuẩn bị chào ngày mới vào buổi tối ngày hôm trước để tránh được sự vội vàng, căng thẳng vào sáng hôm sau. Đây là những việc cha mẹ nên làm cùng con trong 30 phút buổi sáng.

Hướng dẫn con chọn quần áo, giày dép, mũ… sẽ mặc vào hôm sau.

Cùng chuẩn bị ba-lô đi học.

Đặt ba-lô và giày dép ra vị trí ghế ngồi đeo giày của trẻ ở gần cửa.

Cùng chia sẻ những điều mà con muốn làm ngay sau khi thức dậy.

Lên ý tưởng cho bữa sáng.

Hướng dẫn con xem đồng hồ và hẹn giờ thức dậy.

Chọn một người bạn thú bông sẽ đi ngủ cùng con.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: