Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ bí quyết giúp con không nghiện điện thoại

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, việc cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại máy tính bảng ngay từ khi còn nhỏ là điều mà không ít cha mẹ khó tránh khỏi. Vậy làm sao nếu con sử dụng quá mức cho phép? Chỉ với những cách đơn giản sau đây của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chắc chắn quý bậc phụ huynh sẽ giúp con cay đồ công nghệ một cách hiệu quả nhất.

Tác hại của việc xem điện thoại, máy tính bảng đối với trẻ nhỏ

Bệnh tim mạch: những bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim.

Thoái hóa thần kinh và cong vẹo cột sống: các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA, từ dẫn tới thoái hóa thần kinh.

Ngoài ra dùng điện thoại với tư thế không chuẩn trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống.

Các bệnh về mắt: thói quen nhìn chằm chằm vào di động trong thời gian dài sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Thói quen này có thể gây cận thị và các bệnh về mắt.

Nhiễm khuẩn: Các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện ra rằng điện thoại di động mang nhiều vi khuẩn gấp 10 lần so với hầu hết các bồn cầu trong nhà vệ sinh. 

truong-mam-non-go-vap
Việc xem điện thoại, máy tính bảng không kiểm soát đem lại cho trẻ nhiều tác hại

Chính vì thế, việc ăn uống sau khi sử dụng di động làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ bí quyết giúp con cay điện thoại, máy tính bảng hiệu quả.

Phụ huynh nên xác định thời gian tối đa con bạn được phép chơi một thiết bị

Thời gian mà trẻ được xem TV hay sử dụng các thiết bị công nghệ phụ thuộc vào tuổi của bé. Viện nhi khoa Hoa kỳ đề nghị như sau:

Từ khi mới sinh tới 18 tháng: Không tiếp xúc với các loại màn hình, kể cả TV. Chỉ trong trường hợp ngoại lệ, bé được nói chuyện qua Skype với bà và họ hàng.

Từ 2-5 tuổi: Thời gian nhìn vào màn hình mỗi ngày không qúa 1 tiếng đồng hồ. Thời gian này bao gồm: điện thoại, TV, máy tính bảng và máy tính.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên: Nên đặt ra giới hạn thời gian xem các thiết bị điện tử (hầu hết các chuyên gia đưa ra mức tối đa 2 giờ mỗi ngày). Điều này đảm bảo các thiết bị không làm mất thời gian ngủ, hoạt động thể chất và các hoạt động cần thiết khác cho sự phát triển của trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Phụ huynh nên xác định thời gian tối đa con bạn được phép chơi một thiết bị

Hãy là người trung gian và chỉ dẫn cho con khi giao tiếp với thế giới công nghệ.

Hãy chỉ cho con rằng Internet và các thiết bị công nghệ không chỉ là chỗ giải trí mà còn là một nguồn thông tin, kho tri thức. Bạn nên khuyến khích con khám phá và hỏi các câu hỏi. Bạn hãy sẵn sàng trả lời và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Cha mẹ nên chú ý tới chất lượng nội dung mà con bạn đang quan tâm.

Khi trẻ chưa lên 9 tuổi, cha mẹ cần kiểm soát việc truy cập internet của con. Cha mẹ nên hướng con vào các chương trình giáo dục và các trang web phát triển các kỹ năng khác nhau, để con  hình thành thói quen tốt.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho con cơ hội được vui chơi, lấm bẩn

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên kiểm soát các chương trình bé xem để có định hương tốt cho trẻ

Theo nhiều phụ huynh, không được trải nghiệm cuộc sống là thiệt thòi của trẻ. Không tiếp xúc với thế giới xung quanh mà chỉ thích xem iPad khiến các bé bị tước mất cơ hội phát triển toàn diện thể chất, tinh thần. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, mỗi ngày trẻ em cần ít nhất một tiếng vận động để cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori thường xuyên tổ chức cho các con đi dã ngoại, thăm quan, để các con được vui chơi lấm bẩn giúp các bé rèn luyện trí tưởng tượng, sức sáng tạo, các kỹ năng xã hội. Thế giới bao la, nhiều điều mới lạ chờ các con khám phá. Sẽ không tốt nếu con chỉ dán mắt vào chiếc màn hình mấy chục inch suốt ngày.

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ trong việc sử dụng điện thoại

Trẻ em thường bắt chước hành vi của cha mẹ. Nếu mẹ đọc sách, khả năng con thích đọc sách sẽ cao hơn so với mẹ dành thời gian cho điện thoại.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên dành thời gian để cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động để giúp con quen với nếp sinh hoạt lành mạnh

Hãy xem mối quan hệ của bạn với các thiết bị. Bạn dành thời gian cho nó bao nhiêu? Bạn thường xuyên kiểm tra email, cập nhật tin tức như thế nào? Bạn có ngày nào không dùng đến internet và các thiết bị điện tử không?

Nếu trong sinh hoạt hằng ngày cha mẹ ít có thói quen sử dụng điện thoại thì con cũng sẽ ít sử dụng mà thay vào đó là các thói quen khác tích cực hơn như đọc sách, kể chuyện, vận động ngoài trời,..

 Xác định các khu vực không có internet và các thiết bị điện tử

Lựa chọn một số không gian nhất định (phòng ngủ, phòng của bé) và thời gian (giờ ăn tối của gia đình, thời gian tiếp xúc với thiên nhiên, vận động ngoài trời) để không dùng Internet và các thiết bị điện tử. Không đặt máy tính trong phòng ngủ của con. Để con biết rằng một người không nên mang máy tính bảng hay điện thoại vào phòng ngủ hay bàn ăn cơm.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: