Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ bí quyết giúp con học tại nhà hiệu quả

Làm sao để dạy con ở nhà hiệu quả? Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori xin đề xuất các giải pháp dạy con tại nhà hiệu quả để cha mẹ có được phương pháp giáo dục con cái tốt nhất.

Một số sai lầm điển hình trong cách dạy kèm con tại nhà  của cha mẹ

Chiều chuộng con cái quá thái

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay ở nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có con trai hoặc có con một. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ thường có suy nghĩ dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất mà mình có, đáp ứng mọi đòi hỏi của con mà không cần suy nghĩ. Có nhiều bậc cha mẹ còn bênh vực con mình khi bé có tranh chấp mà không cần biết ai đúng ai sai.

Thói quen chiều chuộng con cái quá thái là điều cực kỳ nguy hiểm đối với bé. Vì được đáp ứng mọi nhu cầu nên bé sẽ hình thành nên tư duy xem mình là nhất, coi thường những người xung quanh và đòi hỏi gì là phải được đáp ứng. Trong giai đoạn nhận thức vàng từ khoảng 3 tuổi đến 6 tuổi, nếu cha mẹ dạy con theo kiểu chiều chuộng quá thái, chắc chắn việc giáo dục con sau này sẽ là cực kỳ khó khăn đối với cha mẹ.

truong-mam-non-go-vap
Thói quen chiều chuộng con cái là điều cực kỳ nguy hiểm đối với bé

Cha mẹ không kỷ luật trong việc giáo dục con

Kỷ luật là một trong những đức tính quan trọng và cần phải được giáo dục con ngay từ khi bé còn  nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn trong công việc mà không xem trọng việc giáo dục kỷ luật cho con. Bé sẽ mặc sức ăn uống bất kỳ giờ nào mình muốn, xem những đồ vật trong gia đình như đồ chơi, đồng thời, sống một cách không khoa học.

Việc lười giáo dục kỷ luật cho con cũng là sai lầm phổ biến của cha mẹ. Vì nếu không giáo dục kỷ luật khi còn nhỏ, trẻ sẽ sống một cách hời hợt và trở nên không ngoan hơn khi lớn lên.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ cách dạy kèm con hiệu quả tại nhà

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo hứng thú học tập cho con bằng cách khuyến khích con tự học

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo hứng thú học tập cho con bằng cách khuyến khích con tự học

Trong giai đoạn này, thay vì nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho con, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã khuyến khích con tự học; tự khám phá kiến thức. Có thể cha mẹ không biết, việc để con tự học không chỉ giúp con nhớ lâu, nhớ sâu kiến thức mà còn giúp con thích thú, thoải mái học tập hơn. 

Bên cạnh việc để con tự học tại nhà, cha mẹ hãy đóng vai là những người bạn, người hỗ trợ cùng con trong việc học. Tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng cha mẹ phải nắm được tình hình học tập của con, biết được khó khăn, khúc mắc của con để kịp thời giải quyết. 

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo hứng thú học tập cho con bằng cách học cùng con

Giáo viên tại Kindy Garden Montessori luôn đồng hành cùng con trong tất cả các hoạt động. Trong các tiết học, giáo viên là người hỗ trợ con, cùng học học và tiếp thu những kiến thức mới. Việc học cùng con giúp con cảm thấy việc học dễ dàng và vui hơn khi con phải học một mình. Ngoài ra việc học cùng con giúp con các nhiều khám phá hơn, tự tin đặt câu hỏi.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo hứng thú học tập cho con bằng cách học cùng con

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ thông thái áp dụng hình thức học trực tuyến tại nhà cho con của mình. Trải nghiệm những khóa học online, cha mẹ có thể nắm được tình hình học tập của con nhờ những dịch vụ tiện ích. Bên cạnh đó, con còn được học tại nhà, phù hợp với khả năng tiếp thu của con; đồng thời không phải chịu áp lực học tập từ thầy cô, bạn bè. 

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo không gian học tập thích hợp cho trẻ

Để tạo hứng thú học tập cho trẻ Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã tạo nên không gian học tập vô cùng hiệu quả, môi trường học tập ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của trẻ mỗi khi bước vào bàn học. Một không gian lý tưởng là phải đảm bảo ít nhất 4 yếu tố: thoáng mát, sạch sẽ, sáng sủa, yên tĩnh. Vậy nên cha mẹ hãy chú ý trong việc chọn lựa mua đồ trang phí phòng cho trẻ để giúp trẻ có không gian học tốt nhất.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo không gian học tập thích hợp cho trẻ

Bàn học của trẻ nên gần hoặc cạnh cửa sổ, trước bàn có thể nhìn thấy khung cảnh cây xanh trước mặt. Tuy nhiên đừng để khung cảnh sống động quá làm xao nhãng việc học của trẻ. Nên trang trí vừa phải để không làm giảm sự tập trung của trẻ vào việc khác.

Bàn học của trẻ phải luôn gọn gàng, sạch sẽ và luôn trong tư thế sẵn sàng để trẻ bước vào học, đồng thời bàn học phải ở hướng đủ ánh sáng để đảm bảo cho việc học tốt và bảo vệ mắt trẻ tốt hơn.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: