Những tính cách nổi trội của một em bé Montessori

Với quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp Montessori được nghiên cứu, phát triển và áp dụng trên toàn thế giới hơn 100 năm qua nhằm giúp trẻ khai phóng tiềm năng, hoàn thiện trí tuệ và nhân cách một cách tối ưu trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời. Ba Mẹ hãy cùng Trường Mầm non Kindy Garden Montessori khám phá những đặc điểm tính cách nổi trội của một em bé Montessori nhé!

Với quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp Montessori được nghiên cứu, phát triển và áp dụng trên toàn thế giới hơn 100 năm qua nhằm giúp trẻ khai phóng tiềm năng, hoàn thiện trí tuệ và nhân cách một cách tối ưu trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời. Ba Mẹ hãy cùng Trường Mầm non Kindy Garden Montessori khám phá những đặc điểm tính cách nổi trội của một em bé Montessori nhé!

Phát triển sự tự lập

Tại lớp học Montessori, trẻ được trao quyền tự do lựa chọn các góc học tập, các hoạt động với giáo cụ phù hợp với nhu cầu, sở thích và nhịp độ phát triển của bản thân. Hệ thống giáo cụ và các hoạt động học tập trong Montessori được thiết kế vừa tầm tay trẻ để giúp trẻ phát huy tinh thần tự lập ngay từ nhỏ mà không cần quá nhiều sự can thiệp của người lớn. Các giáo cụ Montessori trực quan đều có tính kiểm soát lỗi, tạo cơ hội để trẻ tự nhận biết và sửa lỗi mà không cần sự hỗ trợ từ giáo viên. Trẻ được khuyến khích tự thực hiện những kỹ năng cần thiết để phục vụ nhu cầu của bản thân trong các sinh hoạt hằng ngày: tự mặc quần áo, tự chuẩn bị bữa ăn, tự dọn dẹp đồ đạc, tự rót nước… 

Hình thành tính trật tự

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ – Bác sĩ Maria Montessori, 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ rất nhạy cảm về tính trật tự trong môi trường sống. Trẻ dễ cảm thấy bất an khi phát hiện ra bất cứ sự xáo trộn nào dù là những chi tiết nhỏ nhất trong không gian sống. Dựa trên tâm lý đó, Kindy Garden Montessori luôn chú trọng duy trì môi trường học tập với không gian rộng rãi, được trang trí đẹp mắt với tranh ảnh, cây xanh… và hệ thống giáo cụ trực quan đa dạng, sắp xếp trật tự, khoa học, vừa tầm với của trẻ theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó… Khi môi trường học tập hằng ngày bảo đảm tính trật tự và tính thẩm mỹ, các bé dễ dàng có được niềm say mê, vui thích khám phá một cách tự nhiên nhất trong cảm giác an toàn và thân thuộc.

Khả năng tập trung 

Không gian lớp học Montessori tại Kindy Garden Montessori được thiết kế với những gam màu trung tính, tự nhiên nhằm giúp trẻ đạt độ tập trung tốt hơn vào các hoạt động học tập, trải nghiệm. Các giáo cụ Montessori không có màu sắc sặc sỡ như các loại đồ chơi thông thường khác vì chúng được nghiên cứu và thiết kế để giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung cao độ vào các chuỗi thao tác thực hiện. Trẻ tự mình quyết định số lần lặp đi lặp lại các hoạt động Montessori cho đến khi thỏa mãn nhu cầu khám phá, học hỏi. Không gian trật tự, yên tĩnh tuyệt đối được duy trì khi trẻ hoạt động. Giáo viên không can thiệp vào các hoạt động trẻ lựa chọn hay làm ngắt quãng quy trình làm việc của trẻ.

Tinh thần trách nhiệm

Trong phương pháp Montessori, trẻ thể hiện tinh thần trách nhiệm với chính quá trình học hỏi, khám phá của mình. Trẻ tích cực, chủ động nhận biết nhu cầu và khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn cho các hoạt động mà trẻ có hứng thú. Giáo viên cũng sẽ tích cực quan sát và nắm bắt tâm lý, giúp trẻ định hướng các hoạt động phù hợp cho từng giai đoạn độ tuổi. Ngoài ra, trẻ còn được rèn luyện tinh thần trách nhiệm với việc giữ gìn môi trường lớp học một cách trật tự, ngăn nắp và đẹp mắt. Trẻ ý thức tốt về việc phải cẩn thận khi sử dụng giáo cụ và biết sắp xếp, dọn dẹp mọi thứ về vị trí ban đầu sau khi hoàn thành bài học. Đó cũng là cách thể hiện tính trách nhiệm trong cộng đồng, là sự tôn trọng dành cho những người xung quanh.

Tinh thần tự kỷ luật

Một trong những đặc điểm của môi trường Montessori là hoạt động tự do mang tính kỷ luật. Trẻ không bị gò bó, khuôn khổ mà thay vào đó là sự tự do một cách có kỷ luật, nề nếp. Môi trường học tập tại Hệ thống Trường Mầm non Kindy Garden Montessori luôn hướng đến kỷ luật tích cực dựa trên tinh thần tự giác của trẻ. Trẻ biết kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình, biết giữ trật tự và không làm phiền khi người khác đang cần tập trung để hoàn thành công việc của họ. Để trở nên tự kỷ luật, trẻ phải làm chủ tâm trí và cơ thể của mình, đồng thời hiểu và sẵn sàng tuân theo các quy tắc trong lớp, tôn trọng nhu cầu của mình và người khác.

Tính kiên trì, bền bỉ

Trẻ được giáo dục bằng phương pháp Montessori được tạo điều kiện để rèn luyện sự bền bỉ và khả năng vượt khó của bản thân. Trẻ hiểu rằng mình cần hoàn thành xong một công việc trước khi chuyển sang việc khác. Những trở ngại phát sinh sẽ kích thích trẻ nỗ lực tìm tòi, khám phá cách thức để vượt qua bằng năng lực của mình. Những đặc điểm tính cách này khi được rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp trẻ tự tin và có năng lực thích ứng tốt với cuộc sống nhiều biến động.