Những lợi ích vượt trội của phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori cung cấp cho trẻ kiến thức, kĩ năng của trẻ dần được mở rộng, phát triển hơn khi trẻ làm việc với mỗi giáo cụ trong các góc hoạt động, tạo cơ sở nền tảng giúp trẻ trưởng thành hơn.

Những đặc trưng chính của phương pháp Montessori tại Kindy Garden Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori được phát triển bởi bác sĩ Maria Montessori vào năm 1907, là một phương pháp giáo dục trẻ từ 0 tuổi nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Montessori là một phương pháp tạo ra để giáo dục trẻ trong các trường học.

Phương pháp Montessori có những đặc trưng và vượt trội:

Tự chọn hoạt động riêng, ưu tiên phát triển tính tập trung và cá nhân

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trẻ được tự chọn hoạt động yêu thích và phát triển theo đúng nhịp độ riêng đó của trẻ, không hề có một giáo trình chung hay cách đánh giá chung cho cả lớp. Trong suốt quá trình tự học tập thông qua học cụ và hoạt động riêng của mình, trẻ sẽ không bị ngắt quãng, làm phiền.

truong-mam-non-go-vap
Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trẻ được tự chọn hoạt động yêu thích và phát triển theo đúng nhịp độ riêng đó của trẻ

Học cụ là công cụ học tập chính khi bé học Montessori tại Trường Mầm  non QT Kindy Garden Montessori. Trong quá trình làm việc với trẻ em, Montessori nhận ra rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Vì thế, bà đã phát triển những học cụ dạy học chuyên biệt để tạo ra một môi trường thích hợp cho trẻ.

Các đồ vật đó được gọi là học cụ hay còn gọi là giáo cụ montessori, chứ không phải đồ chơi như trong các phương pháp giáo dục khác. Các học cụ Montessori  tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori rất nhiều, chi tiết và khá cầu kì, được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ học hỏi các vấn đề đa dạng từ địa lí, toán học…. Tất cả các học cụ đều được thiết kế ẩn chứa một bài học nào đó, trẻ sẽ tự mày mò, khám phá cho đến khi tự tìm ra cách sử dụng đúng của học cụ đó và bài học ẩn sau đó.

truong-mam-non-go-vap
tất cả các học cụ Montessori đều được thiết kế ẩn chứa một bài học nào đó

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giáo viên là người hỗ trợ: Trong lớp học, giáo viên đóng vai trò như người hỗ trợ hơn là người giảng dạy. Giáo viên không đứng lên và dạy trẻ làm cái này, cái kia, thay vào đó, trẻ tự chọn hoạt động yêu thích của mình và làm hoạt động đó. Khi trẻ gặp khó khăn, giáo viên Kindy Garden Montessori sẽ hỗ trợ trẻ. Hình ảnh thường gặp nhất trong một lớp học Montessori  tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori là mỗi trẻ một góc phòng, say sưa với hoạt động riêng của mình và không bị làm phiền, ngắt quãng trong suốt quá trình làm việc. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho rằng chính sự tập trung làm việc đó là cách trẻ tự học hỏi tốt nhất và nhớ lâu nhất.

Phương pháp Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp bé phát triển toàn diện.

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori  luôn lấy trẻ làm trung tâm. Trẻ học tập độc lập sáng tạo thông qua những giáo cụ lôi cuốn, thông qua hoạt động trải nghiệm tất cả các giác quan. Trẻ hiểu những khái niệm trừu tượng thông qua những trải nghiệm các giác quan với các vật cụ thể.

Trẻ có quyền tự do lựa chọn, tự đưa ra quyết định. Cá nhân trẻ hứng thú với công việc nào thì sẽ chọn công việc đó để thực hiện.

truong-mam-non-go-vap
Mỗi cá nhân trẻ sẽ thực hiện công việc một cách độc lập trong lớp học của mình.

Trẻ thực hiện công việc theo nhịp độ, tiến độ của bản thân, trẻ có thể làm công việc trong thời gian dài, không bị ngắt quãng giữa chừng. Mỗi cá nhân trẻ sẽ thực hiện công việc một cách độc lập trong lớp học của mình.

Tính độc lập của trẻ hình thành từ môi trường lớp học Kindy Garden Montessori được thiết kế đặc biệt khích lệ phát triển tối đa khả năng độc lập ở trẻ.

Việc trẻ tự đánh giá bản thân được hình thành từ việc trẻ có thể tự lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Tự trẻ nhận thấy mình làm được hay không thông qua hoạt động với giáo cụ do chính trẻ chọn, có sự kết hợp cùng cô. Do đó, việc đánh giá rất khách quan.

Sự tương tác giữa cô và trẻ tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp hoàn thiện dần theo sự tiến bộ của trẻ về học thuật cũng như tinh thần. Sự tương tác này giúp cô có thể đánh giá trẻ được chi tiết cụ thể.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo cho trẻ môi trường học tập vui vẻ và an toàn, trẻ cần cảm thấy thư thái đồng thời háo hức muốn khám phá. Trẻ học từ mọi thứ xung quanh mình.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo cho trẻ môi trường học tập vui vẻ và an toàn khi học tập

Khen ngợi trẻ vừa đủ nhưng không quá thường xuyên để trẻ học được giá trị của những gì trẻ nhận được.

Tại Kindy Garden Montessori trẻ được đối xử công bằng để trẻ học cách thành thật.

Trẻ lớn lên trong môi trường an toàn  nhất là tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trẻ sẽ học được ý nghĩa của lòng tin.

Hạn chế các hình phạt để trẻ lớn lên mà không cảm thấy tội lỗi về mọi thứ.

Chấp nhận các ý kiến của trẻ và khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, giúp trẻ ngày càng tự tin.

Tôn trọng trẻ kể cả khi trẻ mắc lỗi, trẻ sẽ sớm học cách cải thiện sai lầm.

Nếu cha mẹ chú trọng vào các mặt tốt của trẻ thì trẻ sẽ ít thể hiện những mặt chưa tốt.

Giúp trẻ hiểu được những điều mà con chưa thể tự hiểu.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: