Mẹo khuyến khích trẻ làm việc nhà

Trong suy nghĩ của con trẻ, công việc nhà chẳng có gì thú vị, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để trẻ tham gia vào công việc này. Trẻ thường xuyên làm việc nhà ý thức được giá trị hữu ích và cả năng lực của mình. Khi lớn lên sẽ trở thành người tự tin và có tinh thần trách nhiệm trong xã hội.

Cho bé tự đưa ra quyết định, và giải thích những lợi ích của làm việc nhà đối với cả gia đình.

Lên danh sách những việc cần làm. Các trách nhiệm nên được chia đều và công bằng. Hãy đảm bảo trẻ có thể làm được những điều bạn yêu cầu. Cũng nên gom các công việc của bố mẹ vào chung trong danh sách đó. Bố mẹ làm việc nhà cùng nhau bên cạnh con trẻ sẽ là tấm gương lớn cho trẻ noi theo.

be làm việc nhà

Thay đổi các công việc từ tuần này sang tuần khác để trẻ không phải làm đi làm lại một công việc cũ rích mà trẻ không thích.

Hãy cho trẻ cơ hội làm các việc vặt khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ học được nhiều kỹ năng sống khác nhau khi được giao nhiều việc nhà khác nhau.

Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy hứng thú

Âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trước độ tuổi đi học, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà. Hoặc có thể chuẩn bị một bộ đồ nghề dành riêng cho trẻ: áo chống bụi, ki hốt rác và khăn lau. Trẻ càng thích thú khoảng thời gian làm việc nhà thì càng muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt đẹp.

Hãy nhận thức được trẻ con vẫn chưa hoàn hảo cho nên không nên than phiền hoặc trách mắng nếu con của bạn không làm tốt những việc được giao.

Hãy kiên nhẫn, và ngó chừng công việc của trẻ để đảm bảo việc bé đang làm đúng cách. Trẻ lớn hơn thì cần được bố mẹ giám sát hơn. Khi trẻ đã quen với các nhiệm vụ mới thì bố mẹ có thể hạn chế giám sát, kiểm tra công việc của trẻ.

Cần phân công thật cụ thể về những việc nhà bạn muốn trẻ làm, có như thế trẻ mới biết chính xác nhiệm vụ của mình là làm những gì.

Hãy làm mẫu cho trẻ và chỉ trẻ cách thức thực hiện các công việc nhà đó. Chẳng hạn như, nếu bạn bảo trẻ: hãy vệ sinh phòng ngủ của con thì câu nói này rất mơ hồ, trẻ sẽ không hiểu được đó là nhiệm vụ gì. Thay vào đó, hãy nói rõ những nhiệm vụ cụ thể như: con hãy thay tấm trải giường , nhặt đồ chơi và cất trong hộp, lau kệ sách… Luôn nói cảm ơn khi trẻ đã hoàn tất một công việc và ca ngợi hoặc khen trẻ làm tốt ra sao. Trẻ con rất cần được ca ngợi và động viên để trẻ cảm thấy thích thú khi giúp đỡ bố mẹ. Hãy dán một ghi chú trên tủ lạnh có tên của trẻ, kèm theo những việc nhà trẻ làm. Nếu trẻ làm tốt công việc nào thì vẽ một ngôi sao vào công việc đó. Khi trẻ được 5 ngôi sao, bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ một phần thưởng nào đó. Một bữa ăn ngoài, chuyến đi chơi sở thú, hoặc cho trẻ thức thêm 30 phút trước giờ ngủ là phần thưởng tốt để bố mẹ thể hiện lòng cảm kích khi được trẻ giúp đỡ. Mỗi thành viên trong gia đình nên cùng đóng góp công sức để giữ nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Những kỹ năng và trách nhiệm trẻ học được thông qua công việc nhà sẽ theo bé cho đến suốt cuộc đời.

Chuyển ‘việc làm’ thành ‘trò chơi’

be nau an

Hãy chuyển ‘giờ nấu ăn’ thành bữa tiệc dance vui vẻ.

Nếu bạn có mấy nhóc tì trong nhà, hãy chỉ định một bé là bếp trưởng, bé khác là DJ, bé khác nữa làm vũ công.

Bếp trưởng sẽ được quyền chọn một món ăn đơn giản để làm: khoai tây chiên hoặc salad, trứng rán… DJ sẽ chọn giai điệu vui vẻ nào đó mà anh ta muốn nghe.

Mọi người có thể nhảy nhót, hát hò vui vẻ trong bếp, trong khi bữa tối được chuẩn bị. Ăn tối trong ánh nến lãng mạn, tiếng nhạc vui vẻ… Sau đó rửa bát cũng cần có nhạc điệu làm nền bạn nhé!

‘Công thức’ tương tự cũng có thể áp dụng với việc giặt là, lau dọn nhà cửa: Giả vờ làm robot hoặc một nhân vật trong bộ phim yêu thích, bật nhạc lên và cho lần lượt từng người trong nhà vừa làm vừa hát (thật to cho khí thế nhé).

Mỗi người hát xong một lượt thì chắc chắn việc nhà cũng xong xuôi, sạch đẹp!