Mẹo hay giúp ba mẹ giao tiếp tốt với con

Giao tiếp tốt với trẻ liên quan đến việc lắng nghe tốt và nói theo những cách khuyến khích trẻ lắng nghe bạn. Nó giống như bất kỳ một kỹ năng nào khác – bạn sẽ trở nên tốt hơn khi luyện tập.

Đọc sách

Biến đọc sách thành hoạt động tương tác lý thú với trẻ. Khi đọc sách cùng con, bạn hãy đọc thật to và dừng lại một chút khi sang trang mới và hỏi con "Con đoán chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?". Yêu cầu trẻ giải thích câu trả lời của mình để kiểm chứng xem trẻ thực sự chăm chú nghe chuyện ở mức nào. Nếu trẻ lúng túng và có vẻ không nhớ nội dung thì bạn hãy kiên nhân tóm tắt lại hoặc đọc lại câu chuyện.

be hoc

Điều đặc biệt, khi đọc sách cho trẻ nghe, bạn nên dành cho trẻ một khoảng thời gian tĩnh, gợi ý để trẻ dự đoán kết thúc của câu chuyện, trước khi phần kết được tiết lộ. Sau đó, thảo luận cùng trẻ kết thúc chuyện. Nếu kết thúc chuyện làm trẻ bất ngờ hoặc trẻ đã dự đoán chính xác thì hãy cùng trẻ điểm lại những mốc quan trọng trong chuyện.

Một "chiến lược" thú vị mà bạn rất nên áp dụng là kể lại cho trẻ nghe một câu chuyện cũ, dừng lại ở những chi tiết quan trọng và khuyến khích trẻ kể tiếp. Hoặc bạn có thể cố tình thay đổi một số tình tiết trong câu chuyện để xem trẻ có phát hiện ra không. Trẻ sẽ rất thích thú ngay khi phát hiện ra "sự ngốc nghếch" và lỗi của người lớn.

Chơi trò "kẻ nói, người nghe"

Trò chơi "kẻ nói, người nghe" giúp bạn rèn cho trẻ cả hai kỹ năng trò chuyện và lắng nghe. Yêu cầu hai hay hơn hai trẻ ngồi đối diện nhau, đưa ra một chủ đề rồi khuyến khích một trẻ đứng dậy nói, trẻ khác ngồi im lặng và lắng nghe. Cứ luôn phiên như vậy giúp trẻ rèn kỹ năng nói và nghe rất hiệu quả. Lưu ý là bạn cần đưa ra khoảng thời gian im lặng nhất định để trẻ suy nghĩ giữa mỗi lần nói. Và nếu trẻ có phá lên cười thì bạn – với vai trò người quản trò cũng không nên cáu gắt, miễn là tiếng cười của trẻ không làm gián đoạn trò chơi.

Chơi trò chơi "gieo vần, nối câu"

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, cấu trúc câu, mà còn rèn kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần mào đầu bằng một từ hay cụm từ rồi gợi ý trẻ "gieo vần". Vần điệu, câu từ của trẻ có thể ngô nghê, phi lý… nhưng như thế mới là trẻ con.

Trò chơi “theo nhịp”

Trò chơi “theo nhịp” là một trò khá vui nhộn và sôi động. Hãy vỗ tay theo một nhịp điệu đơn giản và yêu cầu trẻ lặp lại. Khi trẻ đã thành thục những động tác cơ bản, bạn hãy tiếp tục với những nhịp điệu dài hơn, rắc rối hơn, bạn thậm chí có thể vỗ vào đùi hay đầu để “thử thách” bé

Cha mẹ cần học cách quan sát trẻ

Người xưa có câu: đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, lời nói thể hiện tiếng lòng trẻ… Lời nói, hành vi của trẻ đều ít nhiều có thể phản ánh được một phần suy nghĩ, nguyện vọng và thái độ của trẻ. Cha mẹ nên quan sát, để lắng nghe tích cực để hiểu thế giới nội tâm của trẻ.

Cha mẹ cần phải tôn trọng tình cảm của trẻ và nghiêm túc lắng nghe câu chuyện của trẻ

Trong một ngày, trẻ muốn chia sẻ với cha mẹ về rất nhiều việc thú vị, dù công việc có mệt mỏi thì cha mẹ vẫn nên nhẫn nại ngồi nghe trẻ nói đồng thời ghi nhận đánh giá và cổ vũ khuyến khích chúng một cách thật lòng.

Tìm hiểu nội tâm của trẻ trên nhiều phương diện

Bạn cùng chơi, bạn học và thầy cô giáo của trẻ đều là những đối tượng có thể giúp cha mẹ tìm hiều nội tâm của trẻ. Khi cần thiết, cha mẹ có thể liên lạc với những người bạn ấy, như vậy sẽ không phải lo lắng vì không hiều được suy nghĩ va hành vi của trẻ. Trẻ con cũng có tình cảm và thế giới nội tâm riêng và luôn mong muốn được cha mẹ thấu hiểu. Cha mẹ nên học cách lắng nghe con để tìm hiểu tâm lý của trẻ và những trải nghiệm cảm xúc của trẻ, lựa chon phương pháp giáo dục hiệu quả nhất dựa trên đặc điểm tâm lý của trẻ, có vậy mới giúp con trưởng thành thật sự khỏe mạnh.

ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG NGAY HÔM NAY

Để lại lời nhắn (Inbox), bộ phận TVTS sẽ liên hệ lại ba/mẹ

Liên hệ đặt lịch hẹn thăm trường và tư vấn tại:
HT MẦM NON QUỐC TẾ KINDY GARDEN MONTESSORI
Main Campus: 908/9 Quang Trung, P.8, Gò Vấp, Tp. HCM
Hotline: 0903 154 048
Website: kgm.edu.vn