Làm thế nào để trẻ hạn chế nói "Không"?

Trong những năm đầu đời của trẻ, Ba Mẹ sẽ nhận thấy giai đoạn con bỗng nhiên liên tục nói “Không” với mọi thứ, dù đó là thứ con thích. Thời điểm con nói “Không” có thể là lúc con 3 tuổi, hoặc muộn hơn tùy theo từng trẻ. Đối diện với biểu hiện này của con mỗi ngày chắc chắn sẽ tạo nên cảm xúc tiêu cực cho Ba Mẹ và những người chăm sóc bé hằng ngày. Vậy người lớn chúng ta cần làm gì để con hạn chế nói “Không”?

1. Trao quyền lựa chọn

Ba Mẹ có thể đặt câu hỏi lựa chọn để trẻ cảm thấy được tôn trọng. Chẳng hạn, hãy hỏi trẻ: "Con muốn uống sữa hay ăn ngũ cốc?", "Con muốn đi dạo công viên hay chơi ngoài vườn?". 

Cách thức này cũng phù hợp ngay khi Ba Mẹ muốn trẻ chọn hành động duy nhất. Ví dụ, thay vì yêu cầu "Đi ngủ nào", hãy đặt ra hai tình huống cho trẻ cân nhắc như sau: "Bây giờ trước khi ngủ, con muốn Ba hay Mẹ đọc truyện cho con nghe nào?". Với cách nói như vậy, trẻ sẽ bị phân tán tư tưởng sang việc lựa chọn người kể chuyện hơn là việc phải đi ngủ.

2. Khuyến khích tinh thần hợp tác

Trẻ sẽ ngoan ngoãn, vâng lời và ít nói “Không” khi Ba Mẹ thể hiện mong muốn con hợp tác với mình thay vì ra lệnh.

Hãy đề nghị thay vì yêu cầu: Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cha mẹ nói: "Con có thể lấy giúp Mẹ cuốn sách không?", thay vì yêu cầu "Mang cho Mẹ cuốn sách".

Hãy giải thích cụ thể hành động trẻ phải làm: Trong nhiều trường hợp trẻ nói "không" vì yêu cầu của Ba Mẹ chưa đủ rõ ràng. Vì thế, trẻ không biết làm như thế nào. Ví dụ, Ba Mẹ nói: "Con xếp đồ rồi cất vào tủ quần áo nhé" sẽ giúp trẻ định hướng nhiệm vụ tốt hơn là nói: "Con xếp đồ đi".

Nên giải thích điều trẻ phải làm thay vì không được làm: Trẻ thường phản đối lại lời cấm đoán nên thay vì yêu cầu trẻ không được làm, Ba Mẹ nên chuyển hướng sang những việc trẻ nên làm. Ví dụ, thay vì nói: "Con không được làm đổ nước ra sàn", hãy nói: "Con nhớ rót nước cẩn thận vì nếu nước đổ ra sàn thì mình sẽ dễ bị té ngã đấy".

3. Khuyến khích bày tỏ cảm xúc

Dạy trẻ chia sẻ về cảm xúc hoặc nói rõ những điều không muốn là cách hạn chế các bé nói "Không". Việc khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc giúp Ba Mẹ và con hiểu nhau hơn, từ đó tìm ra phương án phù hợp trong mọi tình huống.

Ví dụ, khi ở siêu thị, con bỗng dưng la hét, nói "Con không muốn về nhà bây giờ", hãy hỏi con tại sao lại nói không và đợi trẻ giải thích rõ ràng. Trẻ có thể trả lời vì muốn mua kẹo hoặc muốn chơi đồ chơi. Lúc này, nên khuyến khích con nói: "Con không muốn về vì muốn mua bánh" thay vì chỉ nói "Không". Khi đó, Ba mẹ có thể mua bánh cho con hoặc giải thích tại sao không được mua. Cách làm này sẽ khiến hai bên đều hài lòng thay vì nảy sinh những cảm xúc tiêu cực khi không được thỏa mãn nhu cầu.

4. Hạn chế nói "Không" với con

Đôi khi, trẻ nói "Không" vì học được từ nhiều người xung quanh. Vì vậy, Ba Mẹ nên cân nhắc khi sử dụng từ ngữ trong giao tiếp hằng ngày. Ví dụ, thay vì nói: "Không, con không được xem TV", hãy nói: "Giờ chúng ta ăn tối, sau đó cùng nhau xem TV nhé".

Khi thử áp dụng những bí quyết trên, sẽ có những lúc con chưa thể hợp tác hoặc hiểu được mong muốn của Ba Mẹ. Con luôn cần Ba Mẹ kiên nhẫn và gợi mở thêm để con hoàn thiện hơn. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori mong rằng Ba Mẹ sẽ có những trải nghiệm ý nghĩa trong hành trình lớn khôn của con nhé.