Con chậm phát triển thể chất, nguyên nhân thật sự do đâu?

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển thể chất một cách toàn diện. Tuy nhiên, thực tế nhiều trẻ chậm phát triển thể chất so với những trẻ cùng lứa tuổi. Vậy lý do vì sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ? Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori xin chia sẻ đến quý phụ huynh những nguyên nhân thật sự khi bé chậm phát triển thể chất.

Dấu hiệu bé chậm phát triển thể chất là gì?

Giai đoạn bé 9-12 tháng tuổi:

Sau 10 tháng, bé bò không đúng cách, chỉ nhấc một bên chân tay trong khi kéo lê chân tay còn lại;

Sau 12 tháng, bé vẫn không biết bò;

Sau 12 tháng, bé vẫn không thể đứng dù được giúp đỡ.

Giai đoạn bé 13-24 tháng tuổi:

Sau 18 tháng, bé vẫn không thể bước đi;

Sau nhiều tháng biết đi, bé vẫn không thể bước một cách tự tin hoặc thường xuyên đi nhón gót;

Sau khi được 2 tuổi, chiều cao của bé tăng chậm hơn 5cm mỗi năm.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con phát triển thể chất toàn diện

Giai đoạn bé 36 tháng tuổi:

Bé thường xuyên bị ngã, hoặc không biết đi cầu thang;

Bé thường xuyên chảy nước dãi;

Bé không thể cầm được những đồ vật nhỏ.

Chậm phát triển thể chất có thể cải thiện được, cha mẹ chỉ cần tìm hiểu nguyên nhân thật sự của con sẽ có cách giải quyết tốt nhất.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ nguyên nhân tại sao bé chậm phát triển thể chất

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh chậm phát triển có thể là do bé đang tập trung năng lượng cho sự phát triển của một số kĩ năng nào đó, do vậy tạm thời làm chậm lại quá trình phát triển của những kỹ năng khác.

truong-mam-non-go-vap
Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh chậm phát triển có thể là do bé đang tập trung năng lượng cho sự phát triển của một số kĩ năng nào đó

Tuy nhiên, đối với một số bé chậm phát triển về thể chất thì cha mẹ cần theo dõi một cách cẩn thận hơn. Nguyên nhiên khiến cho trẻ chậm phát triển thể chất thì có nhiều nguyên nhân. Cha mẹ có thể thảm khảo một số nguyên nhân sau đây:

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng mạn tính sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Can thiệp về dinh dưỡng sẽ cải thiện chiều cao cho trẻ.

Bé bị thiếu kẽm

Các khảo sát cho thấy các bà mẹ bị thiếu kẽm trong thời kì mang thai sẽ có các biểu hiện nghén như buồn nôn, nôn, khó ngủ, chán ăn - và nhất là giảm ăn - nên dẫn đến thiếu cung cấp các chất dinh dưỡng cho bào thai phát triển. Các thiếu hụt dinh dưỡng trong các giai đoạn phát triển trên sẽ gây ra tình trạng chậm tăng trưởng của bào thai và đứa trẻ sinh ra thường nhẹ cân và thiếu sữa mẹ.

truong-mam-non-go-vap
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ

Các nguyên nhân nội tiết tố cũng là nguyên nhân trẻ chậm phát triển thể chất

Thiếu nội tiết tố tăng trưởng: Khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích nội tiết tố tăng trưởng không đủ, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu nội tiết tố tăng trưởng.

Suy tuyến giáp: Khi cơ thể tiết không đủ nội tiết tố tuyến giáp, chậm tăng trưởng có thể xảy ra bởi vì những nội tiết tố này tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa.

Tuy nhiên cũng có một số trẻ không xác định được nguyên nhân gây chậm tăng trưởng thể chất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa phần các trường hợp chậm phát triển thể chất ở trẻ đều có thể khắc phục được. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng nguyên nhân sẽ góp phần cải thiện đáng kể thể chất cho trẻ. Cha mẹ cần theo dõi và lưu giữ biểu đồ tăng trưởng của trẻ, nếu sự phát triển của trẻ không đảm bảo, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ kịp thời.

truong-mam-non-go-vap
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đa phần các trường hợp chậm phát triển thể chất ở trẻ đều có thể khắc phục được

Yếu tố về di truyền

Con cái là sự phản ánh của cha mẹ. Cha mẹ thấp thường con cũng có chiều cao dưới trung bình và ngược lại. Chiều cao khi trưởng thành của trẻ có thể tính được từ chiều cao trung bình của cha mẹ.

Trẻ chậm phát triển thể chất tăng trưởng vào giai đoạn trước dậy thì thường thấp hơn các bạn cùng lớp. Tuy nhiên trẻ sẽ đạt được chiều cao bình thường khi trẻ kết thúc giai đoạn dậy thì.

Lười vận động

Đôi khi, trẻ trở nên lười vận động do nghiện các trò chơi ngồi một chỗ, máy tính bảng,..Trẻ cần phải củng cố cơ bắp bằng cách chạy nhảy, tập thể dục... Cha mẹ nên cho con tham gia nhiều các hoạt động ngoài trời, các trò chơi vận động để con phát triển thể chất toàn diện.

Cho trẻ tắm nắng hằng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể. Trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 22h. Tạo điều kiện cho trẻ được sống trong môi trường không ô nhiễm, tăng cường cho trẻ được vận động thể lực từ khi còn nhỏ.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây nhé: