Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi học mầm non

Mầm non là cột mốc quan trọng đầu tiên trong hành trình học tập tương lai của trẻ. Vì vậy, thời điểm cho con đi học ở trường mầm non thường khiến nhiều bậc Phụ huynh băn khoăn và lo lắng. Để con sớm thích nghi với môi trường mới ở bậc mầm non, ba mẹ hãy cùng Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tham khảo những bí quyết chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường nhé!

1.Chuẩn bị tâm lý cho các thành viên trong gia đình
Ba mẹ cần có sự đồng thuận trong việc chọn thời điểm cũng như độ tuổi cho bé đến trường. Và hơn ai hết, ba mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý cho chính mình và các thành viên khác trong gia đình khi quyết định cho trẻ đi học mầm non. Nếu bé đang ở cùng ông bà hoặc ông bà là người thường xuyên trông nom cháu thì việc chia sẻ và thông báo cho ông bà biết trước việc bé sẽ đi học là điều cần thiết. Khi đi học, bé có cơ hội giao tiếp với nhiều người, qua đó bé phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn. Khi các thành viên trong gia đình có tâm lý thoải mái, trẻ cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

2.Tạo suy nghĩ tích cực cho con
Khi phải một mình đối diện với một môi trường lạ lẫm với những thói quen sinh hoạt hằng ngày hoàn toàn khác biệt so với khi ở nhà, trẻ thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Ba mẹ nên chủ động cho bé tiếp cận với môi trường mới bằng cách dẫn bé đến tham quan trường học và trải nghiệm không gian học tập, làm quen với cô giáo và các bạn.


Người thân trong gia đình cũng cần dành thời gian trò chuyện với bé để khơi gợi hứng thú cho bé khi sắp được đi học. Hãy cho bé biết ở trường có nhiều trải nghiệm thú vị, nhiều niềm vui ngộ nghĩnh mà nếu như ở nhà bé sẽ không có được. Ba mẹ cần tránh những câu hù dọa như: “Nếu con không nghe lời thì mẹ sẽ báo cho cô giáo nhé” vì trẻ sẽ cảm thấy áp lực và sợ hãi khi đến trường.

3.Rèn thói quen tốt cho con

Khi đi học mầm non, bé sẽ sinh hoạt theo thời khóa biểu của trường. Vì thế những ngày bé ở nhà, ba mẹ cũng nên sắp xếp thời gian ăn, ngủ, chơi của bé sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt ở trường để bé không bị bỡ ngỡ khi đi học. Những thói quen tự lập từ khi còn nhỏ cũng sẽ giúp bé sớm thích ứng với môi trường mới ở lớp học mầm non mà không cần quá nhiều nỗ lực. Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tự làm những việc vừa sức dù ban đầu, bé có thể không thực hiện mọi thứ một cách hoàn hảo được ngay.

4. Những ngày đầu tiên đến trường

Dù đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ cho bé nhưng những ngày đầu tiên đến trường sẽ là một trải nghiệm đầy thử thách đối với các bạn nhỏ và cả ba mẹ. Tiếng khóc của bé trong giây phút tạm biệt sẽ khiến ba mẹ không đành lòng rời đi. Tuy nhiên, một khi đã sẵn sàng cho con đi học, ba mẹ hãy trấn an con rằng trường học sẽ là ngôi nhà thứ hai với đầy ắp tình yêu thương dành cho con và ba mẹ sẽ đến đón con sớm thôi. Sau đó chính là lúc ba mẹ cần rời đi để bé nhanh chóng làm quen với cô giáo và các bạn trong lớp.

Bé cần nhận biết thời điểm ba mẹ rời đi qua lời tạm biệt chính thức. Nếu ba mẹ lén rời đi vào lúc bé không để ý, bé sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi và ngày càng không muốn đến trường. Sau những khó khăn đầu tiên, bé sẽ dần quen và thích nghi với môi trường mới. 

Tại Trường Mầm non quốc tế Kindy Garden Montessori, Ba Mẹ có thể yên tâm rằng mỗi ngày đến trường của con là khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc trong sự yêu thương và tôn trọng.

[CLIP] Một ngày hạnh phúc của bé tại Trường Mầm non quốc tế KINDY GARDEN MONTESSORI

Trong vòng tay ấm áp của các cô, những em bé Kindy luôn cảm nhận được sự an toàn và che chở. Bằng tình yêu thương vô hạn, sự kiên nhẫn, tận tâm và thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ của cô giáo, các con đã dần thích nghi với môi trường mới. Con đã đón nhận những bài học đầu tiên trong ánh mắt tràn đầy niềm say mê và hứng thú.

Ngôi nhà Kindy Garden Montessori sẽ là nơi khởi đầu hành trình tuổi thơ con với đầy ắp niềm vui và hạnh phúc.