Cách nhận biết năng khiếu của trẻ ngay từ nhỏ

Việc phát triển năng khiếu bẩm sinh cho trẻ được ví như một đoàn bẩy, một bước đệm rất lơn cho sự phát triển của con sau này. Vậy làm thế nào để phát hiện và khơi gợi tiềm năng bí ẩn đó?

Ngôn ngữ, lời nói

Trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ thường biết nói từ rất sớm và sử dụng ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt, chuẩn xác, thường biểu hiện của những bé có tư duy về ngôn ngữ mà chúng ta thường gọi đùa là “ ông cụ non, bà cụ non” . Ba mẹ, ông bà cũng rất ngạc nhiên trước những từ ngữ mà trẻ diễn tả thành lời, rất giàu sắc thái biểu đạt và cảm xúc.

Nếu được bồ dưỡng từ nhỏ trẻ sẽ được mài đũa trẻ thành nhà văn, nhà báo, luật sư trong tương lai. Những người có thể sử dụng khả năng ngôn ngữ của mình để diễn đạt, thuyết phục người khác một cách hiệu quả nhất.

Toán học, logic

Toán học, logic

Ở những đứa trẻ có tư duy toán học vượt trội, khi tiếp xúc với những con số trẻ dẽ đặc biệt thích thú. Những trò chơi, đồ chơi bé yêu thích thường liên quan đến lập luận, tư duy như tập đếm, đếm con vật, sắp xếp đồ vật và bé thường tiếp thu rất nhanh, chơi nhiều lần kho chán. Và không có gì có thể thu hút trẻ có tư duy toán học bằng những con số.

Hình ảnh/ không gian

truong mam non

Trẻ có khả năng mường tượng về không gian rất tốt đặc biệt là trí nhớ dạng hình ảnh của bé rất nhanh nhạy. Trẻ bị cuốn hút trong không gian trò chơi xếp hình, xếp bóng, mê cung và những trò chơi rèn luyện trí nhớ. Thông thường những đứa trẻ có năng khiếu về hình ảnh không gian sẽ có thiên hướng về nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, nhíp ảnh.

Âm nhạc, nhịp điệu

Để biết bé có năng khiếu về âm nhạc hay không, ba mẹ hãy bật nhạc lên và quan sát trạng thái hoạt động cảm xúc của bé. Nếu có năng khiếu bẩm sinh, trẻ sẽ cực kỳ nhạy cảm với tiết tấu nhịp điệu. Khả năng này có thể bộc lộ từ khi còn rất nhỏ, bé đã có thể hát rõ lời, đúng nốt, đúng nhịp. Nếu được định hướng từ nhỏ, trẻ sẽ trở thành ca sỹ hay những nhà soạn nhạc tài năng

Vận động thể chất

Ít người biết rằng khả năng vận động linh hoạt ở trẻ cũng là một dạng tài năng thiên bẩm. Biểu hiện ở những trẻ này rất rõ ràng. Bé tỏ  ra hào hứng, sự thích thú đặc biệt với những trò chơi vận động, sử dụng nhiều đến các bộ phận cơ thể và sử dụng một cách khéo lóe.

Ngược lại những kiến thức phải ngồi một chỗ để tiếp thu sẽ khiến bé vô cùng khó chịu, bứt rứt. Cha mẹ nên quan sát những biểu hiện của trẻ để đưa ra kết luận đúng đắn định hình hướng phát triển của con.

Năng lực giao tiếp

Năng lực giao tiếp

Trẻ rất thích hoặc rất giởi khi giao tiếp thuyết phục người khác, hãy quan sát con để đưa con đến một câu lạc bộ đông người. Nếu thấy bé rất hào hứng trong việc làm quen và trò chuyện với mọi người thì chắc chắn rằng bé có năng lực về giao tiếp. Trên triết lý đây là bé có khả năng hướng ngoại, rất năng động và giỏi giao tiếp, phù hợp với những công việc như diễn giả, nhà ngoại giao, nhà tâm lý học, cha mẹ nên quan tâm để phát triển và bồ dưỡng cho bé.

Năng lực tự nhận thức bản thân

Ngược với nhóm bé hướng ngoại, những bé này thường phát triển rất tốt nếu như ở một mình, nghiên cứu một mình, có xu hướng hướng nội. Hãy quan sát những biểu hiện của con ở lớp, ở trường. Con thích được chơi lắp ghép với các bạn hay thích loay hoay tìm hiểu một mình. Con có thích một mình được tìm tòi trò chơi hay không.

Nếu con có những biểu hiện trên hãy cố gắng để con phát triển tự nhiên nhất, chỉ nên hướng dẫn, chỉ bảo con chứ không bắt ép con làm theo cái con không thích. Bởi trẻ sở hữu năng lực này thường có khả năng tự kiểm soát bản thân tốt, có cá tính, độc lập và mạnh mẽ.

HT MẦM NON QUỐC TẾ KINDY GARDEN MONTESSORI

Campus #2: 908/9 Quang Trung, P.8, Gò Vấp, Tp. HCM
☎️Hotline: 0903 154 048
Blog: kgm.edu.vn