Cách chăm sóc trẻ em trong mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, việc chăm sóc sức khỏe đúng cách cho trẻ tại nhà là mối quan tâm hàng đầu của Ba Mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp Ba Mẹ giải đáp phần nào câu hỏi làm thế nào để trẻ khỏe mạnh và vượt qua được mùa dịch.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Do đó, Ba Mẹ cần hết sức lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi - được gọi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” ở trẻ. Vì vậy, Ba Mẹ cần lưu ý những biện pháp sau đây để bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách hiệu quả ngay tại nhà.

1. Hạn chế tiếp xúc

Những hành động như ôm ấp, hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh, dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho, sốt. Vì vậy, Ba Mẹ cần hạn chế những tiếp xúc gần giữa người lạ và trẻ trong thời gian này để đảm bảo an toàn. Đối với người thân trong gia đình, nếu có việc cần đi ra ngoài, khi trở về nhà phải chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thay quần áo trước khi tiếp xúc với trẻ.

2. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Ba Mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, Ba Mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.

Môi trường trong và ngoài lớp học tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ

Đồng thời, tăng cường giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Ba Mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, Ba Mẹ cần làm gương và xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng, xịt vệ sinh mũi bằng dung dịch sát khuẩn dành cho trẻ em.

Trẻ cần thường xuyên rửa tay dưới vòi nước sạch và xà phòng

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, Ba Mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh:

- Cho trẻ uống đủ nước
- Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá,... để tăng sức đề kháng cho trẻ.
- Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc,... không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh.
- Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ tiêu hóa tốt.
- Ba Mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; vận động cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D,...

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori hi vọng rằng những bí quyết trên sẽ hữu ích cho Ba Mẹ và các bé để vượt qua mùa dịch một cách an toàn.