5 lợi ích khi cho trẻ mầm non chơi cát

Chơi với cát là một hoạt động mà trẻ mầm non rất yêu thích. Đằng sau việc cho bé chơi với cát là nhiều lợi ích thiết thực mà Ba Mẹ có thể không ngờ tới.

1. Giúp trẻ phát triển trí tuệ

Trẻ học được các tính chất vật lí của cát thông qua việc phân biệt và nhận dạng cát ướt và cát khô. Trẻ sẽ tò mò và tìm hiểu lí do tại sao khi cho nước vào trong cát thì cát sẽ bện cứng lại, từ đó trẻ sẽ tìm ra cách để lâu đài của mình cứng cáp và khó bị đổ hơn. Trẻ cũng dần thu thập được các kiến thức về hình khối và biết đo lường lượng cát phù hợp cho mỗi “công trình” khác nhau.

2. Giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

Thông qua việc đào, múc, xới cát và di chuyển từ nơi này đến nơi khác, các kĩ năng vận động tinh, vận động thô của trẻ được hoàn thiện và nhanh nhạy hơn. Các hoạt động chơi với cát sẽ hỗ trợ cho trẻ phát triển toàn diện các nhóm cơ, rèn luyện sự phối hợp giữa tay, mắt và tay, chân một cách nhuần nhuyễn và thành thạo. 

3. Giúp trẻ phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

Trò chơi xúc cát thường chỉ vui khi có nhiều bạn bè cùng chơi với bé. Khi chơi chung, các con sẽ đối mặt với nhiều vấn đề như phân chia thời gian sử dụng dụng cụ, lượng cát, phân chia công việc cho nhau…

Khi chơi cùng nhau, trẻ sẽ chơi trò đóng vai để kết hợp với nhau làm trò chơi thêm phần thú vị. Mỗi trẻ sẽ phụ trách xây một khu vực trong “công trình” của mình. Đây là cơ hội tốt để trẻ học cách làm việc nhóm, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội như: biết thông cảm, nhường nhịn và học được kỹ năng làm sao có thể nhận ra được quan điểm và mong muốn của các bạn đồng trang lứa khi cùng chơi và chia sẻ dụng cụ khi chơi.

 

 

4. Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo

Những hạt cát bình thường nhất qua trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ có thể biến hóa thành những thành phố thu nhỏ sống động hoặc những lâu đài cổ tích. Trẻ có thể linh hoạt điều chỉnh lượng nước để thay đổi kết cấu của cát để tạo ra những dạng địa hình phong phú. Ba Mẹ hãy cung cấp cho con các công cụ, khuôn hoặc đồ chơi như xe đồ chơi, xẻng, xô hoặc các mô hình động vật, con người, cây xanh… để trẻ được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo.

5. Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Một số phụ huynh có thể có tâm lý lo lắng về việc con bị lấm bẩn khi chơi cát. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn khi được tạo điều kiện vui chơi ngoài trời để khám phá thế giới xung quanh như chơi trên bãi cỏ, trên cát…

Tại Hệ thống Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori, trẻ luôn được tạo cơ hội để không ngừng khám phá thế giới xung quanh qua những trò chơi mang lại lợi ích cho trẻ cả về trí tuệ lẫn thể chất như các hoạt động chơi với cát.