Trường Mầm non QT ở TP.HCM chia sẻ mẹo giúp con học đếm số

Làm sao để giúp con học đếm số? Đây là câu hỏi mà không ít cha mẹ từng tìm hiểu. Không cần thúc ép trẻ, chạ mẹ hãy tìm hiểu bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Khi nào thì nên dạy con học đếm số?

Dạy con học đếm số khi con biết nói là giai đoạn vàng để con học nhanh và đạt kết quả tốt nhất.  Ngay khi con bắt đầu biết nói, mẹ đã có thể dạy bé về những con số. Các kiểu câu đơn giản như “Một cái cây” hay ” Hai con mèo”… có thể giúp bé liên kết những con số với hình ảnh trong cuộc sống thực.

Ở giai đoạn này, cần nhất là phải tận dụng mọi cơ hội có sẵn để mang những con số vào cuộc sống hàng ngày và tất cả mọi thứ bạn làm: hai đôi giày, một con chó, ba quả táo… Có thể hơi rườm rà để có được các thông điệp, nhưng sử dụng hình ảnh thực tế như vậy sẽ giúp bé hiểu hết ý nghĩa của các con số, chứ không phải chỉ là những âm thanh.

Dạy bé hát những bài có nhiều số như “Đếm sao” hay ” Năm ngón tay ngoan” cũng là một cách giúp bé nhận biết những con số. Sau 24 tháng, bé có thể sẽ đếm đến mười, nhưng có thể bé chỉ “học vẹt” chứ chưa thực sự nhận biết và hiểu hết về những con số.

Từ 3 đến 4 tuổi, bạn có thể tiến thêm một bước xa hơn là bắt đầu cộng và trừ số lượng các hình ảnh thực tế mà bạn đã sử dụng. Bạn có thể ví dụ cho bé thấy có ba quả chuối, và sau đó bỏ đi một sẽ còn lại hai. Bạn cũng có thể sử dụng các que đếm để dạy bé cộng và trừ. Không hẳn là bé sẽ hiểu được các nguyên tắc của toán học, nhưng bé sẽ tiếp tục liên kết những con số với đối tượng trong cuộc sống hàng ngày.

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Giai đoạn trẻ ở lứa tuổi mầm non là giai đoạn con tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả nhất

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con học đếm số như thế nào?

Vừa ăn, vừa đếm

Trong khi cho bé ăn, mẹ hãy hình thành thói quen tự đếm trước mặt bé để cho bé nghe thấy thường xuyên, ví dụ như đếm trái cây “Một quả vải, hai quả vải, ba quả vải,...” hay khi cho bé ăn, đếm sau mỗi lần bé nuốt xong một thìa “Một thìa nè, hai thìa nè, ba thìa nè,...”, đếm số thìa, đũa, bát trên bàn ăn. Những hành động rất nhỏ như vậy thôi nhưng không những giúp bé nhận thức về cách đếm số mà còn tăng tương tác giữa mẹ và con, bé cũng hào hứng khi ăn hơn.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ học toán

Bạn băn khoăn không biết nên giới thiệu các số cho con như thế nào? Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì trước đây bạn cũng đã từng được học qua môn toán. Và mỗi ngày đến trường, trẻ đều được giáo viên giảng về toán. Hãy giúp trẻ hiểu được việc học toán sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Trường Mầm non Quốc tế Kindy Garden Montessori dạy con học toán bằng phương pháp Montessori đạt hiệu quả cao

Dán số quanh nhà

Mẹ nên mua bảng chữ số về dán trên tủ lạnh, tủ quần áo, bàn ăn,..., bất cứ nơi nào mà trẻ hay đi lại và dễ nhìn thấy thường xuyên. Thỉnh thoảng mẹ có thể đố bé “Kia là số mấy?” “Số trên nóc tủ lạnh là số gì?”. Các bé còn nhỏ, đầu óc như một trang giấy trắng, chưa tiếp xúc với nhiều thứ nên những thứ gì sớm “đập” vào mắt bé sẽ để lại ấn tượng trong bé dễ dàng và sâu đậm. Đây là cách để bé “thẩm thấu” những con số một cách tự nhiên, không cần phải ép buộc.

Dùng toán mỗi ngày với bé

Hãy để trẻ thấy được tầm quan trọng của các kỹ năng toán học trong cuộc sống hàng ngày và cách bạn dùng chúng thường xuyên trong cuộc sống. Bạn có thể nhờ con tính giúp bạn khi trả hóa đơn, đo đồ nội thất. Bạn cũng có thể giảng cho trẻ cách các bác sĩ, dược sĩ, các nhà xây dựng, các phi hành gia … sử dụng toán như thế nào trong công việc của họ. Mỗi hoạt động này đều củng cố kỹ năng sử dụng toán hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

truong-mam-non-quoc-te-o-tphcm
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho con tiếp cận với toán học từ nhỏ bằng các giáo cụ Montessori

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy trẻ học đếm qua các bài hát, câu thơ

Dạy bé hát những bài có nhiều số như “Đếm sao”  hay ” Năm ngón tay ngoan” cũng là một cách giúp bé nhận biết những con số. Sau 24 tháng, bé có thể sẽ đếm đến mười, nhưng có thể bé chỉ “học vẹt” chứ chưa thực sự nhận biết và hiểu hết những con số

Từ 3 đến 4 tuổi, bạn có thể tiến thêm một bước xa hơn là bắt đầu cộng và trừ số lượng các hình ảnh thực tế mà bạn đã sử dụng. Bạn có thể ví dụ cho bé thấy có ba quả chuối, và sau đó bỏ đi một sẽ còn lại hai. Bạn cũng có thể sử dụng các que đếm để dạy bé cộng và trừ. Không hẳn là bé sẽ hiểu được các nguyên tắc của toán học, nhưng bé sẽ tiếp tục liên kết những con số với đối tượng trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy con học đếm số trong cuộc sống hàng ngày

Khi dắt bé đi lên một chiếc cầu thang nào đó, mẹ đếm 1 thì để bé đếm 2, mẹ đếm 3 thì để bé đếm 4,... cứ thế đến 10 thì lại quay về đếm 1, cho đến hết bậc cầu thang. Khi bé đếm đúng, mẹ đừng quên dành lời khen ngợi bé.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: