Trường Mầm non Gò Vấp rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con bằng Montessori

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montesssori ngoài việc giúp con có được kiến thức bên cạnh đó nhà trường còn chú trọng đến việc phát triển toàn diện cho trẻ nhất là rèn luyện cho trẻ về trí tuệ cảm xúc, một điều rất quan trọng trong việc hình thành nên tâm hồn của trẻ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp cha mẹ hiểu đúng về trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Kiểm soát & điều khiển cảm xúc của chính mình.Cha mẹ có thể giải thích cho bé hiểu sự liên quan giữa những hành vi của bé với cảm xúc của những người xung quanh. Giúp bé hiểu được cảm xúc của người khác cũng như của chính mình… Ví dụ: khi bé giành đồ chơi của bạn: “Thử tưởng tượng con là bạn, khi bị giật món đồ chơi mình rất quý, con cảm thấy thế nào?” 

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã hình thành thói quen quan sát dấu hiệu tình cảm của người xung quanh sẽ hình thành cho trẻ một nhân cách đẹp và tâm hồn nhạy cảm Ví dụ: Khi bé ngồi xem TV hay trong một cuộc vui chơi, hãy chỉ cho bé xem “Con xem kìa, em bé khóc rồi, có lẽ em bé bị đau”. Hoặc cho trẻ xem nhiều bức ảnh diễn tả các trạng thái cảm xúc khác nhau và giải thích cho trẻ rõ. 

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã hình thành thói quen tập cho bé quan sát mọi thứ xung quanh mình

Nếu trẻ thất vọng vì mất đồ chơi, đừng bảo nó là “không sao đâu, đừng khóc” mà hãy tận dụng cơ hội này dạy trẻ nhận diện tình cảm và rút ra bài học kinh nghiệm sống.Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp trẻ gọi tên cảm xúc của mình, xây dựng cho nó vốn từ vựng cảm xúc như buồn, vui, giận, lo sợ… để bé biểu hiện tình cảm bằng lời thay vì bằng hành động đấm đá, chửi mắng cho hết giận … Ví dụ: Hãy hỏi trẻ có thích đồ chơi ấy không, tại sao, như vậy con bạn sẽ bộc lộ, miêu tả được cảm xúc dưới nhiều góc độ hơn. Ví dụ: Khi bé im lặng, hỏi “con đau/buồn/giận/mệt à?”Nếu bé gật đầu thì nói “Vậy thì con hãy nói cho Mẹ biết đi nhé. Lần sau con sẽ nói ‘Mẹ ơi, con buồn’” nhé.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con rèn luyện Trí tuệ cảm xúc của mình

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh, và giải thích lý do, nguồn gốc của cảm xúc đó, khi con giải thích ảnh hưởng của cảm xúc đó đến mọi người. Từ đó, trẻ sẽ biết điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình

truong-mam-non-go-vap
để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh cũng là cách giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc hiệu quả

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori khuyến khích trẻ diễn đạt, bày tỏ quan điểm của bản thân về những hành vi liên quan đến những cảm xúc đó. Sau đó, tìm hiểu hệ thống lý lẽ của bé để giúp bé biết cân nhắc tình và lý. Ví dụ: “Tại sao con buồn?” “Con nghĩ sao về việc đó?”

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hòa đồng với bạn bè & tự tin giao tiếp. Giáo viên tại Kindy Garden Montessori kể cho bé nghe những câu chuyện về lòng tự tin, tình bạn.Thường xuyên tâm sự về những cảm xúc của mình rồi từ đó hỏi về cảm xúc của bé ( buồn ,vui, giận …) từ đó giải thích cho bé hiểu thế nào là đúng, thế nào là sai.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hòa đồng với bạn bè & tự tin giao tiếp

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori thường xuyên có các buổi giả ngoại hàng tuần, hàng tháng dẫn bé đến vui chơi ở những nơi công cộng để tăng cơ hội tiếp xúc và làm quen với những điều mới mẻ.Khi đến vui chơi ở những nơi công cộng, bé sẽ chủ động bắt chuyện với bạn bè để bé nhận thấy việc nói chuyện với người lạ là điều không có gì đáng sợ.Tuyệt đối, không thúc ép bé ra chơi đùa với bạn. Hãy để cho bé có một chút thời gian riêng để tự mình có thể làm quen với bạn mới.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp các con xây dựng nhóm bạn cùng độ tuổi cũng như khác độ tuổi để cùng vui chơi, trò chuyện với bé.Khen ngợi bé khi bé vui chơi hoặc bé chủ động làm quen được với thế giới xung quanh. Giáo viên tại Kindy Garden Montessori thường xuyên ở cạnh bé và quan sát bé từ xa để bé có không gian của mình. Hãy để bé một mình thể hiện hành vi, cảm xúc với thế giới xung quanh.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp các con xây dựng nhóm bạn cùng độ tuổi cũng như khác độ tuổi để cùng vui chơi, trò chuyện với bé.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori thường xuyên tổ chức các buổi học ngoài trời, góc đọc sách để cùng bé thư giãn như vẽ tranh, chơi nhạc cụ để phản ánh tâm trạng, giải tỏa cảm xúc của bé và các hoạt động đó đều được các con rất yêu thích đồng thời giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc cực tốt.

Một điều mà Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori nghĩ là quan trọng nhất trong việc dạy bé phát triển trí tuệ cảm xúc của mình là cha mẹ nên làm gương và giải thich cho trẻ biết thế nào & tại sao là tốt hoặc xấu. Không đòi hỏi trẻ việc thực hiện tuyệt đối các yêu cầu mà cha mẹ đưa ra ngay lập tức à cho bé thời gian để chuẩn bị tinh thần, suy nghĩ, hoặc bảy tỏ quan điểm.Khi muốn trẻ thực hiện điều gì, hãy dùng câu hỏi hoặc mệnh lệnh tích cực rồi sau đó, khi bé bình tĩnh rồi mới giải thích.

Chúc cha mẹ thành công với những cách mà Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ ở trên nhé!

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: