Trường Mầm non Gò Vấp giúp con tập trung bằng phương pháp Montessori

Cách hướng dẫn dạy dỗ của cha mẹ sẽ đống một vai trò rất quan trọng để tạo ra cho trẻ những thói quen tốt – xấu của trẻ cũng như sự tập trung của đứa trẻ. Hãy cùng Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tìm hiểu phương pháp giúp trẻ tăng sự tập trung tốt.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con tập trung hơn

Giáo viên luôn cảm thông với trẻ: dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội mắng trẻ. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực mình khi phải ngồi một chỗ, thật ra chúng cũng rất muốn tập trung khi học như anh chị của mình.

Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi…) có thể làm cho trẻ kém tập trung. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

Ngồi cùng với trẻ: kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một đứa bé ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn vì bé cảm thấy yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở bên cạnh.

Tạo góc học tập yên tĩnh: trẻ kém tập trung nếu nơi bé ngồi học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Tập sách phải luôn được sắp xếp gọn gàng, bút viết phải bỏ vào hộp, dẹp hết sách báo cũ…

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên tạo góc học tập yên tĩnh để bé tập trung hơn

Đặt ra mục tiêu để dạy trẻ tập trung khi học: Bạn nên đặt cho bé một mục tiêu vừa phải khi học, ví dụ: “Con phải tập trung làm bài tập nhà trong vòng 5 phút tối nay. Thiết lập khoảng thời gian thích hợp với bé. Đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần lòng tự trọng.

Dần dần tăng thời gian trẻ cần phải tập trung cho hoạt động của mình: một khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kép dài thêm 30 giây nữa vào tối hôm sau. Hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.

Thời gian học và chơi phải xen kẽ với nhau: hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn. Cho bé chơi một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học, tập trung làm và học cho hết bài.

truong-mam-non-go-vap
Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn

Quan sát: có đôi khi bé có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định, nếu vậy thì hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này, bé thích ngồi học ở đây hoặc vì nguyên nhân nào khác?

Trao cho bé quyền làm chủ: có sự khác biệt giữa giúp đỡ và trách nhiệm. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì bé sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung khi học.

Thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ: Tìm hiểu xem trẻ có tập trung khi học trong lớp không. Chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên và cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để giúp trẻ tập trung tốt, học tốt.

Dạy trẻ tính tập trung trong thời đại ngày nay rất khó, bởi  trẻ rất dễ bị mất tập trung bởi những tác động ngoài môi trường. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn rèn cho bé tính tập trung trong giai đoạn đầu để hình thành thói quen tốt cho bé. Bé sẽ dùng thói quen này trong suốt cuộc đời.

truong-mam-non-go-vap
ha mẹ chỉ cần kiên nhẫn rèn cho bé tính tập trung trong giai đoạn đầu để hình thành thói quen tốt cho bé

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori nêu những lưu ý khi rèn sự tập trung cho trẻ

Cha mẹ cần lưu ý gì khi thực hiện các bài tập rèn luyện sự tập trung cho trẻ:

Các trò chơi, bài tập phát triển tập trung cho trẻ cần được diễn ra trong một không gian yên tĩnh, thoáng mát. Nếu bạn nhận thấy con thuộc nhóm mất tập trung thì bạn nên hạn chế những đồ vật màu mè, đồ chơi của trẻ rất thích vì chúng sẽ gây phân tán sự tập trung của trẻ trong lúc diễn ra bài tập. 

Nâng cao thử thách cho trẻ để tránh hiện tượng nhàm chán khi thực hiện ở những lần tiếp theo. ví dụ: Hôm đầu tiên các bạn dạy trẻ vẽ có thể trẻ chỉ chú ý nghe các bạn trong khoảng thời gian 3 phút, thì ngày tiếp theo chúng ta sẽ kéo dài thời gian hơn 1 chút 5 phút, áp dụng quy trắc 20mm mỗi ngày cố gắng thêm 1 chút.

Nếu lỡ may trẻ không nghe lời và thực hiện các yêu cầu (chuyện này thường xảy ra) thì các bạn chớ nên la mắng, áp đặt trẻ phải thực hiện cho xong bài tập, trò chơi. Làm như vậy sẽ gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng tới tâm lý của mẹ.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: