Trường Mầm non Gò Vấp giáo dục trẻ không đòn ròi bằng Montessori

Phương pháp Montessori cho rằng trừng phạt không phải là phương pháp hiệu quả để có thể dạy trẻ ngoan hơn. Không những thế, việc phạt trẻ còn có thể dẫn đến việc trẻ nói dối vì lo sợ hoặc làm trẻ cảm thấy bị tổn thương, tự ti về bản thân mình.

Cốt lõi của Kỹ luật không nước mắt trong Montessori là gì?

Cốt lõi của Kỹ luật không nước mắt trong Montessori là ý chí tự mình muốn theo đuổi cái tốt và tránh xa cái xấu, chứ không vì sợ hãi bạo lực hay quyền lợi. Nhiều cha mẹ thú nhận từng ít nhiều đánh mắng con bởi họ muốn dạy con nên người, hoặc bất lực trong dạy con, thiếu nghệ thuật giao tiếp với con trẻ , giận cá chém thớt , …

Trẻ bị cha mẹ đánh mắng thường có tâm lý chống đối, đặc biệt dễ phát triển lệch lạc và ưa bạo lực khi trưởng thành. Vì vậy, để phạt con hiệu quả mà không cần đòn roi, cha mẹ cần nhớ nguyên tắc của kỷ luật không nước mắt

truong-mam-non-go-vap
Phương pháp Montessori cho rằng trừng phạt không phải là phương pháp hiệu quả để có thể dạy trẻ ngoan hơn

Không nạt nộ, đánh đập: Bị đánh không khiến trẻ biết cách cư xử đúng hơn, học làm chủ hành vi tốt hơn mà sẽ ‘dạy’ trẻ biết cách né tránh, đổ lỗi, biện minh hoặc tìm cách không để bị ‘tóm’ khi mắc sai lầm. Đặc biệt, trẻ con dường như nhớ sự trừng phạt hơn là lý do mà trẻ bị phạt. Trẻ sẽ cư xử vì sợ hãi thay vì muốn hành động đúng. Phải có quy tắc ứng xử, cha mẹ phải làm gương và cần nhớ nguyên tắc khen tốt hơn chê. Cùng hành vi đánh em, nếu cha mẹ nói “Con hư quá!” khiến trẻ nghĩ mình “hư” nên hư luôn, còn nếu nói “Em lại bị đánh nữa rồi!” thì trẻ thấy trách nhiệm của mình. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên chê “hành động” và không nên chê “con người”. Khi hành xử như thế thì cha mẹ cùng “phe” với con để chống lại hành vi xấu, từ đó mở ra cách đối xử “chúng ta sẽ không để chị bị đánh nữa nhé!”.

truong-mam-non-go-vap
Dạy trẻ không đòn roi giúp con phát triển toàn diện

Trong trường hợp, cha mẹ gọi nhưng trẻ không có phản ứng gì. Không phải là con trẻ muốn lơ bạn đi, không chịu nghe lời mà mỗi trẻ một tính. Có trẻ nhanh, có trẻ chậm, nghe cha mẹ gọi hay nói gì đó thì mới từ từ có phản ứng lại, do đó, cha mẹ hãy kiên nhẫn và cho trẻ thêm thời gian để phản ứng. Khi đặt mình vào vị thế của con trẻ, bạn sẽ hiểu trẻ muốn gì. Một số phụ huynh hay dùng chiêu thưởng để dụ dỗ, mua chuộc trẻ ngoan hơn. Thưởng cho trẻ không có gì là xấu, nhưng dùng phần thưởng để ‘hối lộ’ sẽ khiến trẻ sinh hư. Có nhiều tình huống, cha mẹ có thể đưa ra phần thưởng trước để trẻ có tinh thần cố gắng. Nhưng phần thưởng không được quá lớn hơn so với thành tích của trẻ. Ví dụ, trong tuần con có được 3 điểm 10, con sẽ được thưởng một món quà A, 4 điểm 10 con được thưởng món quà B… Khi thưởng cho trẻ, không nên rập khuôn, cứng nhắc… Ngoài ra, cần có luật chơi trong gia đình. Trước hết là thời gian biểu, trẻ cứ thế mà làm, không có gì bàn cãi. Chẳng hạn, mỗi ngày trẻ được chơi game 30 phút thì trẻ không có “quyền” ngồi lì trước màn hình vi tính mà quên hết các việc khác. Cha mẹ nên cho trẻ tham gia “soạn thảo luật”, từ đó tự giác thực hiện. Nhưng để “luật” thật sự “đi vào cuộc sống” trong gia đình, chính cha mẹ phải tuân thủ. “Trẻ làm theo những gì cha mẹ làm chứ không phải lời cha mẹ nói”.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con theo phương pháp chuẩn Montessori

Cha mẹ nên thể hiện sự đồng cảm: Trong đa số trường hợp nếu cha mẹ chọn cách lắng nghe và chấp nhận cảm xúc của trẻ chính bản thân trẻ sẽ nhận ra lỗi lầm và có những suy nghĩ tích cực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nếu cha mẹ biết cách thể hiện sự đồng cảm bằng một vài câu, từ cảm thán như: à, ừ, vậy hả con, cha mẹ hiểu, có bạn nào bị như con không,… sẽ khiến trẻ cảm thấy yên tâm, tin tưởng, muốn tâm sự và chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn nữa.

Bày tỏ cảm xúc và mong muốn của bạn: Thay vì đánh trẻ để trẻ ngoan ngoãn, các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu và nhận ra sai lầm. Nếu không hài lòng với hành động, việc làm của trẻ, phụ huynh cần bày tỏ cảm xúc và mong muốn của mình. Việc làm này còn có tác dụng hơn cả sử dụng các biện pháp mạnh như la hét, đòn roi hay kỷ luật thép đối với trẻ.

Để đạt được mục đích cuối cùng là dạy trẻ những điều hay lẽ phải, phụ huynh nên bày tỏ mong muốn của mình. Những câu nói nhẹ nhàng như: Mẹ hiểu nhưng nếu không thuộc những từ cơ bản thì càng ngày con sẽ càng bị tụt lại mất’, ‘Nếu con như vậy con buồn, mẹ cũng buồn’,… lại có sức mạnh to lớn làm lay động trái tim của trẻ, giúp trẻ nhận ra vấn đề của mình”.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy thường xuyên bày tỏ mong muốn của mình với trẻ

Khuyến khích trẻ động não tìm ra giải pháp: Sau khi bày tỏ cảm xúc của mình các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ tìm ra giải pháp cho chính vấn đề trẻ đang gặp phải. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần kỷ luật thật nặng thì trẻ sẽ không bao giờ dám phạm phải sai lầm đó nữa. Tuy nhiên, lạm dụng roi vọt sẽ làm tổn thương tinh thần trẻ, khiến trẻ lì đòn, tìm cách trốn tránh và nói dối nhiều hơn.

Vượt qua trạng thái chán chường, uất ức trẻ sẽ bắt đầu nghĩ đến những biện pháp để giải quyết vấn đề. Đôi khi chính phụ huynh sẽ ngạc nhiên khi trẻ đưa ra hướng giải quyết rất tích cực và đúng đắn.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: