Trường Mầm non Gò Vấp dạy con ý thức bảo vệ môi trường sống

Môi trường mang đến cho chúng ta bầu không khí trong lành và rất nhiều các lợi ích khác để nuôi sống con người. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn giúp con hiểu rõ các lợi ích của môi trường từ đó giúp trẻ có ý thức hơn trong việc bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giải thích cho con nguyên nhân dẫn đến tuyệt chủng của các loài động vật và hệ quả mang lại

 Bài học này cha mẹ cần linh hoạt để dạy con, ví dụ: dưới 5 tuổi con biết về voi ma mút và rất yêu thích con vật này. Nhưng vì sao voi ma mút đã tuyệt chủng cha mẹ có thể lấy dẫn chứng với các loài động vật bị tuyệt chủng khác dưới tác động của con người như chặt phá rừng, tàn phá môi trường sống và săn bắn giết hại…

Khi con lớn hơn bắt đầu học về chuỗi sinh học cha mẹ có thể lý giải cặn kẽ việc mất đi 1 loài trong chuỗi thức ăn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các loài khác trong cùng chuỗi. Những bài học này rất thú vị và nhiều giá trị bởi đa phần trẻ em đều rất yêu thiên nhiên và thích các kiến thức về sinh học

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non Gò Vấp giúp con phân biệt các loại rác đúng cách

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giảng giải cho con hiểu điều gì đang xảy ra khi môi trường sống bị ô nhiễm.

Trẻ con thông minh và nhạy cảm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vì thế, bạn đừng nên “đánh giá thấp” kiến thức của con, đừng bao giờ nghĩ là còn quá sớm để dạy con thế nào là môi trường, hay làm thế nào để bảo vệ môi trường.

Cha mẹ có thể cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường cho trẻ bằng việc chỉ cho trẻ thấy và giảng giải cho trẻ nghe về những bức tranh cổ động, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên tivi, trên những bảng tin ở khu vực địa phương nơi trẻ sinh sống hay trên những chiếc xe chở rác của công ty Môi trường Đô thị. Những hình ảnh sinh động, bắt mắt sẽ khiến trẻ thích thú và nhớ lâu hơn.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ có thể cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường cho trẻ để bé có ý thức bảo vệ môi trường

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tìm trên mạng những đoạn phim hoạt hình giáo dục ý thức bảo vệ môi trường với những con vật được nhân cách hoá để cho con xem. Sau đó, hãy cùng con ngồi xem phim, giải thích cho con hiểu lý do - nguyên nhân - thực trạng - hậu quả về môi trường mà trong phim đã truyền tải. Mỗi ngày một câu chuyện, một bộ phim ý nghĩa sẽ làm trẻ thêm yêu thiên nhiên nhiều hơn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dạy con bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày.

Cách dạy con về ý thức bảo vệ môi trường thực ra không hề phức tạp và khó khăn như mọi người có thể nghĩ. Các bài học bảo vệ môi trường tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đều có thể lấy ngay từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ví dụ, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dạy con cách tiết kiệm nước. Khi con đánh răng, thay vì mở nước chảy tràn, hãy hướng dẫn con hứng nước vào ly nhựa, súc miệng hết ly mới lấy ly nước khác. Bé có thể cùng với cả nhà thực hiện việc tiết kiệm nước như không vặn nước chảy quá mạnh, khóa vòi ngay sau khi dùng xong, không tắm quá lâu...

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kidny Garden Montessori thường xuyên tổ chức các tiết học trồng và chăm sóc cây xanh cho bé

Ngoài việc tiết kiệm nước, bé cũng cần phải biết tiết kiệm điện. Cha mẹ hãy dạy con tắt tivi ngay khi không xem, tắt bớt đèn trong phòng khi không cần thiết, không đóng mở cửa tủ lạnh tuỳ tiện, liên tục… Khi bạn tắt quạt, tắt máy lạnh và mở cửa sổ để lấy khí trời, bạn cũng có thể bảo cho con biết rằng đây là việc làm để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Sử dụng điện, nước đúng cách và tiết kiệm

 Việc sử dụng điện nước tiết kiệm trước tiên là tiết kiệm tiền cho gia đình.

Tắt bóng đèn khi không sử dụng đến

Không mở tủ lạnh thường xuyên

Tắt quạt, máy lạnh để tận dụng khí trời cũng là tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hiểu được ý nghĩa của việc tiết kiệm điện nước trong sinh hoạt hằng ngày

Hãy cho con biết giá của một số điện và khi con sử dụng hoang phí như không tắt bóng đèn không sử dụng đến trong vòng một giờ con sẽ làm lãng phí bao nhiêu tiền của gia đình, nhân lên một tháng con số này quả không nhỏ với trẻ.

Cần cho con biết điện năng được sản xuất chủ yếu từ than đá, dầu mỏ và gas… là năng lượng quý giá của hành tinh và đang dần cạn kiệt, cứ 1 Kwh điện được phát ra tương đương với 0.7 – 1kg khi CO2 thải ra môi trường đây là nguyên nhân chính gây lên hiện tượng nóng dần lên của trái đất.

Hiện tương nóng dần lên gây ra các biển đổi khí hậu khi hạn hán, mất mùa, bão, lũ lụt và sóng thần…cha mẹ có thể lấy dẫn chứng về các hình ảnh của các thiên tai để giúp con hình dung rõ hơn sự nguy hại của việc tàn phá môi trường.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori thường xuyên tổ chức các cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hiểu được sự quan trọng của việc phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định

Rác thải sinh hoạt là thứ sinh ra hàng ngày xung quanh con người, nếu con vứt rác không đúng nơi quy định không chỉ làm bẩn môi trường sống của gia đình mà còn là trường lớp, đường phố…Hãy phản đối và có hình phạt nhất định khi con vứt rác sai nơi suy định. Đây không chỉ là bảo vệ môi trường cha mẹ còn đang dạy con quy tắc ứng xử xã hội của những người văn minh.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho con biết cách phân biệt các loại rác khác nhau như:

Rác có thể đốt: rác nhà bếp

Rác không thể đốt: các chai nhựa PVC…

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: