Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ cách dạy con tính kiên nhẫn cực hiệu quả

Việc dạy con tính kiên nhẫn là việc vô cùng cần thiết, đây là tính cách quyết định rất nhiều đến sự thành công của trẻ trong cuộc sống. Vậy dạy con tính kiên nhẫn liệu có khó như ba mẹ nghĩ, hãy cũng Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao ba mẹ nên dạy tính kiên nhẫn cho con

Tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ tự điều chỉnh hành vi, có thời gian không gian cho trẻ suy nghĩ. Các bé 2.5 tuổi có thể suy nghĩ và so sánh giữa 2 lựa chọn. Tính kiên nhẫn còn giúp tư duy trẻ phát triển, tạo nên tính cách ôn hòa và chịu lắng nghe khi các bé lớn lên.

Dạy tính kiên nhẫn cho các bé có thể bắt đầu bằng việc dạy bé biết tôn trọng sự thỏa thuận giữa bé và một ai đó. Ví dụ, bạn nên dạy bé thỏa thuận với bạn một điều gì đó mà cả bạn và bé phải tôn trọng thỏa thuận này để làm theo.

Lấy ví dụ trong một thí nghiệm đơn giản về 1 loại kẹo dẻo, trẻ được giao kèo 1 thỏa thuận với cô giáo là sẽ được 2 viên kẹo nếu bé đợi đến khi cô vào phòng trở lại mà trẻ chưa ăn viên kẹo thứ 1. Trẻ có thể học cách giữ thỏa thuận, có không gian suy nghĩ về lựa chọn, có sự trì hoãn hành động để giữ đúng thỏa thuận.

truong-mam-non-go-vap
Dạy tính kiên nhẫn cho các bé có thể bắt đầu bằng việc dạy bé biết tôn trọng sự thỏa thuận giữa bé và một ai đó

Trẻ cũng học hỏi tính kiên nhẫn từ chính cha mẹ của mình. Vậy cha mẹ hãy đừng làm trẻ mất kiên nhẫn vì sự mất kiên nhẫn của mình nhé.

Khi muốn dạy con học được tính nhẫn nại thì chính cha mẹ phải làm gương cho con mình. Sẽ chẳng đứa trẻ nào có thể kiên nhẫn trong khi cha mẹ của chúng chẳng bao giờ biết chờ đợi hoặc thường xuyên nóng nảy trong mọi trường hợp.

Khi muốn dạy con học được tính nhẫn nại, cần phải căn cứ vào tuổi tác, tính cách và sở thích của từng đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ có tính cách khác nhau sẽ cần đến những phương pháp khác nhau. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc dạy dỗ một đứa trẻ học được tính nhẫn nại không phải là điều đơn giản và sẽ cần đến rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, khi trẻ có được đứa tính này rồi thì sẽ rất có lợi cho cuộc sống của bé sau này. Nếu ngay từ khi còn nhỏ, nếu bé đã nhận được những phương pháp giáo dục không tốt thì khi lớn lên, bé sẽ có tính cách mà cha mẹ không mong muốn.

truong-mam-non-go-vap
rẻ cũng học hỏi tính kiên nhẫn từ chính cha mẹ của mình. Vậy cha mẹ hãy đừng làm trẻ mất kiên nhẫn vì sự mất kiên nhẫn của mình nhé.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ cách dạy con tính kiên nhẫn cực hiệu quả tại nhà.

Cách giúp trẻ có tình kiên nhẫn đầu tiên cha mẹ hãy để cho trẻ "học" cách chờ đợi:

Chờ đợi đương nhiên là sẽ rất sốt ruột và đây là điều mà trẻ không bao giờ thích. Khi trẻ muốn có được một món đồ, bạn có thể đáp ứng nhu cầu đó của con. Tuy nhiên, thay vì đưa ngay cho con thứ bé muốn thì người lớn hãy dạy trẻ học được một điều rằng "mọi thứ có được chẳng bao giờ là dễ dàng và cần phải chờ đợi".

Cha mẹ hãy để trẻ chờ trong một vài phút và tăng dần số thời gian đó lên. Ngoài ra, mỗi khi con yêu cầu có được thứ gì, bạn cũng hãy ra điều kiện ngược lại. Con sẽ phải hoàn thành bài tập, làm việc nhà hoặc một điều gì đó rồi mới nhận được thứ mình muốn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học được cách có mọi thứ bằng chính năng lực của bản thân. Nó sẽ giúp trẻ biết chờ đợi là có ích. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của thời gian, nên nhẫn nại và biết mình cần phải chờ bao lâu. Đây là cách cực đơn giản và hiệu quả được rất nhiều cha mẹ chọn lựa trong việc rèn tính kiên nhẫn cho con.

truong-mam-non-go-vap
Cách giúp trẻ có tình kiên nhẫn đầu tiên cha mẹ hãy để cho trẻ "học" cách chờ đợi

Cách tiếp theo vô cùng đơn giản mà Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori muốn chi sẻ đến quý cha mẹ là biến thời gian chờ đợi thành thời gian dành cho con có sự sáng tạo.
Khi đưa trẻ ra ngoài cùng đi dạo, bạn có thể gặp gỡ một người bạn và cùng trò chuyện với người đó. Lúc này, trẻ sẽ có được một khoảng thời gian tự do. Bạn có thể hướng dẫn con làm một điều gì đó và vờ như không để ý tới bé trong khoảng thời gian này.

Cha mẹ hãy quan sát một cách khéo léo xem trẻ sẽ làm gì trong lúc đó. Đây là phương pháp giúp trẻ sáng tạo tư duy và biết tận dụng thời gian. Với những đứa trẻ từ 3 tới 4 tuổi, người lớn hãy thông qua việc làm này để dạy trẻ biết có trách nhiệm hơn với những hành động mình làm.

truong-mam-non-go-vap
Cho bé tham gia các lớp học năng khiếu cũng giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì hiệu quả

Ngoài những cách ở trên như Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ thì còn một cách đã được kiểm chứng qua rất nhiều gia đình đó là cho con tham gia các lớp năng khiếu, các lớp học sẽ giúp con phát triển kiến thức đồng thời khi tham gia các lớp học năng khiếu các con còn rèn được tính kiên trì. Ví dụ như nếu cha mẹ cho con tham gia lớp học đàn, điều này sẽ giúp con hứng thú và đòi hỏi tính kiên trì của con để có thể chơi được một loại nhạc cụ. Những vấn đề phát sinh trong lúc con học sẽ là thử thách tốt cho con rèn tính kiên trì của con.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: