Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ các lĩnh vực trong Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục tập trung vào nhu cầu cá nhân của từng trẻ. Các khái niệm và triết lý giáo dục của phương pháp này đã được Tiến sĩ Maria Montessori nghiên cứu và phát triển vào đầu thế kỷ 20. Đây chính là nền tảng, phương châm và kim chỉ nam cho các nhà giáo dục kế thừa cho trẻ em ở độ tuổi 0 – 6 tuổi.

Phương pháp Montessori bao gồm những lĩnh vực nào

Các lĩnh vực của Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori là một khung chương trình học tập đổi mới kết hợp các kết quả học tập cụ thể và kỹ năng kiến thức phù hợp với nhu cầu và sở thích phát triển của trẻ. Phương pháp Montessori được chia thành năm lĩnh vực chính của học tập: thực hành cuộc sống, cảm quan, toán học, ngôn ngữ, và văn hóa. Khi trẻ tiếp cận các lĩnh vực Montessori, trẻ sẽ dần dần tiếp xúc với các giáo cụ ở cấp độ khó dần và đầy thử thách hơn, phù hợp với cả độ tuổi và trình độ.

Thực hành cuộc sống trong Montessori: Các hoạt Thực hành cuộc sống trong Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp trẻ học cách chăm sóc bản thân và môi trường. Những hoạt động này giúp đứa trẻ trở nên độc lập hơn, dẫn đến sự tự tin hơn và khả năng đối mặt với những thách thức mới. Mục đích của các hoạt động này là tăng cường sự phối hợp, tập trung, độc lập, và gián tiếp chuẩn bị cho trẻ tập viết và đọc. Các hoạt động thường xuyên bao gồm lau dọn, chuẩn bị thức ăn, tưới cây, …

truong-mam-non-go-vap
Góc cảm quan trong Montessori

Góc Cảm quan trong Montessori: Các giáo cụ cảm quan do Tiến sĩ Maria Montessori thiết kế để giúp trẻ em thể hiện và phân loại kinh nghiệm cảm giác của chúng. Mục đích của các hoạt động cảm quan Monressori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori là giúp đỡ trong việc phát triển các giác quan trí tuệ của trẻ, phát triển khả năng quan sát và so sánh với độ chính xác cao. Giáo cụ bao gồm nhận thức thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác.

Lĩnh vực Ngôn ngữ trong Montessori: Giáo cụ ngôn ngữ được thiết kế để tăng cường từ vựng và khám phá cả ngôn ngữ viết và nói. Thông qua các hoạt động dựa vào ngôn ngữ, chẳng hạn như các chữ cái viết bằng giấy nhám và bảng chữ cái có thể di chuyển, trẻ học ngữ âm và cách soạn các từ ngữ theo ngữ âm. Trẻ sử dụng các tài liệu cụ thể để viết những văn bản của mình, đọc tác phẩm của người khác, và học cách truyền đạt những suy nghĩ và cảm xúc độc đáo của trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Bài tập lĩnh vực ngôn ngữ trong Montessori

Lĩnh vực Toán học trong Montessori: Các khái niệm toán học được giới thiệu cho trẻ bằng các giáo cụ trực quan Montessori. Khám phá ban đầu thông qua các giáo cụ trực quan Montessori khuyến khích trẻ học các khái niệm toán học cơ bản như nhận dạng số học, đếm và sắp xếp số. Hoạt động với các giáo cụ Montessori giới thiệu chính thống hơn về toán học cho trẻ và giới thiệu các khái niệm toán học trừu tượng như hệ thập phân và các phép tính toán học.

Lĩnh vực Văn hóa trong Montessori: Các hoạt động văn hoá tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dẫn dắt đứa trẻ trải nghiệm về âm nhạc, những câu chuyện kể, tác phẩm nghệ thuật và đồ vật từ cộng đồng, phông nền xã hội và nền văn hoá của trẻ. Các lĩnh vực địa lý, khoa học, động vật học và thực vật học Montessori đều nằm trong khu vực này. Quả địa cầu, các bản đồ, câu đố và các thư mục có chứa hình ảnh từ các quốc gia khác nhau đều giúp cho trẻ hiểu sâu hơn về các nền văn hoá khác nhau. Khu vực văn hoá khuyến khích trẻ phát triển năng lực sáng tạo và phát triển các kỹ năng vận động tốt. Bởi học tập để tự do thể hiện mình. Thông qua các hoạt động văn hoá Montessori, trẻ em phát triển nhận thức và đánh giá cao thế giới xung quanh.

truong-mam-non-go-vap
Bé thực hành lĩnh vực toán học trong Montessori

Ưu điểm trong từng lĩnh vực của phương pháp giáo dục Montessori

Thực hành cuộc sống Montessori: Trẻ được học cách thắt dây giầy, mặc áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn uống đơn giản, tự đi vệ sinh...

Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải sử dụng cả 5 giác quan để thực hiện.

Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được dậy nhận mặt chữ và tô chữ...

Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy do giáo viên phát.

Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các đất nước (địa lý), động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc...

truong-mam-non-go-vap
Các hoạt động trong lĩnh vực thực hành cuộc sống trong Montessori

Đồ dùng học tập theo phương pháp Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori khá nhiều và cầu kỳ.

Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích để trẻ khám phá và tự phát triển.

Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường, trưởng thành trong cuộc sống.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Trẻ hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm.

Trẻ có khả năng cư xử và suy nghĩ một cách độc lập.

truong-mam-non-go-vap
Các bé tìm hiểu về văn hóa trong Montessori

Trẻ biết làm rất nhiều công việc từ rất sớm theo cách tìm hiểu và nhận thức của riêng mình.

Trẻ được học và thực hành hầu hết các kỹ năng của đời sống hàng ngày như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp, giúp đỡ cha mẹ trong các công việc khác.

Trẻ được tự khám quá qua đó tự chơi, tự học và tự định hình về thế giới.

Trẻ được giáo dục từ rất sớm về tính nhân văn. Qua đó trong quá trình phát triển hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: