Trở thành cha mẹ Montessori có khó không

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ đến quý phụ huynh các bước đơn giản để trở thành cha mẹ Montessori.

Cha mẹ nên đăng ký cho con học chương trình Montessori

Bản thân điều đó đã là một thách thức. Hầu hết chúng ta đều không được nuôi dạy trong một ngôi trường Montessori. Và toàn bộ khái niệm/quan điểm đều từ nước ngoài và chúng ta sẽ cần một chút can đảm để bước ra khỏi những quy tắc vốn có và vùng an toàn. Chúng ta có thể chọn chương trình này vì nó không giống những trải nghiệm trường học chúng ta biết. Hoặc chúng ta chọn nó vì điều khác biệt nào đó chúng ta nhìn thấy được ở một đứa trẻ học Montessori mà chúng ta gặp. Hoặc đơn giản là chúng ta chỉ may mắn và tình cờ đến một ngôi trường Montessori và bị thu hút bởi những gì chúng ta nhìn thấy.

truong-mam-non-go-vap
Trẻ có hình dạng và chức năng sống riêng đang chờ đợi để trở thành thứ chúng sẽ dự định trở thành

Trẻ em không phải là một người lớn thu nhỏ đang chờ đợi để đúc theo khuôn mẫu. Trẻ có hình dạng và chức năng sống riêng đang chờ đợi để trở thành thứ chúng sẽ dự định trở thành. Chúng ta thường thiếu kiên nhẫn khi trẻ đang trong quá trình đó vì chúng ta không nhận ra rằng chính thời thơ ấu ấy – với tất cả sự tò mò, vui tươi, bừa bộn – là một phần trong quá trình chúng khôn lớn thành người. Chúng ta phải tôn trọng quá trình đó – nhưng điều đó không có nghĩa trẻ sẽ luôn được làm những gì trẻ muốn. Một trong những từ ý nghĩa nhất trong ghi chép của tiến sĩ Montessori là từ “rèn luyện”. Chúng ta không rèn luyện trẻ mà là rèn luyện chính chúng ta để “không phá hỏng những điều tốt đẹp” trong bản chất con trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên đăng ký cho con học chương trình Montessori để trẻ phát triển toàn diện

Thực hành những gì mà trẻ học được ở trường – lễ phép và lịch sự.

Thực hành những câu nói như “Con xin phép…”, “Cảm ơn”, “Con có thể…”, “Con xin lỗi ạ”. thì về lâu về dài sẽ trở thành lợi thế cho trẻ trong cuộc sống sau này. Mọi người luôn có phản ứng tích cực với một đứa trẻ lễ phép.

Rèn luyện tính độc lập.

Độc lập là khả năng tự lập của trẻ, xuất phát tự việc trẻ tự đưa ra quyêt định, biết nghĩ tới hậu quả và sống có trách nhiệm.  Hãy cho trẻ được lựa chọn thường xuyên nhất có thể: “Con muốn gì cho bữa sáng, ngũ cốc hay trứng?”, “Con muốn hai thìa cà rốt hay một?” (Đừng đưa ra những lựa chọn mà không có lựa chọn nào như “Con muốn cà rốt không?” Trẻ sẽ nói không và bạn không thể mời trẻ ăn cà rốt nữa.) Hãy cho trẻ những công việc mà trẻ có thể làm – như dọn dẹp giường, cho quần áo bẩn vào máy giặt, cất bát đĩa vào máy rửa chén. Những việc vặt trong nhà sẽ xây dựng cho trẻ tính trách nhiệm, trách nhiệm sẽ xây dựng nên tính độc lập, độc lập sẽ xây dựng nên sự tự tin.

truong-mam-non-go-vap
cha mẹ hãy cùng thực hành những gì mà trẻ học được ở trường – lễ phép và lịch sự

Cha mẹ hãy trở thành một người quan sát.

Đó cũng chính là bước tiếp theo để trở thành cha mẹ Montessori – rèn luyện bản thân để quan sát. Trẻ bị thu hút bởi điều gì? Điều gì mang lại cho trẻ niềm vui? Điều gì chiếm thời gian vô tận của trẻ? Đấy đều là manh mối để biết về con người mà trẻ sẽ trưởng thành sau này. Bạn thật may mắn vì bạn có một người trợ giúp được đào tạo là giáo viên Montessori của con bạn. Bạn nên hỏi xem trẻ đang phát triển thế nào hơn là hỏi xem trẻ đã làm gì. Sẽ rất khó để hỗ trợ bản chất tự nhiên của trẻ nếu như không nắm rõ được tình hình hiện tại.

Cha mẹ trở thành “đồng minh” của trẻ.

Bạn có thể nghĩ “Tất nhiên tôi luôn bênh vực cho con rồi. Tôi yêu chúng.” Quả đúng là vậy. Nhưng những mong muốn của trẻ có phải là mong muốn của bạn hay không? Nói cách khác: Bạn có đang đặt mục tiêu cho con mà không nghĩ tới chúng là ai? (Rất nhiều trường hợp người bố rất giỏi thể thao nhưng người con thì không.) Đúng vậy, bạn có rất nhiều mong mỏi tuyệt vời, để con trở nên biết quan tâm và thương yêu, trung thực và quả cảm, ngay thẳng, đáng tin cậy. Và những mong mỏi này đều xứng đáng và có ý nghĩa để hướng tới.

truong-mam-non-go-vap
Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori là thành viên Hiệp hội montessori Hoa Kỳ

Nhưng cuộc sống của trẻ – sự nghiệp, ngành nghề, công việc – chỉ được đáp ứng và hoàn thành tốt nhất dựa theo những khả năng trẻ có. Khi đứa trẻ năm tuổi của bạn nói “Con muốn trở thành lính cứu hoả.” Có thể đó chỉ là phản ứng sau khi trẻ đọc một cuốn sách hoặc vừa xem một chương trình vô tuyến nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục hỏi những câu hỏi tại sao như “Tại sao con nghĩ đó là một công việc tốt? Tại sao con nghĩ rằng con sẽ yêu thích nó?” Bạn sẽ phát hiện ra rằng trẻ không phải chỉ bị cuốn hút bởi sự phấn khích nhất thời mà thực tế, trẻ mong muốn được giúp đỡ mọi người hoặc trẻ mong muốn là một thành viên trong đội nhóm. Tất cả đều là manh mối quan trọng để chỉ ra tính cách của trẻ. Con bạn cần bạn là “đồng minh” và khuyến khích tính cách của trẻ (đặc biệt là khi tính cách của trẻ khác biệt với bạn.)

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: