Trẻ luôn được tôn trọng trong môi trường Montessori tại Trường mầm non Gò Vấp

Tôn trọng trẻ là cách người lớn thể hiện suy nghĩ, hành động và lời nói theo hướng tích cực, quan tâm đến cảm xúc và những nét cá tính riêng biệt của trẻ.

Vì sao Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tôn trọng trẻ

Trong thời đại ngày nay, kỹ thuật số đang dần xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống của con người. Hầu như, gia đình nào cũng có một thiết bị điện tử thông minh và thậm chí đây là món đồ được dùng làm đồ chơi cho con trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không lường trước được hệ quả của việc này. Việc tiếp xúc quá nhiều với thiết bị thông minh sẽ khiến trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài hơn. Về lâu dài, trẻ không được hình thành nên cách ứng xử phải phép với người đối diện khi giao tiếp. Hay nói cách khác là, bé không học được cách xử sự tôn trọng mọi người xung quanh mình.

Tôn trọng và những biểu hiện của sự tôn trọng là gì

Tôn trọng là khái niệm để chỉ sự đánh giá đúng mực, sự coi trọng danh dự, phẩm chất của người khác. Sự tôn trọng là nhu cầu thiết yếu của con người, nó thể hiện cho lối sống văn hóa của mỗi người. Tôn trọng được biểu hiện qua một số nội dung sau:

truong-mam-non-go-vap
Tôn trọng là khái niệm để chỉ sự đánh giá đúng mực, sự coi trọng danh dự, phẩm chất của người khác. 

Tôn trọng chính là việc phải chú ý tới cảm nhận và suy nghĩ của người khác trong mọi thời điểm. Dù làm việc gì thì cũng nên quan tâm và suy nghĩ cho người khác. Không được áp đặt hay khống chế hành động và suy nghĩ của người khác. Bởi hạnh phúc của mỗi người là do họ tự quyết định và cảm nhận.

Tôn trọng là khi đứng trước vấn đề chỉ nên bày tỏ quan điểm của bản thân mà không nên võ đoán hay phán xét hành vi và lời nói của người khác. Bởi mỗi người có những quan niệm, cách nhận thức, và suy nghĩ khác nhau. Và mỗi người đều bình đẳng. Vì vậy, không thể vì cảm xúc của bản thân mà xúc phạm hay làm tổn thương người khác.

Ngoài ra một trong những biểu hiện của sự tôn trọng còn là việc không được nghi ngờ đạo đức của người khác.

Sự tôn trọng giữa người lớn và trẻ em trong gia đình là góp phần rất lớn trong quá trình phát triển tư duy của trẻ

Tư duy của trẻ sẽ được hình thành và phát triển thông qua chính cách mà người lớn đối xử với chúng như thế nào. Muốn trẻ có thể tôn trọng người lớn trong nhà và những người khác thì bản thân người lớn cũng phải tôn trọng trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Sự tôn trọng giữa người lớn và trẻ em trong gia đình là góp phần rất lớn trong quá trình phát triển tư duy của trẻ

Sự tôn trọng của người lớn sẽ tạo cho trẻ có điều kiện để sống hạnh phúc và lạc quan. Khi được người tôn trọng trẻ cũng sẽ có sự tự tin vào bản thân, đồng thời trong tư duy của trẻ sẽ dần hình thành ý thức trách nhiệm đối với chính mình và xã hội.

Để thể hiện sự tôn trọng trẻ thì trước tiên người lớn cần hiểu trẻ và có thái độ tin tưởng ở trẻ. Hãy đóng vai trò là người tư vấn trong các quyết định của con. Chứ không thể quyết định thay trẻ. Không nên có lời nói hay hành động xúc phạm trẻ. Cũng đừng đem so sánh trẻ với những đứa trẻ khác.

Mỗi đứa trẻ đều có những ước mơ hay sở thích riêng của mình, người lớn cũng không nên áp đặt hay vùi dập hay bắt ép trẻ làm theo ý muốn của mình.

Để trẻ cảm nhận được sự tôn trọng của người lớn dành cho mình thì người lớn phải lắng nghe trẻ, phải chia sẻ với trẻ một cách thẳng thắn để có thể rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.

truong-mam-non-go-vap
Sự tôn trọng của người lớn sẽ tạo cho trẻ có điều kiện để sống hạnh phúc và lạc quan

Có thể nói, trong gia đình sự tôn trọng của người lớn dành cho trẻ là điều rất quan trọng, sẽ góp phần giúp tư duy của trẻ có điều kiện phát triển và hoàn thiện để trở thành những người công dân có nhân cách tốt trong tương lai.

Tôn trọng trẻ: Nhu cầu và sở thích phát triển độc đáo của mỗi đứa trẻ được tôn trọng và khác nhau ở mỗi trẻ. Trẻ em không được so sánh dựa trên thành tích, mỗi trẻ có đặc điểm, tính cách và giá trị riêng của chúng.

Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.
Sự tôn trọng của cha mẹ dành cho con được thể hiện đơn giản qua việc đặt bản thân bạn vào vị trí của con và hỏi tại sao con lại làm những điều như vậy. Hãy dành cho trẻ những cái ôm thật chặt. Hãy tôn trọng trẻ mọi lúc, mọi nơi.

truong-mam-non-go-vap
Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh

Montessori là phương pháp có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

Việc các thầy cô hoặc cha mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải học theo ý mình hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc Montessori, điều này sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Vì thế, hãy để cho trẻ được tự do khám phá trong nhà và ngoài trời theo cách riêng của mình, miễn sao trẻ được đảm bảo an toàn. Hãy để con trẻ tiếp thu những cái mới một cách tự nhiên theo hướng trẻ muốn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển tốt hơn.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: