Tại sao nên chọn phương pháp Montessori cho trẻ mẫu giáo

Với phương pháp Montessori những hiệu quả mà phương pháp Montessori mang lại đã cho thấy nó đặc biệt hiệu quả trong việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi.

Phương châm đào tạo của  Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori theo phương pháp giáo dục Montessori chính là: 

Lấy trẻ làm trọng tâm, Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình, Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Trong môi trường Montessori, sự phát triển của trẻ nhỏ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học, giáo viên hướng dẫn cẩn thận cho trẻ các hoạt động đã được chuẩn bị để trẻ tự xây dựng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trẻ sẽ được phát triển bản thân thông qua các hoạt động  Montessori có tính thu hút, cảm nhận thông qua các giác quan và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

truong-mam-non-go-vap
Trong môi trường Montessori  sự phát triển của trẻ nhỏ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học

Lợi ích của phương pháp giáo dục Montessori

Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các học cụ học tập phù hợp nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập

Trẻ học cách hợp tác và thỏa hiệp.

Trẻ phát triển tất cả các giác quan : thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori. Kết quả là trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế.

Trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình ở mức độ riêng của mỗi trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Phương pháp Montessori giúp trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình ở mức độ riêng của mỗi trẻ.

Trẻ sẽ có mục tiêu để hướng tới và phát triển các kỹ năng để tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

Có cơ sở để đánh giá khả năng đặc biệt của mỗi trẻ (có sự quan sát, ghi nhận sự phát triển từng bước và tài năng của mỗi trẻ).

Phương pháp giáo dục montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến. Những lợi ích mà phương pháp này mang lại là rất tích cực. Cụ thể là:  

Dạy cho bé học cách tự lập

Bé được tự do vận động, rèn luyện sức khỏe, tính dẻo dai

Con đường hình thành nhân cách

Tự tin trong mọi tình huống

Trách nhiệm, ý thức, kỉ luật

truong-mam-non-go-vap
Phương pháp giáo dục montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến.

Biết yêu thương, quan tâm, sẻ chia

Nề nếp trong cuộc sống

Gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh chu

Hành động có mục đích, trật tự và có kế hoạch.

Ứng xử khéo léo, hòa đồng với mọi người

Ham học hỏi

Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm hoặc cá nhân

Làm việc học tập có kế hoạch và ý thức hoàn thành công việc

Như vậy, những lợi ích mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ là rất lớn. Nó giúp trẻ thấy thoải mái, vui vẻ khi thu nhận kiến thức từ bên ngoài mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc. Học qua chơi, chơi mà học là cách để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất, phát triển trí tuệ và tài năng một cách nhanh chóng.

truong-mam-non-go-vap
Phương pháp Montessori giúp con Nề nếp trong cuộc sống

Sự bình thường hóa trong phương pháp Montessori là gì?

Tình yêu lao động. Lao động theo nghĩa này được hiểu là bất kể những hoạt động nào thu hút toàn bộ con người trẻ và có mục đích như thể vô thức hướng tới kiến tạo nhân cách. Chúng có khả năng lựa chọn công việc và làm việc một cách say mê, hứng thú.

Tập trung một cách tự nhiên và sâu xa. Sự tập trung này thường trọn vẹn đến mức nó thường “tách biệt trẻ ra khỏi môi trường của chúng”. Sự bình thường hóa xuất phát từ sự tập trung vào lao động và thỏa mãn bản thân qua lao động.

Khả năng tự kỷ luật: Chúng yêu trật tự biểu lộ trong một tình yêu môi trường mạnh mẽ. Trật tự này là trật tự từ bên trong trẻ, đi ra bên ngoài và soi rọi trật tự ở bên ngoài. Trẻ sẽ có tính kiên trì, bền bỉ, hay khả năng có thể hoàn tất những công việc chúng bắt đầu. Sự kỷ luật này tốt đến mức lớp học có thể tự vận hành mà không cần tới giáo viên trong một khoảng thời gian dài. Khi đạt được kỷ luật nội tại này trẻ sẽ đạt được vâng lời ở cấp độ thứ 3. Sự kỷ luật này là một trong những thành qủa của sự tự do. Chúng ta có thể nói rằng kỷ luật và tự do không thể tách rời nhau, nó như hai mặt của một đồng xu.

truong-mam-non-go-vap
Bé học trong môi trường Montessori giúp bé có tinh thần kỹ luật cao

Kết quả của phương pháp giáo dục Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori

Trong môi trường hiện đại của phương pháp giáo dục Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden, sự phát triển của trẻ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học. Giáo viên hướng dẫn cẩn thân cho trẻ các hoạt động đã được chuẩn bị để trẻ tự xây dựng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: