Những cuốn sách dạy con theo phương pháp Montessori cha mẹ cần biết

Việc nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori không chỉ được áp dụng khi trẻ đến trường mà còn được các bậc phụ huynh áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày đối với các bé. Hôm nay, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ đến quý phụ huynh những cuốn sách hay về phương pháp Montessori mà nhiều người tìm đọc nhất.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Phương pháp giáo dục Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay, phương pháp này được đặt tên tiến sỹ Montessori – nhà giáo dục, đồng thời là nữ bác sỹ người Italia. Phương pháp giáo dục này được chính tiến sỹ Montessori đúc kết, chia sẻ qua quá trình quan sát và nghiên cứu hoạt động của trẻ, sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn.

truong-mam-non-go-vap
Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori 

Phương pháp giáo dục Montessori đề cao việc phát triển tự nhiên của trẻ trong từng giai đoạn. Vì sự phát triển tự nhiên của trẻ, Tiến sĩ Montessori đã thiết kế ra rất nhiều giáo cụ vừa đẹp, vừa hữu dụng, tạo lập ra một môi trường học tập thân thiện khiến trẻ có thể tự do tìm tòi, sáng tạo và vui vẻ học tập, từ đó làm dày thêm vốn sống, phát huy hết tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát, sức sáng tạo và khả năng giao tiếp… tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tổng hợp các cuốn sách về Montessori hay nhất đến quý phụ huynh.

Nếu các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Montessori thì ắt hẳn không thể bỏ qua 4 cuốn sách gối đầu khi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori. Những cuốn sách này sẽ giúp các bậc cha mẹ thấm nhuần tinh thần của phương pháp Montessori cũng như những gợi ý đơn giản mà hiệu quả để cha mẹ có thể áp dụng, thực hành phương pháp này tại nhà cho con.

truong-mam-non-go-vap
Trẻ học ngôn ngữ và các kỹ năng quan trọng cơ bản của cuộc sống thông qua tiếp nhận một cách vô thức từ môi trường xung quanh

Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phát Hiện Mới Về Trẻ Thơ

Trong cuốn sách này, Tiến sỹ đề cập nhiều đến môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Trẻ học ngôn ngữ và các kỹ năng quan trọng cơ bản của cuộc sống thông qua tiếp nhận một cách vô thức từ môi trường xung quanh, do đó tạo ra một môi trường học tập tốt cho trẻ là ưu tiên số một của phương pháp này. Môi trường ở đây, theo Montessori, không chỉ bao gồm vùng không gian mà trẻ sử dụng, nội thất phòng học, đồ chơi, mà còn là những giáo viên, những con người mà trẻ tiếp xúc hàng ngày, những người bạn nhỏ mà trẻ chơi cùng, hoạt động sinh hoạt cùng. Do đó, bà chuẩn bị tất cả mọi thứ có thể để mang lại môi trường tốt nhất cho trẻ.

truong-mam-non-go-vap
Cuốn sách “Em bé hạnh phúc” được coi là người bạn đồng hành cho các bậc cha mẹ muốn nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi.

Cuốn sách Em bé hạnh phúc

Cuốn sách “Em bé hạnh phúc” được coi là người bạn đồng hành cho các bậc cha mẹ muốn nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi.

Cuốn sách này được tác giả chia sẻ những điều bà biết về trẻ trong 3 năm đầu đời với mục đích để giúp cha mẹ tìm hiểu, khám phá, trân trọng và trợ giúp các nhu cầu về tinh thần, thể chất và cảm xúc của trẻ trong 3 năm đầu đời. Bên cạnh thông tin giúp bố mẹ hiểu rõ và trân trọng sự kì diệu của những năm đầu đời tác giả còn chia sẻ và gợi ý những điều bố mẹ nên làm để chuẩn bị cho bé một môi trường ấm áp, hoàn hảo và tràn ngập tình yêu thương.

Cuốn sách yêu thương và tự do

Cuốn sách “Yêu thương và tự do” được rất nhiều cha mẹ tìm đọc bởi lối viết đồng cảm, gần gũi dựa trên những trải nghiệm sống động của chính tác giả khi thực hành Montessori tại trường của mình. Cuốn cẩm nang nuôi dạy trẻ từ 0 – 6 tuổi này dựa trên nền tảng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng trên thế giới.

truong-mam-non-go-vap
Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn là một trong những tài liệu nhập môn của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu đã được áp dụng tại hơn 5000 trường học trên thế giới

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp của tác giả muốn gửi đến người đọc “Yêu con, hãy để con được tự lập. yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con được phát triển theo cuộc sống của bản thân mà chúng mong muốn”

 Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn

Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn là một trong những tài liệu nhập môn của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu đã được áp dụng tại hơn 5000 trường học của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản… góp phần tạo ra cuộc “cách mạng giáo dục” trên thế giơi. Cuốn sách được chính Tiến sỹ Maria Montessori viết ra dựa trên kết quả quan sát tỉ mỉ và đánh giá chuyên sâu những hiện tượng giáo dục có ý nghĩa quyết định xuất hiện trong cuộc sống của trẻ từ 0 – 6 tuổi.

Chúc ba mẹ có những giây phút thư giản bên những cuốn sách bổ ích về phương pháp Montessori nhé

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: