fbpx

DẠY TRẺ KỸ NĂNG TIẾT CHẾ CON GIẬN | TRƯỜNG MẦM NON KINDY GARDEN MONTESSORI

Giận dữ nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của con khi lớn lên. Vì vậy việc dạy cho trẻ tiết chế cảm xúc là điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên làm.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

truong-mam-non-kindy-garden-montessori (7)

Dạy trẻ nhiều cách để giải quyết vấn đề nhưng điều quan trọng nhất là đánh giá đúng tiềm năng của trẻ, đưa ra giải pháp phù hợp trước khi bắt đầu hành động. Ví dụ, khi trẻ đang cố gắng sửa xe đạp hay làm bài tập mãi mà vẫn không xong, chúng dần có xu hướng cáu gắt lên và bỏ cuộc. Hãy khuyến khích trẻ động não, đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào là khả thi nhất. Lúc nào cũng cần phải suy nghĩ trước khi hành động

Là tấm gương để con học tập

truong-mam-non-kindy-garden-montessori (7)

Trẻ nhỏ thường bắt chước các hành động của người lớn. Nếu bạn hay tỏ ra tức giận dù với ai và vì nguyên nhân gì trước mặt con thì đó rất có thể con sẽ làm theo. Dần dần thái độ đó trở thành một phần tính cách của con. Vậy nên bố mẹ, người lớn đều phải biết kiểm soát cảm xúc tốt trước mặt con.

Hãy giúp trẻ thấy điều này bằng cách lên thời gian biểu cho trẻ để chúng thấy được những tiến bộ, thay đổi theo thời gian. Sự trưởng thành của con trẻ không thể nhìn thấy được ngay tức khắc nhưng nó sẽ rất rõ ràng nếu được ghi lại bằng hình ảnh và được thảo luận hàng ngày.

Giúp con thư giãn

truong-mam-non-kindy-garden-montessori (7)

Hay nói cách khác là bố mẹ giúp con “làm dịu” đi cơn giận. Điều này tưởng chưng như đơn giản nhưng lại không hề dễ một chút nào, bởi ngay cả với người lớn việc tiết chế cảm xúc trong một số trường hợp cũng rất khó. Đối với trẻ nhỏ, việc nghĩ đến một bài hát hoặc câu chuyện yêu thích có thể làm dịu đi cảm xúc tức giận.

Dạy con biết đặt mình vào vị trí của người khác

Bố mẹ nên cùng con giải quyết những tình huống, dạy con biết đặt mình vào vị trí của người khác để tưởng tượng, để trải nghiệm suy nghĩ và tình cảm của họ. Khi đó, con mới nhận ra được cảm xúc của người khác và tránh được những cảm xúc tiêu cực.

truong-mam-non-kindy-garden-montessori (7)

Giúp con kiềm chế mong muốn đạt được điều mình thích ngay lập tức

Thực tế, thứ đáng giá nhất trong cuộc sống đó là thứ mà chúng ta mong đợi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm. Để đạt điểm cao trong một bài kiểm tra thì cần phải đổ công sức ôn luyện tới hàng tuần nhưng phần thưởng xứng đáng nhất không nằm ở điểm số, mà đó là cảm giác thành công và đạt được điều mình mong muốn.

Dạy con biết gọi tên cảm xúc

truong-mam-non-kindy-garden-montessori (7)

Ngay từ khi con mới chập chững biết đi và tập nói, bố mẹ hãy dạy con biết gọi tên những cảm xúc của mình. Có một từ để thể hiện cảm xúc là bước đầu tiên để đối phó với nó. Các trạng thái, cung bậc cảm xúc như phản đối, thất vọng, xấu hổ và tức giận thường biểu hiện tương tự nhau, nhưng mọi người phản ứng với chúng một cách khác nhau. Chẳng hạn, cảm xúc thất vọng thường nhận được sự đồng cảm, nhưng sự tức giận có thể gặp khiến người khác cảm thấy khó chịu. Bằng cách dạy con cách gọi tên những cảm xúc này, bạn có thể khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ để giúp con cảm thấy tốt hơn, con có thể nói ra cảm giác tức giận, nhưng không được hành xử hung hăng.

Pin It on Pinterest

Share This