fbpx

DẠY CON BỎ RÁC ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH | TRƯỜNG MẦM NON KINDY GARDEN MONTESSORI

Nếu người lớn tập cho con trẻ biết bỏ rác đúng nơi và thực sự là tấm gương cho trẻ thì trên mọi nẻo đường, chúng ta sẽ không thấy cảnh nhếch nhác vì rác thải.

Kiên nhẫn với con

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Thứ hai, kiên nhẫn nhắc con chuyện bỏ rác đúng nơi quy định mỗi lúc, mỗi nơi. Nếu con vứt rác bừa bãi sẽ yêu cầu con nhặt lên đi tìm thùng rác, không có thùng rác hãy cho con bỏ vào túi riêng mang về nhà bỏ thùng rác gia đình. Rèn một thói quen tốt cần 3 năm mà học thói quen xấu chỉ cần 3 ngày. Nên mong các cha mẹ kiên nhẫn, nhắc hàng trăm lần vẫn phải nhắc. Nhắc chứ không la rầy. Vì la rầy khi các cháu làm việc xấu các cháu sẽ tự ái, và chỉ làm khi có mặt cha mẹ, sau đó sẽ chống đối ngầm bằng cách cố tình vứt rác

Vai trò của nhà trường

Ngoài ra người thầy, một mặt phải gương mẫu, giữ gìn vệ sinh thật tốt nơi công cộng và nơi công tác, dù là một mẫu thuốc lá, một miếng khăn giấy cũng phải bỏ đúng nơi quy định. Mặt khác trước khi giảng bài mới, nên dành một vài phút trong lúc ổn định lớp để nhận xét tình hình vệ sinh sinh của lớp; thông qua giảng dạy các bộ môn, nhất là môn Giáo dục công dân, hoạt động ngoại khóa (trải nghiệm sáng tạo)…; lồng ghép vào nội dung bài học những câu chuyện về tình trạng ô nhiễm môi trường do thói quen xả rác bừa bãi…để giáo dục.

Cho con dọn dẹp

Thứ ba, cho con cơ hội dọn dẹp nhà cửa, quét đường trước nhà, dọn rác ở trường lớp… Được tự tay dọn rác các em mới thêm ý thức về chuyện xả rác gây bẩn và làm phiền cho cha mẹ, chị lao công như thế nào. Lao động luôn luôn là cách giáo dục trực quan có ảnh hưởng tốt đến trẻ nhỏ. Nhờ lao động các cháu được rèn luyện sức khỏe, rèn sự tự lập, biết tôn trọng và giúp đỡ người khác… Nhiều gia đình có điều kiện đã thuê người giúp việc nên không cho con cái làm việc nhà, theo tôi đó là một sai lầm lớn, chỉ làm hư con mà thôi.

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Miệng nói, tay làm

Thứ nhất, chính cha mẹ cần “miệng nói tay làm” mọi lúc mọi nơi những gì ta muốn trẻ biết và trẻ làm. Trẻ cần biết về tác hại của rác, cái xấu của hành vi xả rác bừa bãi và cách giữ gìn vệ sinh chung cho mình và mọi người được hưởng không khí trong lành, môi trường sạch sẽ.

Không biện pháp giáo dục trẻ nào tốt hơn tấm gương của cha mẹ? Có câu “Sinh con rồi mới sinh cha…”. Chúng ta có con ta cần học kỹ năng làm cha mẹ, từ việc nhỏ đến việc lớn. Nếu trước đây cha mẹ chưa có ý thức không xả rác bừa bãi thì nay chúng ta cần chú ý hơn đến hành vi của mình. Có 1 câu chuyện tôi đã chứng kiến: Em bé được cô giáo dạy bỏ rác vào thùng nên uống sữa xong cầm vỏ sữa trên tay để mang đến chỗ nào có thùng rác mới vứt. Nhưng người mẹ bảo con vứt xuống đường “có sao đâu mà”. Người mẹ đã vô ý thức và khiến những lời dạy tốt đẹp của thầy cô nhà trường dành cho con mình đổ xuống sông xuống biển. Từ chuyện nhỏ không nghe lời dạy của thầy cô sẽ dẫn đến không nghe lời nhiều điều khác. Đến khi con hư hỏng buông tuồng có khi cha mẹ bé đó lại trách ngược lại thầy cô dạy không chu đáo…

Pin It on Pinterest

Share This