Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ mẹo hay giúp bé yêu thích lao động

Một trong những kỹ năng mà Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori muốn trẻ có được ngay từ khi còn nhỏ đó là niềm yêu thích và hăng say lao động. Kỹ năng này sẽ giúp con thành công và vượt qua khó khăn tốt hơn trong tương lai

Vì sao Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori muốn con yêu thích lao động

Từ lâu, đức tính cần cù đã chiếm một trong những vị trí trung tâm trong hệ thống giá trị nhân văn, được coi là đức tính tốt, xét về nhiều mặt, đảm bảo cuộc sống sung túc sau này. Lao động, tôn trọng và thịnh vượng trong tâm trí bình dân là những khái niệm liên kết với nhau. Việc giáo dục lao động ở trẻ em không chỉ cung cấp cho trẻ em tất cả các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này, mà còn hình thành ở trẻ em một thái độ đặc biệt đối với công việc như một phương tiện sống và như một nhu cầu đạo đức nội tại của con người.

Trẻ em được dạy để làm việc theo một hệ thống tư duy tốt, được trau chuốt bởi nhiều thế hệ. Khối lượng tải và các biện pháp giáo dục tương ứng với lứa tuổi, nhu cầu và khả năng của trẻ ở từng thời điểm sẽ giúp trẻ phát triển lao động.

Hiện nay, sự hăng say lao động luôn là phương tiện giáo dục trẻ quan trọng nhất, vì nó đã và đang là nền tảng của đời sống và văn hóa con người.

truong-mam-non-go-vap
Lao động giúp bé phát triển năng lực trí tuệ

Lao động giúp phát triển năng lực trí óc của con người kể cả trẻ nhỏ, chính trong hoạt động lao động, con người thể hiện hoạt động sáng tạo của mình, phát triển và nâng cao khuynh hướng sáng tạo. Trong quá trình làm việc, một người khỏe mạnh hơn về thể chất, các kỹ năng và năng lực của anh ta sẽ phát triển.

Sự chăm chỉ và khả năng lao động không phải do tự nhiên ban tặng mà được nuôi dưỡng từ thuở ấu thơ. Thế nên Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn hướng trẻ đến sự hăng say lao động ngay từ khi còn rất nhỏ, để giúp trẻ hoàn thiện bản thân mình hơn.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con yêu thích lao động  

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn giúp con hiểu lợi ích của lao động

Để trẻ yêu lao động, có tinh thần lao động, Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã bắt đầu bằng những câu chuyện kể về kinh nghiệm làm việc của bản thân, những tấm gương sáng hay những câu chuyện thành công của người hăng say làm việc, những lợi ích mà con thu được khi hoàn thành tốt công việc được giao, con sẽ được khen ngợi ra sao, biểu dương như thế nào và niềm hạnh phúc của con khi nhận được sự đánh giá cao từ mọi người xung quanh…

truong-mam-non-go-vap
Trường mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp con hiểu được ý nghĩa của lao động

Tất cả những điều đó sẽ truyền cho trẻ một niềm cảm hứng thực tế nhất về những giá trị mà lao động mang lại cho con người. Lao động không phải là những mệt mỏi, uể oải bên đống hồ sơ, không phải là cảm giác căng thẳng, cáu giận trước những việc không như ý,… Lao động chính là niềm hạnh phúc sau khi vượt qua xuất sắc mọi khó khăn và đạt được thành quả mà mình mong muốn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori đã giúp trẻ hiểu rằng, sau khi mệt mỏi vì thu dọn đồ chơi, bé sẽ sung sướng khi nhìn căn phòng có mình gọn gàng như mới; sau khi học hành vất vả, bé sẽ được nhà trường khen thưởng và được trở thành niềm tự hào của cha mẹ… Có như vậy, tinh thần yêu lao động của bé chắc chắn sẽ được nâng cao.

truong-mam-non-go-vap
Hành động của cha mẹ giúp truyền cảm hứng cho trẻ

Cha mẹ nên cùng làm việc với trẻ

Trẻ nhỏ thường hiếu động, thích vui đùa, chạy nhảy và rất dễ tỏ ra buồn chán. Để giúp bé làm quen với thói quen lao động, cha mẹ nên cùng làm việc với trẻ thay vì giao việc và yêu cầu bé tự hoàn thành. Có cha mẹ ở bên cạnh, bé vừa vui vẻ, vừa yêu thích lại có người giám sát nên sẽ làm việc chăm chỉ và nghiêm túc hơn.

truong-mam-non-go-vap
Làm việc cùng trẻ giúp trẻ cảm thấy công việc mình làm không hề khó và giúp trẻ yêu thích làm việc hơn

Trong lúc cùng làm việc với con, cha mẹ nên trò chuyện với con về niềm vui khi lao động, lợi ích khi lao động, giá trị của lao động,…Các chuyên gia tâm lý trẻ em khuyên rằng, cha mẹ nên chia sẻ những kinh nghiệm công việc của mình với con, và cả những lợi ích cá nhân mà việc hoàn thành tốt một công việc đem lại.

Đặc biệt người cha sẽ là tấm gương sáng cho con nếu nói với con về những thành công của mình trong công việc. Khi bạn được thưởng, được biểu dương ở chỗ làm, hãy kể với con điều đó, rằng cha đã làm việc chăm chỉ thế nào, được người khác công nhận ra sao, và bây giờ cha đang rất vui về điều đó. Con bạn sẽ hiểu ra rằng, một công việc khi được hoàn thành tốt sẽ mang lại những phần thưởng xứng đáng về cả vật chất (được người khác ghi nhận và khen thưởng) lẫn tinh thần (bản thân mình thấy vui).

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: