Trường Mầm non Gò Vấp chia sẻ bí quyết giúp con vâng lời cha mẹ.

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy trẻ vâng lời thì cha mẹ cần làm mẫu và đối xử với con theo cách mà cha mẹ muốn con đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Làm sao để giúp con vâng lời hơn

Dạy con vâng lời không cần đòn roi, điều đó không có nghĩa rằng cha mẹ không đưa ra những quy tắc hành xử. Không chạy ngoài đường, không đánh em, không hái trộm hoa của hàng xóm, không làm tổn thương các con vật... đều là những nguyên tắc mà bạn tự lập ra để dạy con nhưng không cần phải phạt trẻ chỉ để ép chúng làm đúng các quy định đó.

Khi trẻ không vâng lời chắc bạn sẽ thắc mắc làm sao trẻ có thể học cách không mắc lại sai lầm cũ nếu bạn không phạt chúng ở lần sai đầu. Cha mẹ luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học để lần sau trẻ sẽ vâng lời hơn. Nhưng trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn. 

truong-mam-non-go-vap
Dạy con vâng lời không cần đòn roi không hề khó

Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh, trẻ sẽ càng không muốn nghe lời cha mẹ. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy ở trẻ.

Thay vì phạt trẻ khi trẻ không nghe lời, cha mẹ hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để con noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc mà cha mẹ đưa ra một cách dễ dàng hơn và sẽ ngoan hơn rất nhiều.

Những cách Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori dùng để giúp trẻ vâng lời và ngoan hơn.

Cha mẹ nên học cách thấu hiểu

Cha mẹ phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên học cách thấu hiểu

Cha mẹ nên giúp đỡ con những vấn đề con gặp phải, để hỗ trợ con, hướng dẫn con

Khi cha mẹ dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Khi hình thành được tính cách tốt trẻ sẽ vâng lời bạn.  Cha mẹ có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ và vâng lời. Một trong những cách làm con nghe lời cha mẹ phụ thuộc rất nhiều vào cách cư xử của cha mẹ với con. Nếu cha mẹ hình thành nên tính cách và cách ứng xử tốt, trẻ sẽ học theo và trở nên vâng lời hơn.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ những cách nói chuyện và cư xử của cha mẹ đối với con giúp con ngoan hơn

Cha mẹ hãy cho bé lựa chọn vâng lời hay không.
 

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy cho bé lựa chọn vâng lời hay không.


"Con thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước" hoặc "Con thích mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?". Khi câu hỏi có tính gợi mở bé sẽ lựa chọn được hoạt động nào đúng cho mình, từ đó cha mẹ cân nhắc chỉnh sửa lại câu hỏi hay mệnh lệnh phù hợp với sở thích của bé và khi bé lựa chọn điều đó bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.
Cha mẹ đừng hỏi khó bé
Bé càng ít tuổi thì yêu cầu của mẹ phải càng ngắn và đơn giản. Hãy xem xét mức độ hiểu biết của bé nhà bạn dựa trên độ tuổi. Ví dụ, lỗi phổ biến của cha mẹ là hỏi bé 3 tuổi: "Sao con làm thế?" (đôi khi người lớn còn không thể biết vì sao). Thay vào đó, hãy hỏi: "Kể cho mẹ xem con đã làm gì?". Hỏi dạng câu này sẽ tránh được trường hợp bé có phản ứng chống đối lại cha mẹ.

Cha mẹ nên học cách nói "Khi nào... thì"

"Khi nào con đánh răng xong thì mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con" hoặc "Khi nào con vẽ xong thì mẹ sẽ cho con xem hoạt hình". Từ "khi nào" ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ "nếu". Với dạng câu hỏi này sẽ cho tập trung hoàn tất công việc nhanh hơn trong sự vui vẻ.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên làm gương cho trẻ trong ứng xử hàng ngày


Để bé nhắc lại yêu cầu của cha mẹ

Nếu bé không nhắc được tức là yêu cầu của mẹ quá dài và quá phức tạp. Cha mẹ nên điều chỉnh câu mệnh lệnh của mình một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Đôi khi không phải vì bé không vâng lời mà vì yêu cầu của cha mẹ khiến bé khó hiểu và không biết phải làm như thế nào cho đúng. Sauk hi yêu cầu bé, cha mẹ nên kiểm tra lại xem bé đã hiểu vấn đề chưa, nếu chưa hãy giải thích thêm cho bé.

Cha mẹ hãy dùng ngôn ngữ tích cực và hành động tích cực đối với bé.

Thay vì nói: "Không làm ồn ở đây", bạn có thể gợi ý: "Con hãy về phòng mình vui chơi đi".

Bắt đầu "chỉ thị" của bạn với "mẹ muốn"

Thay vì "Bỏ con dao xuống", hãy nói "Mẹ muốn con bỏ dao xuống"; thay vì: "Hãy cho Sam mượn đồ chơi”, bạn nói: “Mẹ muốn con cho Sam mượn đồ chơi”. Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

Tạo ra cho con môi trường tích cực sẽ giúp con tích hơn trong suy nghĩ và hành động.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: