Những điều cha mẹ nên làm trước khi con đi ngủ

Nuôi dưỡng con thành một người tốt là trách nhiệm lớn lao của các bậc cha mẹ...Hôm nay Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori chia sẻ đến quý phụ huynh những việc cha mẹ nên làm trước khi bé đi ngủ để hình thành thói quen luôn quan tâm và yêu thương người xung quanh của bé.

Ý nghĩa và lợi ích của gắn kết gia đình

Thời gian thật sự dành cho gia đình hiện nay của mỗi người rất ít ỏi, chưa đến 1 giờ mỗi ngày. Sự xen ngang của thiết bị công nghệ và những thay đổi tâm lý, suy nghĩ, cách biệt thế hệ được cho là lý do chính ảnh hưởng đến tình cảm gia đình... Có một số cách đơn giản giúp người trẻ có thể bắt đầu cùng gia đình với những gắn kết nhiều hơn.

Có lẽ khó có thể quan tâm đến nhau thực sự, nếu những khoảng lặng trong gia đình hiện đại không được xóa bỏ bởi chính người trong cuộc. Chỉ khi các thành viên trong gia đình dành thời gian nhiều hơn cho việc giáo dục con cái và khi mối quan hệ ứng xử giữa các thành viên trong gia đình chặt chẽ, tốt đẹp thì mới giảm thiểu được những lối sống lệch chuẩn.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ nên dành thời gian cho bé nhiều hơn để gắn kết tình cảm gia đình

Đứng trước thực trạng lỏng lẻo của gia đình hiện nay, nhiều người cũng nhận thấy cần phải thực hiện ngay những giải pháp để gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình, để lối sống trong gia đình hiện đại đang bị lệch lạc dần. Để lối ứng xử truyền thống trong gia đình không bị xem nhẹ, cha mẹ nên tạo cho gia đình những khoảng không gian để sinh hoạt chung như đọc sách, kể chuyện, nấu ăn,.. để tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Những điều gì cha mẹ nên làm trước khi con đi ngủ

Cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới

Cha mẹ hãy lan tỏa những cảm xúc tích cực vào sáng mai bằng cách chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ tối hôm trước. Cùng con chọn quần áo, sắp xếp ba lô, nhắc chúng để sẵn giầy dép, túi xách trước cửa, đừng quên những đứa trẻ rất thích cảm giác được giúp đỡ người lớn. Việc này không chỉ giúp bé vận động nhẹ trước khi đi ngủ mà còn tăng ý thức trách nhiệm của trẻ giúp bé hình thành thói quen tự lập cho mình.

truong-mam-non-go-vap
Cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới

Cha mẹ hãy cùng con sáng tác một câu chuyện cho riêng mình

Bạn hãy là người mở màn, hãy bắt đầu một phần của câu chuyện ngay trong tối nay. Và tiếp tục hoàn thành nó vào những buổi sau. Lũ trẻ sẽ háo hức mong đợi diễn biến câu chuyện. Nếu việc này có phần khó khăn, hãy cùng con chọn một chương sách thú vị và thưởng thức chúng. Việc này giúp các con phát triển trí tưởng tượng và tính kiên trì cao.

Trước khi ngủ cha mẹ hãy đọc cho con một quyển sách mà con yêu thích

Việc đọc sách cho con trước khi đi ngủ giúp con tăng vốn từ vựng, phát triển trí tuệ và gắn kết tình cảm gia đình hơn, qua các câu chuyện cha mẹ kể còn dạy cho trẻ rất nhiều bài học bổ ích.

Cùng nhau chia sẻ cảm xúc của một ngày với con

truong-mam-non-go-vap
Cùng nhau chia sẻ cảm xúc của một ngày với con

Thật ấm cúng khi cả nhà mang chăn, gối tụ tập quanh chiếc ghế Sofa ở phòng khách để cùng đọc một quyển sách hay đơn giản là chia sẻ về bất kỳ điều gì xảy ra trong ngày của mỗi người. Điều này có thể giúp tình cảm của các thành viên trong gia đình được gắn bó nhiều hơn.

Thỏa mãn một ước nguyện của con giúp gắn kết tình cảm gia đình

Trong thời gian 15 phút trước khi đi ngủ, lũ trẻ có thể chọn bất cứ việc gì chúng muốn và cả gia đình cùng nhau thực hiện. Bạn có thể kết thúc với trò chơi đuổi bắt, đó không phải là hoạt động tốt nhất cho thời điểm này nhưng cả nhà đều rất vui vẻ. Cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến những mong muốn nhỏ của con cái điều này sẽ giúp gắn bó với con được nhiều hơn.

Cha mẹ hãy cùng nhau chia sẻ về những người mà trẻ yêu thương.

truong-mam-non-go-vap
Hãy cho phép con đặt một câu hỏi mỗi tối

Mỗi tối cha mẹ có thể cùng con liệt kê danh sách những người con yêu quý và những ai quan tâm đến con. Đó là cách dạy trẻ biết yêu thương và quý trọng những người xung quanh mình hình thành nên trí tuệ cảm xúc ở trẻ.

Hãy cho phép con đặt một câu hỏi mỗi tối

Trong ngày bạn phải bận rộn với nhiều việc, việc ở cơ quan, việc nhà, dạy con… Điều đó có thể khiến các cuộc trò chuyện giữa mẹ và con bị hạn chế. Do đó, trước khi đi ngủ mẹ có thể cho con  được hỏi bất cứ gì mà con muốn. Những câu hỏi đơn giản này không chỉ kích thích trí thông minh của con, khả năng quan sát thực tế mà còn tăng cường tình cảm và giúp mẹ hiểu con hơn.

Trên đây là các việc làm cha mẹ nên làm với bé trước khi đi ngủ để giúp con phát triển trí tuệ và cảm xúc tốt hơn. Mong cha mẹ sẽ thực hành và thành công nhé.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tại đây: