fbpx

CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ MÂU THUẪN VỚI BẠN | TRƯỜNG MẦM NON KINDY GARDEN MONTESSORI

Bạn đừng quá ngạc nhiên khi biết rằng con mình hay đánh nhau với các bạn khác. Đây là một phản ứng khá bình thường ở trẻ nhỏ. Thậm chí, đánh bạn còn một dấu hiệu để đánh dấu cho một giai đoạn phát triển của trẻ. Khi chưa học được tính tự lập và kỹ năng giao tiếp, việc trẻ dễ bị kích động vì tức giận dẫn đến đánh nhau là một điều dễ hiểu.

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Can thiệp ngay lập tức

Bạn hãy can thiệp ngay, không nên chờ đợi hoặc nghe trẻ hứa hẹn đến lần thứ 3 mới can thiệp. Lúc này, bạn đưa con đi nơi khác và nói rằng con chỉ được quay lại khi đã kiểm soát được cơn tức giận của mình.

Duy trì các biện pháp kỷ luật

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Hãy đưa ra những biện pháp kỷ luật khi trẻ đánh nhau và duy trì điều đó dù bạn đang ở nơi công cộng. Biện pháp xử lý có thể là dẫn con về và không được chơi với mọi người nữa trừ khi con biết cách cư xử.

Dạy cho trẻ cách “hạ hỏa”

Việc dạy cho con cách giữ bình tĩnh và “hạ hỏa” khi tức giận rất quan trọng. Bạn hãy yêu cầu trẻ xin lỗi những bạn bị con đánh. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng những hành vi bạo lực là không tốt và sẽ gây tổn thương cho người khác.

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Quan tâm trẻ

Bạn hãy quan tâm con và khen ngợi khi con làm tốt một việc gì đó. Điều này giúp trẻ hiểu rằng hành vi tốt sẽ được khen thưởng. Trẻ sẽ dần học được cách kiểm soát cảm xúc và làm những việc tốt để thu hút sự chú ý của bạn thay vì đánh nhau với các bạn khác.

Đưa trẻ ra ngoài

Khi tức giận, một số trẻ có xu hướng đánh người khác để giải tỏa cảm xúc. Lúc này, bạn nên đưa trẻ ra ngoài để trẻ lấy lại bình tĩnh và không đánh bất cứ ai trong nhà.

Nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Nếu đã làm hết sức mà vẫn không thể kiểm soát được hành vi bạo lực của trẻ thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra lý do tại sao trẻ lại cư xử bạo lực như vậy. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp để loại bỏ điều khiến trẻ tức giận.

Để trẻ không đánh nhau với các bạn

Bạn có thể ngăn ngừa trẻ phát triển thói quen này bằng cách thực hiện một số phương pháp sau:

Hãy dạy trẻ nói ra những điều mình suy nghĩ và cảm thấy thay vì đánh người khác.

Hãy giúp trẻ nhận ra rằng mọi chuyện nên được giải quyết một cách nhẹ nhàng bằng lời nói chứ không phải bằng bạo lực.

Dạy trẻ cách “hạ hỏa” khi tức giận chẳng hạn như đi ra ngoài tìm một không gian riêng để bình tĩnh lại. Đừng đánh con ngay cả khi trẻ có những hành vi không tốt. Thay vào đó, hãy cho trẻ tình yêu thương và sự tôn trọng.

Giữ bình tĩnh

truong-mam-non-kindy-garden-montessori

Khi thấy con đánh nhau với những đứa trẻ khác, bạn đừng la mắng vì điều này chỉ làm cơn giận của con trở nên dữ dội hơn. Khi trẻ đang tức giận, bạn hãy giữ bình tĩnh và dạy cho con cách kiểm soát cơn tức giận của mình. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách làm chủ cảm xúc của bản thân.

Cho bé biết hậu quả của việc đánh nhau

Nếu trẻ bắt đầu ném đồ vật vào bạn bè, hãy đưa trẻ ra ngoài. Nói với trẻ rằng con chỉ được quay lại chơi với các bạn khi con không đánh bạn nữa.

Pin It on Pinterest

Share This